Bài toán kinh doanh rửa xe cho những người lần đầu mở tiệm rửa xe

1 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Việt Nam vẫn luôn nằm trong Top những nước có số lượng xe máy tiêu thụ lớn nhất thế giới. Cùng với đó, số lượng ô tô cũng không ngừng tăng lên kéo theo nhu cầu phun rửa vô cùng lớn. Do đó mà hàng loạt tiệm rửa xe xuất hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu hết về lĩnh vực này.

Thị trường tiềm năng cho nghề phun rửa

Có không ít người nghi ngại về tiềm năng cho nghề này, lo lắng về những rủi ro khi kinh doanh rửa xe. Tuy nhiên, đây thực sự là một ngành nghề sẽ khó mà hết “hot” khi nhu cầu phun rửa của người dân ngày càng tăng cao.

Cụ thể, Việt Nam luôn nằm trong Top những quốc gia có lượng xe máy lưu hành lớn nhất thế giới. Số lượng xe máy, xe gắn máy, motor cũng như ô tô không ngừng tăng lên. Theo báo cáo tiêu thụ từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy (VAMM), trong năm 2019 số lượng xe máy bán ra thị trường là 3.254.964 xe. Cũng theo thống kê từ Cục Đăng kiểm Việt Nam thì đến tháng 11/2019 nước ta tăng thêm 288.545 xe ô tô.

Nhu cầu phun rửa ngày càng tăng cao

Nhu cầu phun rửa ngày càng tăng cao

Số lượng xe ngày càng lớn thì nhu cầu phun rửa, vệ sinh ngày càng cao. Do đó mà rửa xe chưa bao giờ trở thành nghề “lỗi thời”.

Những kinh nghiệm cho người mới kinh doanh rửa xe

Không phải ai mới vào nghề cũng đều biết cách mở một tiệm phun rửa. Dưới đây là một số kinh nghiệm mở tiệm rửa xe nhanh thu hồi vốn phù hợp cho những người mới.

Lựa chọn mặt bằng tiệm

Việc mở tiệm ở đâu sẽ quyết định phần lớn tới lượng khách hàng. Do đó mà khâu này cực kỳ quan trọng. Khu đất để xây tiệm cần gần đường, đặc biệt là những nơi có mật độ xe qua lại lớn. Gần khu dân cư, các giao lộ lớn.

Hơn nữa diện tích cửa tiệm không được quá nhỏ, ít nhất chúng phải phục vụ được đồng thời khoảng 3 xe. Có chỗ đỗ xe, khu vực chờ cho khách trong thời gian đợi. Trước khi xây tiệm chúng ta cần khảo sát về nguồn nước xem có đáp ứng được nhu cầu phun rửa hay không.

Mặt bằng phải rộng 

Mặt bằng phải rộng

Chuẩn bị đầy đủ vốn

Quy mô tiệm phun rửa của bạn lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào nguồn vốn mà bạn có. Nguồn vốn này sẽ chi trả cho chi phí mặt bằng, chi trả cho nhân công, mua các thiết bị phun rửa, xây dựng trạm rửa,…

Đối với một tiệm sửa xe máy cá nhân nhỏ không thuê nhân công, có sẵn mặt bằng tại nhà thì mức vốn sẽ chỉ khoảng vài 20 triệu đổ lại. Tiệm lớn và chuyên nghiệp hơn thì có chi phí cao hơn.

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị phun rửa cho tiệm

Nhằm thu lợi nhuận rửa xe một cách nhanh chóng thì quý vị cần trang bị đầy đủ các loại máy móc cần thiết.

Một số thiết bị cơ bản cho tiệm phun rửa

Một số thiết bị cơ bản cho tiệm phun rửa

  • Máy bơm rửa xe là thiết bị bắt buộc phải có, máy giúp làm sạch các vết bẩn bằng áp lực cao. Quý vị có thể lựa chọn những thương hiệu máy rửa xe giá rẻ như Palada, Kumisai, V-Jet,…
  • Máy nén khí cung cấp khí nén cho quá trình xì khô xe, bơm xe,… Những tiệm phun rửa nhỏ thì chỉ cần những bình khí nén dưới 5HP là được. Tuy nhiên nếu sử dụng cầu nâng thì cần chọn máy trên 7,5HP.
  • Máy hút bụi giúp làm sạch không gian cửa hàng cũng như làm sạch nội thất xe.
  • Bình bọt tuyết là thiết bị tạo một lớp bọt chuyên dụng với khả năng làm sạch nhanh chóng.
  • Cầu nâng phù hợp cho những tiệm rửa xe chuyên nghiệp, quy mô lớn với khả năng nâng lên hạ xuống giúp làm sạch xe ô tô nhanh hơn.
  • Ngoài ra còn rất nhiều các thiết bị khác như giẻ lau, hóa chất, súng bơm hơi,…

Đội ngũ nhân viên cần được đào tạo bài bản

Đối với những tiệm phun rửa lớn với số lượng nhân viên đông thì chúng ta cần tiến hành đào tạo một cách bài bản nhất. Ngoài chất lượng phun rửa thì thái độ của nhân viên cũng sẽ quyết định một phần tới sự tái quay lại của khách hàng.

Kế hoạch kinh doanh dịch vụ rửa xe với một số mô hình kết hợp

Để tăng hiệu quả, dễ thu lợi nhuận thì người dùng có thể kinh doanh dịch vụ rửa xe kết hợp với các loại hình khác như:

Sự kết hợp giữa tiệm rửa xe và quán cà phê

Sự kết hợp giữa tiệm rửa xe và quán cà phê

  • Tiệm rửa xe kết hợp quán cà phê
  • Tiệm rửa xe kết hợp cây xăng
  • Kết hợp với quán ăn
  • Kết hợp cùng sửa chữa xe, tiến hành thay dầu, bảo dưỡng xe,…

Sự kết hợp này không những mang lại lợi nhuận cao mà còn tạo được không gian chờ tiện nghi cho khách hàng. Trong quá trình rửa xe, quý vị có thể ngồi chờ, sử dụng các dịch vụ khác tiện dụng.

Trên đây là một số thông tin khái lược nhất về bài toán kinh doanh rửa xe dành cho những người mới. Hy vọng bài viết có thể phần nào hỗ trợ quý vị trong quá trình xây dựng tiệm phun rửa của mình.

Bài viết liên quan