ADSL là gì? ADSL có ứng dụng gì nổi bật?

14 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

ADSL hiện là một trong những công nghệ cung cấp kết nối internet cùng với băng thông rộng giúp truy cập mạng tốc độ cao và được ổn định hơn.

Do đó, để bạn đọc có một cái nhìn tổng quát hơn, bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về ADSL là gì và ADSL có ứng dụng gì nổi bật.

ADSL là gì?

Adsl là gì?

ADSL là gì?

ADSL được viết tắt của Asymmetric Digital Subscriber Line là một loại đường dây thuê bao những số bất đối xứng và là một dạng của DSL.

Hơn nữa, ADSL còn cung cấp một phương thức giúp truyền dữ liệu với tốc độ và băng thông được cao hơn nhiều so với giao thức truy cập qua các đường dây điện thoại truyền thống theo một cách truy cập quay số.

Khi truyền băng thông trên điện thoại sẽ bao gồm có hai phần: Một phần nhỏ được dùng cho các tín hiệu ví dụ như Phone, Fax và phần lớn còn lại thì dùng cho việc truyền tải tín hiệu ADSL.

Chính vì vậy, người dùng có thể hiểu được ý nghĩa của cụm từ “bất đối xứng” trong ADSL có nghĩa là dữ liệu tải lên và tải xuống không cân xứng.

Ưu điểm của ADSL là gì?

ADSL là công nghệ được cung cấp các kết nối internet

ADSL là công nghệ được cung cấp các kết nối internet

Xem thêm: WPS là gì? Cách thiết lập kết nối WPS WIFI cho điện thoại và tivi

ADSL là công nghệ được cung cấp các kết nối internet có băng thông lớn, nó cho phép truy cập vào mạng truy cập tốc độ vô cùng nhanh chóng bằng cách sử dụng đường dây điện thoại đã có sẵn.

Hơn nữa, khi sử dụng ADSL người dùng có thể vừa thực hiện thao tác truy cập internet, vừa gửi fax và vừa nghe điện trên cùng một đường dây điện thoại.

Ngoài ra, ADSL còn là công nghệ giúp truyền tải dữ liệu sử dụng đường dây cáp đồng có băng thông là 10MHz. Tuy nhiên, băng thông được dành cho tín hiệu điện thoại đã chiếm tới 4MHz và 6 phần còn lại đều là của băng thông truyền dữ liệu internet và thông tin kỹ thuật số.

Do đó, điều này đã giúp ích cho việc giải trí, học tập và làm việc của người dùng internet tốc độ cao được tiện lợi và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Cơ chế hoạt động

ADSL đã tìm cách khai thác được phần băng thông tương tự

ADSL đã tìm cách khai thác được phần băng thông tương tự

Xem thêm: Cách tắt chế độ demo trên tivi sony

ADSL đã tìm cách khai thác được phần băng thông tương tự và chưa sử dụng trên đường dây được nối từ thuê bao tới tổng đài nội hạt. Do đó, đường dây này được thiết kế để nhằm chuyển tải dải phổ tần số đã chiếm bởi cuộc thoại bình thường.

Hơn nữa, nó cũng có thể chuyển tải các tần số này cao hơn dải phổ tương đối làm hạn chế dành cho thoại. Ðó chính là dải phổ mà ADSL đã sử dụng.

Ngoài ra, thoại cơ bản được sử dụng dải tần số từ 300 Hz đến 3,400Hz. Trên thực tế thì các Splitter đã được sử dụng để nhằm đảm bảo cho các dữ liệu và thoại không bị xâm phạm lẫn nhau trên tất cả các đường truyền.

Đặc biệt, các tần số mà mạch vòng có thể chuyển tải, hay theo cách dễ hiểu hơn chính là khối lượng dữ liệu có thể chuyển tải sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các nhân tố sau:

– Khoảng cách tính từ tổng đài nội hạt.

– Kiểu cùng với độ dày đường dây.

– Kiểu cùng với số lượng các mối nối trên đường dây.

– Mật độ của các đường dây chuyển tải ADSL, ISDN với các tín hiệu phi thoại khác.

– Mật độ của các đường dây chuyển tải tín hiệu radio.

Ứng dụng của ADSL là gì?

Ứng dụng của ADSL

Ứng dụng của ADSL

Với một lợi thế là tốc độ cao, thì ADSL sẽ mang lợi rất nhiều lợi thế và ứng dụng như sau:

– Người dùng có thể truy cập vào các website nặng một cách nhanh hơn. Hơn nữa, các website đều dùng flash, nhạc nền, nhiều ảnh động,…và thậm chí có thể xem và nghe các bản nhạc, bản tin ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

– Làm phim: Với dải băng thông rộng của ADSL thì công nghệ nén và truyền gửi hình ảnh, âm thanh hay phim ảnh qua thế giới internet với chất lượng rất cao. Bạn đọc có thể tùy chỉnh lựa chọn của mình, tạm dừng, xem tiếp hay đi xem lại tùy ý muốn.

– Có thể chơi game online với những người bạn trên khắp thế giới: ADSL với tốc độ cao đảm bảo cho phép các game online có thể chạy mượt mà mà không bị giật cục.

– Học online trực tuyến qua internet: Người dùng có thể dễ dàng tham gia được các khóa học online, trực tuyến trên internet và giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức đi lại để đến các trung tâm như các khóa học tiếng anh, học thiết kế mạng.

– Tổ chức các hội thảo trực tuyến: Kết hợp với webcam và mạng ADSL tốc độ cao sẽ giúp cho việc kết nối cũng như đàm thoại giữa mọi người qua internet mượt mà với một chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt.

– Các dịch vụ thương mại điện tử: Tất cả các dịch vụ kinh doanh và tiếp thị trên mạng đều trở nên tuyệt vời và hỗ trợ tốt hơn khi có ADSL.

Như vậy, trên đây là một số thông tin hữu ích về ADSL là gì và ứng dụng của ADSL là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khác hơn và hiểu rõ hơn về loại hình ADSL này nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan