Điều bí mật trong chiếc hộp Pandora là gì? Ý nghĩa, bài học

22 Tháng Một, 2024 106 Tuyentb

Những ai đã đọc thần thoại Hy Lạp chắc chắn sẽ biết đến câu chuyện chiếc hộp Pandora chứa nhiều điều bí mật đã mang đến nhiều thứ đau khổ trên thế giới. Vậy điều bí mật trong chiếc hộp Pandora là gì? Ý nghĩa và bài học rút ra từ câu chuyện chiếc hộp Pandora là gì? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của chiếc hộp Pandora đến từ đâu?

Lịch sử của huyền thoại Pandora

Theo thần thoại Hy Lạp, Pandora là một người phụ nữ được tạo ra đầu tiên từ đất sét với mục đích để trừng phạt loài người vì đã lấy trộm lửa của các vị thần và trao cho con người của Prometheus. Khi đó, thần Zeus đã ra lệnh cho thần Thợ rèn Hephaestus, tạo ra một người phụ nữ. Vì quá trình hoàn thiện khá phức tạp nên Hephaestus buộc phải nhờ đến nhiều vị thần khác. Chính vì vậy, mỗi vị thần đều ban tặng cho Pandora một món quà đặc biệt.

Chiếc hộp Pandora được tạo ra là một người phụ nữ xinh đẹp, thanh tú

Chiếc hộp Pandora được tạo ra là một người phụ nữ xinh đẹp, thanh tú

Nhờ đó, Pandora đã trở thành một phụ nữ xinh đẹp, kiều diễm, thanh tú. Nàng có tiếng nói nhẹ nhàng, thánh thót như chim, khuôn mặt luôn bừng bừng sức sống. Thân hình nàng mềm mại, uyển chuyển, sáng ngời như ánh trăng rằm và long lanh như những hạt sương mai.

Khi đã tạo ra một Pandora hoàn chỉnh, thần Zeus đã đem nàng gả cho anh trai của Prometheus là Epimetheus, và để họ sống chung với loài người. Khi đến với thế giới loài người thần Zeus đã ban tặng cho Pandora hai món quà:

  • Món quà đầu tiên: Đó là sự tò mò sẽ là bản tính, lòng khao khát khi muốn tìm hiểu về thế giới bên ngoài.
  • Món quà thứ hai: Là một chiếc hộp nặng, bên ngoài được chạm khắc hoa mỹ và dặn nàng không được mở ra dù ở trong bất kỳ tình huống nào.

Sau khi nhận được hết tất cả các món quà trên cả Pandora và Epimetheus đều không hề hay biết rằng chiếc hộp đó sẽ là mầm mống đem đến nhiều tai họa sau này cho nhân loại.

Xem thêm:

Điều bí mật trong chiếc hộp Pandora là gì?

Mặc dù thần Zeus đã dặn dò Pandora rất kỹ rằng không được phép mở chiếc hộp mà ông đã tặng. Nhưng có lẽ do tác dụng của món quà đầu tiên quá lớn – sự tò mò đã khiến Pandora không thể kiềm chế được và đã mở chiếc hộp đó ra.

Ngay lập tức, bên trong chiếc hộp của Pandora thoát ra một luồng khí đen, rồi cuồn cuộn thành từng đám nhuốm hết thảy bầu không khí. Tất cả những tệ nạn, tai ương, khổ đau của thế giới đã thoát ra. Sự xung đột giữa bệnh tật, bạo lực, ghen tị, thù hận, cái chết, sự điên loạn cùng nhau thoát ra ngoài đi đến thế giới loài người.

Pandora đã mở chiếc hộp bởi sự tò mò của mình

Pandora đã mở chiếc hộp bởi sự tò mò của mình

Mặc dù khi đó Pandora đã vội vàng đóng ngay lại nhưng đã không kịp và khi  Epimetheus trở về thì mọi thứ đã quá muộn. Đến sau cùng thứ duy nhất còn sót lại và mắc kẹt dưới đáy hộp đó là “hy vọng” được coi là phép màu cuối cùng của loài người… Về sau người ta đã truyền tai nhau rằng nhờ có hy vọng nên con người mới có thể đứng vững và vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc đời.

Ý nghĩa và bài học về câu chuyện chiếc hộp Pandora

Sự tò mò có thể dẫn đến nhiều hậu quả

Bản chất của sự tò mò đó là chúng ta không biết được về sự thật của sự vật hiện tượng nên muốn tìm hiểu, khám phá để giải tỏa tâm trí cũng như để thỏa mãn bản thân. Nàng Pandora với bản tính tò mò được ban tặng luôn nghĩ đến chiếc hộp Pandora mặc dù đã được cảnh báo không được phép mở ra.

Sự tò mò vốn là bản năng cũng cho thấy 2 mặt cốt lõi trong các vấn đề của con người. Tuy nhiên, ta có thể kiểm soát được bằng việc tò mò, tìm hiểu những chủ đề đem lại “phúc” mà không gây “họa”. Mặc dù những tai họa ập đến không chỉ xuất phát từ “sự tò mò không thánh thiện” nhưng sẽ hạn chế được bằng việc ngăn chặn nó xoay chuyển tình thế.

Chẳng hạn như việc mất công tìm hiểu những chuyện vô bổ, sự riêng tư hay bí mật của ai đó. Đầu tiên đã làm ta phí thời gian, trong khi có thể dành để làm nhiều điều bổ ích khác. Ta lao tâm khổ tứ đi tìm câu trả lời cho sự tò mò của bản thân sẽ khiến người tổn hại đầu tiên là chính mình. Sau đó sẽ kéo theo nhiều chuyện rối ren khác giữa mối quan hệ người với người và những rắc rối chằng chịt liên quan đến nhau.

Sự tò mò của nàng Pandora đã đem đến nhiều hậu quả, nhiều tai họa ập đến

Sự tò mò của nàng Pandora đã đem đến nhiều hậu quả, nhiều tai họa ập đến

Hậu quả của việc mà Pandora tò mò nhằm nhắc nhở chúng ta về sự tò mò quá đáng, thiếu kiểm soát bản thân sẽ dẫn đến nhiều chuyện nguy hiểm.

Sự tò mò có thể là động lực cho sự phát triển, tiến bộ

Khi nói về mặt tích cực của sự tò mò, chúng ta đều sẽ phải công nhận rằng tò mò là một trong những đặc tính quan trọng của con người giúp chúng ta học hỏi, khám phá và sáng tạo hơn.

Với bản tính tò mò, Pandora cũng vô cùng hứng thú với cuộc sống trên mặt đất của con người. Nàng luôn khát khao tìm hiểu và luôn đặt những câu hỏi về thế giới xung quanh. Và rõ ràng chúng ta cũng như nàng Pandora khi đến với thế giới luôn muốn tìm tòi, khám phá tất cả, thu nạp và đúc kết chúng thành kiến thức, sự hiểu biết để có thể phát triển, tồn tại. Và cho đến nay, bản tính tò mò vẫn luôn  tồn tại song song và ẩn chứa trong mỗi con người.

Trên đây là những chia sẻ về điều bí mật trong chiếc hộp Pandora là gì, câu chuyện chiếc hộp Pandora trong thần thoại Hy Lạp cũng như ý nghĩa, bài học của câu chuyện. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc.

Bài viết liên quan