Cảm biến Gyroscope – Bước đột phá hiện đại trên tất cả dòng Smartphone

27 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Cảm biến Gyroscope là hệ thống cảm biến tiên tiến ngày càng được cải thiện và ứng dụng với mong muốn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên nhiều thiết bị, máy móc. Vậy Gyroscope là gì? Hệ thống cảm biến con quay hồi chuyển là gì? Bài viết dưới đây giúp bạn tổng hợp tất cả những thông tin về hệ thống tuyệt vời này, cùng khám phá ngay nhé!
Con quay hồi chuyển là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Con quay hồi chuyển là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Tìm hiểu về hệ thống cảm biến Gyroscope

Gyroscope hay còn được hiểu đơn giản là cảm biến con quay hồi chuyển. Đây là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực sửa chữa, lắp ráp linh kiện điện thoại. Để trả lời cho câu hỏi cảm biến Gyroscope là gì? Cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn về con quay hồi chuyển cũng như một số ví dụ thực tiễn trong cuộc sống hiện nay.  

Con quay hồi chuyển là gì? 

Theo phương diện vật lý, con quay hồi chuyển là thiết bị được sử dụng phục vụ cho hoạt động đo đạc hoặc duy trì phương hướng bằng việc tuân theo nguyên tắc bảo toàn momen động lực. Hẳn bạn sẽ khá bối rối với lần đầu quan sát chuyển động của chúng bởi khác với chuyển động thông thường, nó hoạt động theo hướng chống lại tác động của trọng lực. 

Với khả năng đặc biệt trên, con quay hồi chuyển đã và đang dần được cải tiến để ứng dụng tốt hơn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thiết bị này đã được sử dụng thành công trên xe đạp, tàu con thoi và còn cả vô số những thiết bị cải tiến khác trong tương lai.

Cảm biến Gyroscope được phát triển dựa trên nguyên lý vận hành của con quay hồi chuyển

Cảm biến Gyroscope được phát triển dựa trên nguyên lý vận hành của con quay hồi chuyển

Cảm biến Gyroscope là gì?

Con quay hồi chuyển được cải tiến và ứng dụng trên một số dòng điện thoại thông minh trở thành hệ thống Gyroscope hay cảm biến con quay hồi chuyển. Vậy con quay hồi chuyển trên điện thoại là gì? 

Có thể nói Gyroscope là một trong những cảm biến vượt trội nâng cao trải nghiệm cùng sự tiện dụng cho người dùng trong quá trình sử dụng máy. Cụ thể cảm biến này là nền tảng tạo khả năng cảm ứng chuyển động và hướng với điện thoại thông minh. 

Cảm biến này cho phép chúng ta nhận biết hướng của thiết bị thông qua một con quay hồi chuyển dưới dạng cảm biến nhỏ. Thiết bị này sẽ được hiệu chuẩn với kết quả bằng 0 khi điện thoại ở trạng thái nằm yên trên mặt phẳng ngang. 

Ví dụ như khi người dùng thực hiện hành động nghiêng điện thoại để nhân vật game có thể di chuyển nhanh hơn và dựng đứng điện thoại để chúng có thể hoạt động. Hoặc ứng dụng bản đồ chỉ đường thông minh cũng được vận hành dựa trên thông tin thu thập từ cảm biến này. Quả là một hệ thống cảm biến thông minh phải không!

Nguyên lý vận hành và ứng dụng của con quay hồi chuyển

Hiểu một cách đơn giản, con quay cơ học bao gồm một bánh xe hoặc đĩa quay cùng các trục quay tự do theo mọi phương hướng. Sự thay đổi phương hướng nhiều hay ít còn bị phụ thuộc vào momen xoắn cũng như vận tốc quay của motor. Vậy với con quay hồi chuyển thì sao? Nó có tuân thủ nguyên lý vận hành tương tự với con quay cơ học hay không? 

Đảm bảo sự an toàn trên đường bay bằng việc sử dụng con quay hồi chuyển

Đảm bảo sự an toàn trên đường bay bằng việc sử dụng con quay hồi chuyển

Con quay hồi chuyển vận hành dựa theo nguyên lý nào?

Được phát triển dựa trên nguyên lý cơ bản của con quay cơ học, con quay hồi chuyển thực hiện nhiệm vụ đo lường xác định hướng của vật không quay ở tốc độ rất nhanh. Để hiểu rõ hơn bạn đọc có thể tham khảo ví dụ cụ thể sau:

Con quay hồi chuyển đang được sử dụng khá phổ biến trong quá trình sản xuất và lắp ráp máy bay. Bằng cách rà soát và phát hiện từng thay đổi nhỏ trong góc bay, thiết bị này đóng vai trò quan trọng với sự ổn định trên đường bay. Bên cạnh đó độ lớn gia tốc hay vận tốc của máy bay hoàn toàn không ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo.

