Bi quan là gì? Dấu hiệu, cách vượt qua sự bi quan của bản thân

30 Tháng Sáu, 2022 106 HoangCuc

Cuộc sống của mỗi người không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, khiến đôi khi chúng ta cảm thấy bi quan, chán nản. Vậy bi quan là gì? Dấu hiệu cũng như tác hại của bi quan là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về vấn đề tâm lý này ngay sau đây nhé!

Bi quan là gì?

Bi quan trong tiếng Anh được gọi là Pessimistic và nó được hiểu là một cảm giác thôi thúc con người có những suy nghĩ thiên về hướng tiêu cực hơn là tích cực.

Có thể nhận thấy rằng những người sống bi quan thường sẽ tập trung vào những vấn đề không mấy tốt đẹp, khi nhận định một điều gì đó sẽ có mặt tiêu cực nhiều hơn là tích cực, họ sẽ thường chú ý đến những mặt tối và trông đợi vào một kết quả tiêu cực, gần như mất hết niềm tin vào tương lai.

Thái độ sống bi quan là gì?

Có thể những người bi quan cũng sẽ cảm thấy rất bất lực đối với hành động của bản thân mình và tin rằng điều đó sẽ dẫn đến kết quả xấu. Tuy nhiên do một nhân tố nào đó mà họ gần như không thể kiểm soát được.

Trái nghĩa với bi quan là gì?

Trái nghĩa với bi quan chính là lạc quan. Lạc quan cũng là một trạng thái tinh thần của con người và trạng thái tinh thần này được thể hiện ở việc họ luôn có niềm tin vào bản thân cũng như mọi thứ xung quanh sẽ trở nên tốt đẹp lên. Nó phản ánh tinh thần tích cực của con người trong mọi hoàn cảnh, dù là tốt hay là xấu thì họ đều lạc quan và nghĩ đến những thứ tích cực khiến bản thân luôn thoải mái với những sự kiện xảy ra bên ngoài. 

Sống lạc quan với mọi thứ xung quanh

Sống lạc quan với mọi thứ xung quanh

Sự lạc quan và bi quan thực chất không hề có tính đối lập nhau hoàn toàn. Một người sống vừa có thể lạc quan, vừa có thể bi quan về một vấn đề nào đó.

Nguyên nhân dẫn đến bi quan

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cảm giác bi quan của con người. Dưới đây là một vài nguyên nhân chủ yếu mà nhiều người gặp phải:

Các trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ khiến người ta bi quan

Các trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ khiến người ta bi quan

– Do các trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ: Nếu như bạn đã thất bại quá nhiều lần khiến bạn có thể tin rằng bản thân mình không thể nào thành công được thì chính điều đó dẫn tới cảm giác bi quan ở bạn. 

– Do ảnh hưởng bởi những người xung quanh: Bi quan không chỉ là do các trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ mà còn có thể gây ra bởi việc lắng nghe những người theo chủ nghĩa bi quan, nghe họ kể về các trải nghiệm của không mấy tích cực của họ. Nếu như bạn tiếp xúc nhiều với những người bi quan thì bạn cũng có thể trở thành người như thế ngay cả khi bạn chưa từng thất bại bao giờ.

Không có niềm tin với mọi người xung quanh

Không có niềm tin với mọi người xung quanh

– Lòng tin: Bi quan cũng có thể xảy ra khi chính bản thân bạn có những niềm tin tiêu cực. Chính điều này làm bạn suy nghĩ tiêu cực và bạn tự cho rằng sẽ có những việc tồi tệ hơn sẽ xuất hiện. 

– Yếu tố di truyền và môi trường: Một vài nghiên cứu đã cho rằng một vài người sinh ra đã có sẵn gen bi quan. Tuy nhiên, nếu người đó có loại gen này thì chúng cũng thường không hoạt động, trừ khi người đó đã phải trải qua các trải nghiệm tồi tệ dẫn đến cảm giác bi quan.

