Biển Đen là gì? Biển Đen ở đâu? Tại sao gọi là biển Đen?

19 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Biển Đen là một trong những vùng biển nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng bạn có thắc mắc rằng biển Đen của nước nào, ở đâu và tại sao gọi là biển Đen không? Cùng sieusach.info tìm hiểu những điều thú vị và bí ẩn về vùng biển này trong bài viết dưới đây nhé!

Biển Đen ở đâu?

Biển Đen là một vùng biển nội địa nằm ở giao thoa giữa châu Âu và châu Á, được bao bọc bởi 6 quốc gia đó là Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Bulgaria, Ukraine, Nga và Gruzia.

Hình ảnh biển Đen chụp từ vệ tinh của NASA

Hình ảnh biển Đen chụp từ vệ tinh của NASA

Diện tích biển Đen có diện tích khoảng 422.000 km², chiều rộng khoảng 580 km, chiều dài khoảng 1.150 km. Nơi sâu nhất của biển Đen lên đến 2.210 m, nằm ở phía Nam của biển.

Bản đồ Biển Đen

Bản đồ Biển Đen

Biển Đen được nối với Địa Trung Hải qua eo biển Bosporus đến eo biển Marmara và eo biển Dardanelle. Eo biển Bosphorus chính là ranh giới tự nhiên giữa  châu Á và châu Âu, nơi có thành phố Istanbul nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Eo biển Dardanelles là nơi diễn đã diễn ra trận chiến nổi tiếng khi liên minh Anh – Pháp cố gắng đánh chiếm eo biển này trong Thế chiến thứ nhất, để cắt đứt đường cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Biển Đen là gì? Tại sao gọi là biển Đen?

Khi nhắc đến biển chúng ta sẽ nghĩ ngay đến nước biển trong vắt, xanh ngắt. Còn biển Đen hay biển Hắc Hải là vùng biển lớn nhất thế giới và rất đặc biệt, nước biển màu đen, chứa nhiều điều bí ẩn.

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc tên gọi của biển Đen. Có giả thuyết cho rằng trước khi có tên gọi là biển Đen hay Hắc Hải thì vùng biển này được gọi là “Vùng biển khắc nghiệt”. Bởi trước đó ở đây đã từng xuất hiện một bộ lạc man rợ sống ở trên bờ biển này. Cho đến khi người Hy lạp đã vượt qua vùng biển của này thì tên của nó đổi thành “Vùng biển hiếu khách”.

Nguồn gốc tên gọi biển Đen có nhiều giả thuyết khác nhau

Nguồn gốc tên gọi biển Đen có nhiều giả thuyết khác nhau

Cũng có tài liệu chỉ ra rằng biển Đen ban đầu được gọi là “The Sea” trong một thời gian dài. Sau đó, tên của vùng biển này đã được gán cho nhiều tên gọi khác nhau trong nhiều thế kỷ. Và cho đến thời Trung cổ, người Thổ Nhĩ Kỳ đặt tên vùng biển này là biển Đen thì tên gọi này đã trở nên phổ biến và nổi tiếng trên toàn thế giới.

Theo các tài liệu lịch sử, vào thời kỳ Đế chế Ottoman, biển Đen được gọi với cái tên là Bahr-e Siyah hay Karadeniz, có nghĩa là “biển Đen” trong tiếng Ottoman.

Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết cho rằng cái tên biển Đen là do người Hy Lạp cổ đại khi đó thường dùng màu sắc đẻ quy định phương hướng. Theo đó, màu vàng

tượng trưng cho phương Đông, màu xanh cho phương Tây, màu đỏ cho phương Nam, màu đen cho phương Bắc. Và biển Đen nằm ở vị trí giáp Ukraina, ở phía bắc Hy Lạp.

Một giả thuyết khác về nguồn gốc tên biển Đen là do ở đây có nhiều đám mây đen thường xuyên gây giông bão ở vùng biển này. Cũng có lý luận đưa ra rằng, những sinh vật chết ở đây khi chết đã chìm xuống, sau một khoảng thời gian thì tạo thành lớp bùn đen bao phủ, nên từ đó mới có tên như vậy.

Biển Đen có sự sống nào không?

Ở biển Đen, nước biển có sự phân tầng lớn nhất trên thế giới. Các lớp nước ở dưới đáy biển sâu và nước trên mặt biển không trộn lẫn vào nhau, sự chuyển động của các dòng nước giữa tầng trên và tầng dưới hoàn toàn riêng biệt. Đây được là một hiện tượng hiếm thấy mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Vì vậy, có hơn 90% thể tích nước biển dưới sâu là nước thiếu oxy.

Sứa là một trong những loài sinh vật sống ở biển Đen

Sứa là một trong những loài sinh vật sống ở biển Đen

Do đó, ở biển Đen sự sống rất hạn chế, chỉ tồn tại ở các lớp nước trên cùng có oxy. Cho nên, chỉ có một số loài sinh vật sống ở biển Đen như: cá trích, cá hồi, cá ngừ; các loài thân mềm như sứa; các loài giáp xác như tôm hùm; các loài san hô và các loài thực vật biển. Biển Đen cũng là nơi có một số loài động vật có vú sinh sống như cá heo, cá voi và hải cẩu.

Một số câu hỏi thú vị về biển Đen

Sông Danuyp đổ ra biển Đen tại quốc gia nào?

Sông Danuyp là con sông dài thứ hai ở châu Âu với chiều dài 2.850km. Con sông này bắt nguồn từ Rừng Đen sau đó chảy qua phần lớn Trung và Đông Nam châu Âu và đổ về biển Đen, chảy qua các nước Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Croatia, Serbia, Bulgaria, Romania, Moldova và Ukraina. Như vậy, sông Danuyp đổ ra biển Đen tại quốc gia Ukraina.

Biển Đen có hòn đảo rắn đúng không?

Biển Đen là vùng biển tập hợp nhiều hòn đảo lớn nhỏ với số lượng khoảng vài chục đảo. Tại đây có rất nhiều loài động thực vật quý hiếm khiến cho vùng biển này trở nên thú vị, độc đáo hơn.

Hòn đảo Rắn ở biển Đen

Hòn đảo Rắn ở biển Đen

Trong những hòn đảo này đáng chú ý là đảo Rắn nằm gần đồng bằng sông Danuyp Đảo St. Thomas ở Bulgaria. Đây cũng là hòn đảo nổi tiếng với sự hiện diện của cá ăn rắn xám sinh sống ở vùng nước xung quanh đảo.

Biển Đen có phải là biển Chết không?

Ở biển Đen không có thủy triều lên xuống nên mực nước ở đây thường không thay đổi. Điều này khiến biển Đen trở thành một vùng biển tĩnh lạnh yên bình trên bề mặt.

Điểm thú vị của biển Đen là ở đây có lượng khoáng chất và muối cao, nên các vật thể có xu hướng nổi trên mặt nước. Do đó, nhiều người thường lần tưởng biển Đen và biển Chết là một. Thực chất thì đây là 2 vùng biển hoàn toàn khác nhau và biển Đen không phải là biển Chết.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi biển Đen là gì, biển Đen ở đâu và nguồn gốc tên gọi. Sau viết này, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị về biển Đen, một vùng biển có nhiều điều kỳ lạ và hấp dẫn trên bản đồ thế giới.

Bài viết liên quan