Bật mí #5 cách khoan tường không bụi nhanh chóng tại nhà

19 Tháng Mười, 2022 106 HienNguyen

Khoan tường, bê tông hoặc gạch đá sẽ tạo ra một lượng bụi bẩn lớn, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của thợ, vừa làm bẩn đồ đạc xung quanh. Dưới đây là các cách khoan tường không bụi, rất dễ thực hiện, mời bạn theo dõi.

Các cách khoan tường không bụi

Một điều mà hầu hết mọi người đều không thích khi tiến hành khoan tường là bụi tường bay khắp nơi. Vì vậy, ngoài việc trang bị những dụng cụ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, kính mắt khi làm việc thì bạn cũng có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ dưới đây để giảm tình trạng bụi bay trong phòng khi khoan.

Sử dụng ly nhựa, ly giấy

Đây được xem là mẹo khoan tường không bụi đơn giản và hiệu quả nhất, được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc ly nhựa hoặc ly giấy (loại có dung tích khoảng 173ml càng tốt) và một chiếc khoan, sau đó làm theo các bước sau. 

coc-hung-bui-khi-khoan

Cốc sẽ hứng toàn bộ bụi khoan

Bước 1: Dùng kéo cắt cốc nhựa, cho chiều cao của cốc chỉ bằng ⅔ mũi khoan.

Bước 2: Dùng máy khoan một lỗ ngay chính giữa cốc rồi đưa mũi khoan xuyên qua lỗ khoan đó.

Bước 3: Thực hiện khoan tường như bình thường, tuy nhiên bạn nên giữ nguyên cốc ở trên lỗ khoan để bụi khi khoan rơi vào cốc. Mọi hạt bụi dù có mịn đến đâu cũng sẽ nằm trọn trong ly, không bị rơi ra ngoài. 

Sử dụng giấy nhớ 

Giấy nhớ có một lớp keo được dán ở cạnh mặt giấy. Vì thế, bạn có thể tận dụng chúng để làm dụng cụ hứng bụi máy khoan hiệu quả. 

dung-giay-nho-hung-bu-khoan

Dùng giấy nhớ để hứng bụi khoan

 • Bước 1: Gấp đôi tờ giấy lại.
 • Bước 2: Tiếp tục gấp 2 mép không có keo lại để bụi không rơi ra ngoài.
 • Bước 3: Dính phần giấy có keo lên tường, dưới lỗ khoan.
 • Bước 4: Tiến hành khoan tường như bình thường
 • Bước 5: Lúc này bụi sẽ nằm gọn trên giấy, bạn chỉ cần bỏ tờ giấy nhớ đi là được.

Sử dụng giẻ lau thấm nước

Đây cũng là một cách khoan tường không bị bụi đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc giẻ lau thấm đầy nước, đặt sát ngay bên dưới vị trí khoan. Khi tiến hành khoan toàn bộ bụi bẩn sẽ rơi xuống giẻ, giúp hạn chế việc rơi vãi và bụi. Sau khi khoan xong, bạn nhẹ nhàng túm gọn giẻ lau theo hướng từ dưới lên là xong.

Sử dụng đầu chụp mũi khoan

Các cách khoan tường không bụi bằng giẻ lau, ly hoặc giấy nhớ có thể áp dụng cho mọi loại khoan. Tuy nhiên, với đầu chụp mũi khoan, bạn chỉ có thể sử dụng khi dùng máy khoan bê tông mà thôi. 

dau-chụp-mui-khoan-giup-khoan-tuong-khong-bi-bui

Đầu chụp mũi khoan giúp bạn khoan tường không bị bụi

Theo đó, thiết kế của phần đầu chụp mũi khoan có cấu tạo tương tự như một chiếc ống nhựa, nó có thể co dãn tùy theo độ dài của mũi khoan. Chúng sẽ chứa đựng toàn bộ phần bụi mịn mà máy khoan tường gây ra mà không làm ảnh hưởng đến không khí xung quanh. 

Sử dụng găng tay cao su cùng ống nhựa

Sử dụng găng tay cao su và ống nước nhựa cũng là một mẹo khoan tường không bị bụi. Để thực hiện được phương pháp này, bạn chuẩn bị 1 đoạn ống nước nhỏ (đường kính 2 – 3cm), dao nhỏ, 1 chiếc ống hút, cưa, kéo, máy khoan và một chiếc găng tay cao su. Các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Dùng cưa để cưa 1 đường chéo ở trên ống nước.
 • Bước 2: Dùng dao nhỏ gọt lại phần đầu ống nước vừa cắt đến khi đầu ống mịn thì dừng lại.
 • Bước 3: Sử dụng máy khoan 1 lỗ tròn ở ngay đầu ống nước, hoặc bạn có thể dùng một thanh sắt được hơ nóng rồi tạo một lỗ tròn trên ống nhựa.

su-dung-gang-tay-va-ong-nhua

Cách sử dụng găng tay và ống nhựa để thu bụi khoan

 • Bước 4: Tiếp theo bạn cho ống hút xuyên qua lỗ tròn đó. Nên lựa chọn những loại ống hút cứng và dày để sử dụng được lâu và nhiều lần hơn.
 • Bước 5: Tiếp theo, dùng kéo để cắt ngắn phần ống hút bên trên sát lại với đường chéo, còn phần ống bên dưới chừa ít nhất 1 đoạn khoảng 3cm để bọc vào đầu mũi khoan.
 • Bước 6: Cắt 1 phần ngón tay của chiếc găng tay cao su.
 • Bước 7: Dùng chỗ găng tay bị cắt đó bọc vào phần đầu còn lại của ống nước. Trong trường hợp găng tay quá to còn ống hút quá nhỏ thì bạn có thể sử dụng chun nịt hoặc là túi nilon để buộc chặt lại.
 • Bước 8: Đặt đoạn ống nước bị cắt chéo sát vào bề mặt tường, rồi cho mũi khoan vào ống hút và tiến hành khoan tường.  

Cuối cùng, tất cả bụi khoan sẽ nằm gọn trong găng tay, người dùng chỉ cần tháo phần găng tay và bỏ đi là xong.  

Sử dụng túi ni lông và băng dính

dung-tui-nilong-va-bang-dinh-de-hung-bui

Dùng túi ni lông và băng dính để hứng bụi khoan

Một cách khoan tường hiệu quả không bị bụi mà ít người biết đến đó là sử dụng băng dính cùng túi ni lông. Cách làm cũng rất đơn giản, trong đó, 1 phần băng dính sẽ được dán vào miệng túi ni lông, phần còn lại được dán lên tường (dưới vị trí cần khoan) rồi tiến hành các kỹ thuật khoan tường như thông thường. 

Sau khi khoan xong, tất cả bụi khoan sẽ rơi gọn vào trong túi ni lông. Lúc này, bạn chỉ cần tháo băng dính ra khỏi tường rồi đem vứt cùng túi ni lông mà không phải mất nhiều thời gian để dọn dẹp, quét dọn bụi dưới sàn. 

Những cách khoan tường không bụi bên trên thật dễ thực hiện đúng không nào. Hy vọng bạn sẽ áp dụng các cách trên thành công. Ngoài ra bạn có thể tham khảo ngay những model máy khoan chất lượng cao, giá tốt nhất đặc biệt là tránh được nhiều rủi ro khi làm việc. Đừng quên theo dõi sieusach.info hàng ngày để theo dõi nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé!

Bài viết liên quan