– Lo âu: Những người thường xuyên lo âu và người mắc chứng rối loạn lo âu có thể suy nghĩ tới các viễn cảnh tồi tệ trong đầu họ.

– Trầm cảm: Người bị trầm cảm thường mất niềm tin vào việc đạt được những gì mà họ muốn. Khi một người bị mất niềm tin thì họ sẽ cảm thấy rất bi quan vì họ không thể nghĩ tới viễn cảnh tích cực nào khác.

– Tự ti: Tự ti cũng làm bạn nghĩ rằng mình không thể đạt được các mục tiêu đã đề ra và từ đó dẫn tới cảm giác bi quan.

Biểu hiện của bi quan là gì?

– Những người sống bi quan thường sẽ tìm kiếm đến sự tồi tệ đến tận cùng của mọi vấn đề. Thực tế thì có thể nhìn nhận theo hai cách nhìn khác nhau: Cuộc sống của chúng ta không thể lúc nào cũng tốt đẹp, cũng may mắn mà quan trọng hơn cả chính là thái độ sống của bạn như thế nào. Nếu như bạn cứ mãi sống trong bóng tối và tự cho rằng mình là người xui xẻo thì chắc chắn bạn sẽ khó có thể có được động lực vươn lên và chạm tới sự tốt đẹp được.

Người bi quan luôn cảm thấy mọi thứ tồi tệ

Người bi quan luôn cảm thấy mọi thứ tồi tệ

– Ghen ghét bạn bè cũng chính là một trong những biểu hiện rõ ràng của người sống bi quan. Nếu như bạn nhìn đâu cũng thấy sự hoài nghi và không tin tưởng vào một ai, luôn cho rằng bạn bè xung quanh mình là những người đã đẩy bạn vào cuộc sống đau khổ, bế tắc này thì bạn sẽ sống mãi trong cảm giác bi quan. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng cuộc sống không thể nào cứ một mình đối mặt với mọi thứ được và không phải ai cũng là người xấu. Điều quan trọng là bạn có tự mình nhận ra được những điều tốt đẹp đó hay không.

– Một trong những biểu hiện nữa của người sống bi quan chính là mỗi ngày trôi qua đều xem như là địa ngục. Họ cảm thấy chán ghét với việc phải thức dậy mỗi sớm vì có quá nhiều vấn đề phải lo toan và sợ hãi.

Người bi quan luôn muốn thoát khỏi cuộc sống thực

Người bi quan luôn muốn thoát khỏi cuộc sống thực

– Người sống bi quan thường tự đánh lạc hướng của bản thân ra khỏi thực tế đời sống. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và nhất là internet, các mạng xã hội đã khiến cho con người ta quá phụ thuộc vào chúng. Có rất nhiều người cứ hễ có chuyện buồn xảy ra là lại lựa chọn đưa lên than trách trên mạng xã hội. Điều này cũng không sai nhưng cần phải giữ ở mức độ vừa phải. Bạn không nên để thế giới ảo lún sâu vào cuộc sống thực tế của mình. Mặc dù cuộc sống của chúng ta luôn có nhiều thay đổi nhưng lựa chọn đối mặt với nó chính là sự lựa chọn tốt nhất.

– Người sống bi quan cũng thường hay phản ứng một cách thái quá với mọi người dù vấn đề xảy ra là hết sức nhỏ nhặt và không đáng để bạn bận tâm quá nhiều. Có lẽ đơn giản chỉ là họ không thích bị quấy nhiễu, luôn hướng tới mặt tiêu cực và đẩy mọi người ra xa mình hơn.

– Người bi quan cũng luôn tìm kiếm các khuyết điểm của người khác, không chịu lắng nghe cũng như gạt bỏ tất cả ý kiến của mọi người xung quanh. Họ luôn cố gắng tìm những nhược điểm của mọi người nhằm bác bỏ quan điểm của họ.

– Người sống bi quan thường không thích bản thân nhưng lại có xu hướng luôn xem bản thân mình là nhất. Họ luôn soi mói và cảm giác như không có ai tốt đẹp để có thể vượt qua mình được.

Tác hại của bi quan là gì?

