20/10 là ngày gì? Khám phá ý nghĩa đặc biệt của ngày 20/10

14 Tháng Mười, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Ngày 20/10 là dịp để mọi người tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn 20/10 là ngày gì và ý nghĩa của ngày này thì chúng tôi xin đưa ra các thông tin dưới đây.

Ngày 20/10 là ngày gì và ý nghĩa thực sự của ngày 20/10 không phải ai cũng biết. Vì vậy chúng tôi xin đưa ra các thông tin về ngày đặc biệt này trong bài viết dưới đây để các bạn tham khảo.

Ngày 20/10 là ngày gì vậy?

Ngày 20/10 hằng năm được lấy làm ngày Phụ nữ Việt Nam bắt đầu từ năm 1930. Theo đó, vào 20/10/1930, hiệp Hội phụ nữ phản đế Việt Nam chính thức được thành lập. Và để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chọn ngày 20/10 làm ngày vôn tình phụ nữ Việt.

Ngày 20/10 là ngày gì vậy?

Ngày 20/10 là ngày gì vậy?

Tham khảo thêm: Lời chúc ngày 20/10 cho mẹ, người yêu, cô giáo, bạn bè hay nhất

Đây cũng chính là ngày kỉ niệm rất đáng và là dịp để cả nước tôn vinh phụ nữ Việt. Hội phụ nữ phản đế Việt Nam sau này đã được đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hơn 80 mùa thu qua, tổ chức Phụ nữ Liên hiệp Hội đang ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam yêu nước ngày càng có thêm nhiều tri thức, có sức khỏe, càng năng động, sáng tạo và có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, sự quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.

Ý nghĩa 20/10 là ngày gì?

Trải qua nhiều thăng trầm và giai đoạn khó khăn của đất nước và của xã hội, chị em phụ nữ luôn cố gắng thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp rất nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giành độc lập cho đất nước.

Ý nghĩa của ngày 20/10

Ý nghĩa của ngày 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 là một ngày lễ kỷ niệm vô cùng đặc biệt nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam, được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm tại Việt Nam. Vào dịp này, các chị em phụ nữ Việt Nam, cũng như phụ nữ tại các nơi khác trên thế giới sẽ được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh công đức dưới nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất vẫn là lời tặng hoa hồng, tặng quà, tặng thiệp và kèm theo những lời chúc mừng ngày phụ nữ vô cùng ý nghĩa,…

Vào ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của hội chị em phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đã có công đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng và xây dựng kinh tế của đất nước. Đây cũng là lần đầu tiên mà người phụ nữ Việt Nam có quyền được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia vào các công tác chính quyền và xã hội để có thể nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như những đoàn thể quần chúng.

20/10 là ngày tôn vinh phụ nữ Việt

20/10 là ngày tôn vinh phụ nữ Việt

Ngày 20/10 hàng năm đã được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những người phụ nữ được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Trong những ngày này, thị trường những đồ quà tặng cho phụ nữ, nhất là hoa tươi và các đồ trang sức rất sôi động và đa dạng, nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có thể mua được những món quà đặc biệt dành tặng cho những người phụ nữ mà mình quan tâm như các mẹ, các chị, cô giáo, người yêu, vợ, đồng nghiệp, sếp nữ,….

Lịch sử hào hùng của ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Phụ nữ Việt Nam vốn được sinh ra và lớn lên trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên người phụ nữ Việt luôn có sự khéo léo cùng đức tính chịu thương chịu khó đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù nhòm ngó xâm lược, đời sống vô cùng khó khăn nghèo khổ. Cũng chính từ đây mà người phụ nữ đã nâng cao được tinh thần dân tộc không chỉ giỏi kinh tế, việc nhà mà còn giỏi trong việc chống giặc ngoại xâm, những người mẹ trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng vĩ đại của dân tộc.

Lịch sử của ngày thành lập hội Phụ Nữ Việt Nam

Lịch sử của ngày thành lập hội Phụ Nữ Việt Nam

Dưới chế độ phong kiến và đế quốc thì phụ nữ Việt là lớp người bị áp bức, bóc lột và phải chịu nhiều bất công nhất nên họ luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng vùng lên kháng chiến, đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, người phụ nữ đã tham gia đông đảo vào các phong trào kháng chiến như Cần Vương, Đông Du, Đông Kinh Nghĩa Thục,… Có rất nhiều nữ anh hùng chống giặc nổi tiếng như: Hoàng Thị Ái, Tôn Thị Quế, Thái Thị Bôi, Nguyễn Thị Minh Khai…

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành , phát triển mạnh mẽ và thu hút đông đảo tầng lớp người phụ nữ Việt Nam như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, tổ học nghề, các nhóm tương tế và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:

– Năm 1927 nhóm 3 chị em là Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) đã tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, thực hiện xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

– Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng với Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của đội Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xuân, chị Thu, chị Nhuận và chị Liên thành lập tờ nên tờ báo Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

Người phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển đất nước

Người phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển đất nước

– Năm 1930, nổi tiếng trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã có đến 12.946 chị em tham gia cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết tại trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân tại hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho và trong đó còn có hàng ngàn phụ nữ tham gia.

– Ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập, cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi rõ : “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng với sự phát triển cách mạng và sự phát triển kinh tế của đất nước.

Chính vì vậy mà vào ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện được quan điểm sâu sắc của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng và đối với tổ chức phụ nữ, với sự nghiệp giải phóng quyền bình đẳng giới tính.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được 20/10 là ngày gì và ý nghĩa đặc biệt của ngày này. Nếu bạn thấy hay thì đừng quên Share cho mọi người xung quanh cùng biết nhé.

Bài viết liên quan