Ứng dụng trên điện thoại của cảm biến con quay hồi chuyển là gì?

Được biết đến như một cải tiến công nghệ vượt trội trên nhiều dòng điện thoại, cảm biến con quay hồi chuyển đem đến khá nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng của người dùng, cụ thể như sau:

– Đã bao giờ bạn thắc mắc: Vì sao màn hình lập tức thay đổi ngay khi ta xoay dọc hoặc xoay ngang điện thoại? Thông tin đổi hướng hoạt động được truyền từ cảm biến đến bộ điều khiển trung tâm để có thể điều chỉnh màn hình hiển thị thuận tiện nhất để người dùng có thể quan sát.  

Đem lại cảm giác trải nghiệm mượt mà, thú vị hơn với các tựa game

Đem lại cảm giác trải nghiệm mượt mà, thú vị hơn với các tựa game

– Hỗ trợ hoạt động một số tựa game giải trí, tăng tính thú vị, chân thực hơn khi trải nghiệm.

– Xác định phương hướng la bàn, bản đồ qua đó tăng độ nhạy, tính chính xác mà không bị tác động bởi điều kiện môi trường xung quanh. 

Top những smartphone có cảm biến con quay hồi chuyển cực đáng tiền 

Nhận được khá nhiều phản hồi của người dùng về vấn đề: Điện thoại nào có con quay hồi chuyển? Hay J7 Pro có con quay hồi chuyển không? Dưới đây là một số thông tin về những Smartphone có cảm biến con quay hồi chuyển có thể hữu ích cho quá trình tham khảo của bạn!

Điện thoại J7 pro có con quay hồi chuyển không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì điện thoại Samsung Galaxy J7 pro đã được trang bị con quay hồi chuyển song tại model J7 Prime chưa được trang bị hệ thống cảm biến này.

Những smartphone nào được trang bị con quay hồi chuyển?

Những smartphone nào được trang bị con quay hồi chuyển?

Một số model điện thoại đã được trang bị con quay hồi chuyển 

Rõ ràng việc được trang bị cảm biến con quay hồi chuyển sẽ đem lại hiệu quả cùng trải nghiệm tốt hơn hẳn so với những thiết bị đơn thuần sử dụng cảm biến từ. Vậy tính năng thông minh này đã được trang bị trên những dòng máy nào? 

IPhone

Apple là thương hiệu máy khá được ưa chuộng bởi sự sang trọng cùng hiệu quả làm việc bền bỉ, ổn định. Theo như chúng tôi tìm hiểu con quay hồi chuyển được ứng dụng lần đầu tiên trên sản phẩm IPhone 4. Ngoài ra những dòng sản phẩm đời thấp hơn chưa được tích hợp hệ thống cảm biến trên. 

Điện thoại Android

Kế tiếp sự thành công của thương hiệu điện thoại đình đám Apple, những thiết bị thông minh chạy nền tảng Android cũng dần được tích hợp công nghệ này ngay sau khi Nexus S chạy Android 2.3 được công bố ra mắt bởi Google. 

– Điện thoại Huawei được tích hợp con quay hồi chuyển từ model 2i trở đi. 

– Từ Galaxy J7 Pro trở lên, những sản phẩm điện thoại thông minh từ thương hiệu Samsung đã được tích hợp hệ thống cảm biến thông minh này. 

Bạn đã biết cách cài đặt con quay hồi chuyển cho Android

Hẳn trong quá trình tìm hiểu thông tin, nhiều người dùng sẽ thắc vậy có thể cài đặt con quay hồi chuyển cho Android? Làm sao để kiểm tra hoạt động của hệ thống cảm biến này? 

Iphone 4 là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được tích hợp công nghệ này 

Iphone 4 là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được tích hợp công nghệ này

Thực tế Gyroscope là một hệ thống cảm biến được tích hợp sẵn có trên điện thoại. Do đó thay vì phải thủ công kích hoạt như chúng ta vẫn nghĩ, hệ thống này được kích hoạt hoàn toàn tự động ngay khi ứng dụng phù hợp được khởi động. 

Bởi vậy người dùng hoàn toàn không cần phải lo lắng xem làm sao để kích hoạt hay cách kiểm tra hoạt động của cảm biến con quay hồi chuyển như thế nào khi sử dụng. 

Bài viết trên đây là kết quả tổng hợp của toàn bộ thông tin về hệ thống cảm biến con quay hồi chuyển Gyroscope từ cơ bản đến phức tạp. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã đưa đến cho bạn những thông tin bổ ích cho vấn đề: Gyroscope là gì? Ứng dụng của hệ thống cảm biến Gyroscope trên Smartphone.

Bài viết liên quan