Thái độ sống bi quan sẽ mang đến rất nhiều mặt tiêu cực cho cuộc sống của chúng ta. Chính sự bi quan sẽ khiến cho chúng ta không có hứng thú với công việc, cuộc sống và đặc biệt sự bi quan còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Thực tế cho thấy, bất cứ một sự thất bại nào cũng đều có sự hiện diện của sự bi quan trọng đó chỉ là ở mức độ ít hay nhiều. Nếu như hàng loạt các vấn đề có thể xảy ra tiếp theo sẽ nhanh chóng khiến cho chúng ta càng lún sâu vào bóng tối. Dưới đây là một số tác hại phố biển mà bi quan mang lại:

Bi quan khiến bản thân mất ngủ triền miên

Bi quan khiến bản thân mất ngủ triền miên

Khó ngủ, trằn trọc, mất ngủ triền miên chính là tác hại rõ ràng có thể nhận thấy nhất của sự bi quan. Bạn có rất nhiều mối quan tâm nhưng lại không có cách nào để giải đáp cho chúng, bạn đang cố gắng để có thể ngủ liền mạch nhưng không, trong đầu bạn lúc này luôn vẩn vơ những vấn đề đó và chúng cứ lặp đi lặp lại khiến bạn không thể nào ngủ được.

– Khi bạn không ngủ đủ giấc thì bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, hay cáu gắt và bạn cũng không đủ sức khỏe để có thể làm việc trong ngày hôm sau. Cơ thể bạn sẽ dần trở nên thiếu đi sức sống.

– Nếu bạn cứ để tình trạng bi quan này tồn tại quá lâu trong tâm trí của mình thì bạn có thể gặp phải nguy cơ tử vong cao do bệnh tim. Sự bi quan luôn khiến cho con người ta rơi vào trạng thái hồi hộp, lo lắng. Chính những cảm xúc tiêu cực này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới tim của bạn.

Cách tự chăm sóc bản thân khỏi cảm giác bi quan

Bi quan là một cảm giác tồi tệ và nó sẽ hủy hoại đi mọi hy vọng và mọi khả năng thực hiện mục tiêu của bạn. Do đó bạn cần phải chiến đấu với nó để có thể bảo đảm chất lượng cuộc sống của chính bạn và của người thân. Dưới đây là một vài cách giúp bạn có thể chống chọi lại với cảm giác này:

Sống cởi mở, vui vẻ hơn

Sống cởi mở, vui vẻ hơn

– Cân tìm ra lý do để sống: đây chính là thứ kéo bạn dậy, cho bạn sức mạnh để có thể vượt qua bất kỳ khó khăn, thử thách nào.

– Hãy tập trung vào những thứ có thể làm được chứ không phải những thứ xa vời, không thực hiện được.

– Đọc những câu chuyện truyền cảm hứng từ những người từng trải quan cảm giác này. Chúng sẽ truyền cho bạn cảm hứng vì bạn biết có những người khác đã vượt qua được những thứ mà hiện tại bạn đang phải trải qua. Bạn có thể chọn đọc chúng cùng với những người thân trong gia đình để họ có thể hiểu được tâm trạng của bạn lúc này và giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

– Tham gia vào một nhóm hỗ trợ để họ giúp bạn bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và cùng bạn chia sẻ những kinh nghiệm, những trải nghiệm của họ về cảm giác bi quan. Từ đó bạn sẽ cảm thấy ít bi quan hơn, vui vẻ hơn và nhìn mọi thứ theo một hướng khác đi.

– Kết bạn với những người lạc quan để họ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Với các suy nghĩ tích cực của họ trong nhiều tình huống sẽ mang lại cho bạn nhiều năng lượng tích cực.

Có thể thấy rằng bi quan là cảm giác tồi tệ mà mỗi người trong chúng ta không ai muốn trải qua. Tuy nhiên cuộc sống là vậy, hãy luôn sống vui vẻ, lạc quan và tích cực tiến về phía trước các bạn nhé!

Bài viết liên quan