Trăng non là gì? Ngày Trăng non 2024 là ngày nào?

8 Tháng Tư, 2024 106 Tuyentb

Trăng non là gì? Ngày trăng non là ngày nào trong năm? Để tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng trăng non, đừng bỏ qua bài viết chi tiết dưới đây.

Trăng non là gì?

Trăng non tên tiếng Anh là New Moon là khi Mặt Trăng và Mặt Trời ở cùng một đường thẳng, đồng thời Mặt Trời và Trái Đất ở 2 phía đối diện với Mặt Trăng. Góc giữa Mặt Trời và Mặt Trăng sẽ tạo thành góc từ 0 – 45 độ. Vào giai đoạn này, khi nhìn lên bầu trời đêm sẽ rất tối và khó có thể nhìn thấy được Mặt Trăng.

Trăng non thời điểm Mặt Trời, Mặt Trăng cùng 1 đường thẳng

Trăng non thời điểm Mặt Trời, Mặt Trăng cùng 1 đường thẳng

Theo thuật ngữ Chiêm Tinh, Trăng non là thời điểm khi Mặt Trăng và Mặt Trời ở cùng vị trí và chiếu sáng tại 1 chòm sao nào đó và thời điểm này rơi vào ngày đầu tháng âm lịch. Biểu tượng của Trăng non trong lịch hiện đại đó là một hình tròn màu đen và được tô kín.

Xem thêm:

Ngày Trăng non là ngày nào năm 2024?

Thời gian diễn ra Trăng non năm 2024:

 • 11 tháng 1 năm 2024
 • 9 tháng 2 năm 2024
 • 10 tháng 3 năm 2024
 • 8 tháng 4 năm 2024
 • 8 tháng 5 năm 2024
 • 6 tháng 6
 • 5 tháng 7
 • 4 tháng 8
 • 2 tháng 9
 • 2 tháng 10
 • 1 tháng 11
 • 1 tháng 12 năm 2024

Thời gian xuất hiện Trăng non thay đổi theo từng múi giờ khác nhau và ngày, giờ địa phương là Hà Nội.

Thủy triều cao hơn khi hiện tượng Trăng non xảy ra

Sự khác biệt lớn giữa thủy triều cao và thấp đó là khoảng Trăng non và Trăng tròn. Vào chu kỳ này, Mặt Trăng và Mặt Trời dưới tác dụng của lực hấp dẫn kết hợp đẩy nước của đại dương lên theo cùng một hướng. Vì vậy, thủy triều trong những ngày này được gọi là thủy triều mùa xuân hoặc thủy triều vua.

Ý nghĩa tôn giáo và văn hóa Trăng non

Trăng non không chỉ đánh dấu sự khởi đầu cho chu kỳ Trăng mới mà đó là còn thời điểm mang nhiều ý nghĩa về tôn giáo và văn hóa trên khắp thế giới. Trăng non tháng Hai đánh dấu sự bắt đầu của một năm  m lịch mới. Cho đến ngày nay thì Trăng non vẫn được sử dụng trong một số nền văn hóa để xác định thời điểm bắt đầu của các tháng trong lịch Hồi giáo.

Trăng non có nhiều ý nghĩa trong tôn giáo và văn hóa

Trăng non có nhiều ý nghĩa trong tôn giáo và văn hóa

Bên cạnh đó, theo một số quan niệm về tâm linh thì một chu kỳ Mặt Trăng mới còn là thời điểm để tĩnh tâm, giúp bạn thu thập sức mạnh để khởi đầu lại hoặc chuẩn bị cho mình những bước tiến nhanh và mạnh hơn về sau.

Nên làm gì vào ngày Trăng Non?

Theo quan niệm tâm linh thì ngày Trăng non luôn là ngày tươi mới, tích cực nhất. Do đó, nếu bạn muốn thanh lọc tâm trí, cơ thể hay không gian sống thì đây là thời điểm mạnh mẽ để bạn có thể xua tan năng lượng tiêu cực, hấp thụ đón nhận năng lượng tích cực. Do đó, vào ngày này bạn có thể làm những việc sau:

Thiền định hoặc tập yoga

Thực hành thiền định hay tập yoga trong ngày Trăng non là cách tốt để bạn có thể kết nối với năng lượng Mặt Trăng giúp tăng cảm giác cân bằng và yên bình trong tâm hồn.

Đối với thiền định có thể giúp bạn tạo ra được không gian tĩnh lặng, giúp giảm căng thẳng, lo lắng, tăng cường sự tập trung. Còn khi tập yoga sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, tạo sự cân đối và linh hoạt.

Do vậy, nếu muốn tận dụng được các năng lượng tích cực trong ngày Trăng non thì bạn có thể tập thiền hoặc yoga. Đó sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể tạo ra sự kết nối tự nhiên cũng như nâng cao tinh thần hơn.

Đốt nến, đánh chuông, nghe nhạc

Việc nghe nhạc, đốt nến, đánh chuông trong ngày Trăng non có thể sẽ là hoạt động tuyệt vời để tâm trí của bạn tĩnh lặng hơn cũng như kích thích nhiều năng lượng tích cực. Các hoạt động này thực hiện đồng thời sẽ mang đến cho bạn một không gian yên bình trọn vẹn hơn và ngày Trăng non.

Đốt nến, nghe nhạc và đánh chuông trong ngày Trăng non

Đốt nến, nghe nhạc và đánh chuông trong ngày Trăng non

Nến thơm được đốt lên mang theo ánh sáng mềm mại, tiếng nhạc nhẹ nhàng vàng lên vào bầu không khí giúp thư giãn, kích thích trạng thái tinh thần tích cực. Tiếng chuông ngân vang dường như kết nối hiện thực và những ước mơ, dự định. Tất cả các hoạt động này trong ngày Trăng non sẽ mang đến cho bạn sự kết nối sâu, tự nhiên, giúp bạn tận hưởng sự bình yên trong cuộc sống.

Viết nhật ký, danh sách những điều biết ơn

Trong ngày Trăng non, viết nhật ký, danh sách các điều biết ơn là cách để bạn ghi lại những trải nghiệm cảm xúc, suy nghĩ của bạn.

 • Biết ơn vì sự tĩnh lặng, bình yên trong ngày.
 • Biết ơn sự yêu thương, hỗ trợ từ người thân, bạn bè.
 • Biết ơn trước những cơ hội kết nối với tự nhiên, tinh thần
 • Biết ơn vì có một cơ thể linh hoạt, có sức khỏe.
 • Biết ơn trước mỗi khoảnh khắc tuyệt vời diễn ra trong ngày hôm nay.

Việc ghi chép đó sẽ giúp bạn thể hiện được cảm xúc của mình, tập trung vào các điều tích cực trong cuộc sống, giúp bạn yêu đời hơn. Khi tâm thế luôn lạc quan thì mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Ghi ra các kế hoạch, mục tiêu, dự định mới

Việc ghi ra những dự định, kế hoạch, mục tiêu mới trong ngày này sẽ giúp bạn tạo nên một không gian tinh tế, linh thiêng, giúp tâm trí của bạn tập chung hoàn toàn vào những khát vọng, ước mơ của mình. Đồng thời giữ cho tâm trí luôn theo đuổi mục tiêu, tránh xa được sự lạc lõng, mơ hồ.

Trên đây là bài viết về Trăng non là gì? Ngày Trăng non là ngày nào? mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về ngày Trăng non.

Bài viết liên quan