Cách vệ sinh điều hòa đơn giản tại nhà ai cũng có thể thực hiện

31 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Việc vệ sinh điều hòa là công việc bắt buộc phải thực hiện thường xuyên của mọi điều hòa. Cách vệ sinh điều hòa lại rất đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà cho nên quý vị cần thường xuyên tiến hành để đảm bảo chất lượng máy. Vậy cách vệ sinh điều hòa tại nhà như thế nào cũng như tại sao cần phải vệ sinh điều hòa thường xuyên? Lời giải đáp sẽ có ngay trong phần nội dung sau đây.

Vì sao phải vệ sinh điều hòa định kỳ?

Theo nhà sản xuất thì điều hòa cần được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ từ 3 – 4 tháng/lần. Vậy tại sao lại phải tiến hành công việc này thường xuyên đến vậy?

Hiệu suất làm mát của điều hòa bị suy yếu

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu cho khả năng làm mát trong những ngày nắng nóng vô cùng quan trọng. Điều hòa hiện nay có 2 phần chính là dàn nóng được đặt ở ngoài trời để xả khí nóng ra ngoài và dàn lạnh được đặt trong nhà để phả khí lạnh.

Máy lạnh lâu không vệ sinh cũng rất dễ phát sinh sự cố

Máy lạnh lâu không vệ sinh cũng rất dễ phát sinh sự cố

Xem thêm: Than hoạt tính là gì? Công dụng của than hoạt tính?

Dàn nóng để ngoài trời khí cho lượng bụi bẩn bám vào máy cao khiến cho máy không thể tản nhiệt dẫn tới quá tải.

Hơn nữa theo các chuyên gia, trung bình sau mỗi một tuần hoạt động thì khả năng làm lạnh của điều hòa sẽ giảm đi 1% do bụi bám bẩn. Khi bụi càng nhiều thì khả năng làm lạnh càng thấp.

Máy quá bẩn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng

Màng lọc của máy lạnh giúp lọc bụi bẩn, phấn hoa,… Tuy nhiên khi chúng quá bẩn thì sẽ khiến cho khả năng lọc bị suy yếu. Lúc này thay vì là thiết bị lọc thì bộ phận này lại là một “ổ” vi khuẩn chứa đựng nhiều tác nhân gây dị ứng. Khi dàn lạnh xả khí lạnh thì những vi khuẩn này có thể theo gió đi ra không khí. Người dùng dễ hít phải bụi bẩn siêu nhỏ lẫn trong không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp. Đặc biệt là đối với những người có sẵn bệnh lý về hô hấp.

Bụi bẩn từ dàn lạnh sẽ phả ra không khí ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp

Bụi bẩn từ dàn lạnh sẽ phả ra không khí ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp

Máy bẩn tiêu tốn điện năng lớn

Máy quá bẩn khiến cho khả năng làm lạnh kém, thời gian làm mát lâu, hoạt động kém hiệu quả. Do đó mà lượng điện năng tiêu hao cho máy sẽ rất lớn. Theo các chuyên giá, khi máy điều hòa quá bẩn thì lượng điện năng tiêu thụ có thể tăng từ 5 – 15%.

Những đặc điểm trên đây cho ta thấy việc vệ sinh điều hòa là vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa

Khi các bạn tìm kiếm thông tin về vệ sinh điều hòa thì sẽ xuất hiện rất nhiều các thông tin như cách vệ sinh điều hòa Panasonic, cách vệ sinh điều hòa LG, cách vệ sinh điều hòa Casper, Mitsubishi Heavy,… Tuy nhiên hầu như tất cả các dòng máy điều hòa trên thị trường hiện nay đều giống nhau và có cách tháo và vệ sinh điều hòa tương tự nhau.

Chuẩn bị

Để có thể tiến hành quá trình vệ sinh điều hòa đúng cách thì người dùng cần chuẩn bị một số thiết bị như sau:

Chuẩn bị bọc chuyên dụng và khăn che bo mạch

Chuẩn bị bọc chuyên dụng và khăn che bo mạch

Xem thêm: Nắm trọn bí kíp vệ sinh giày Bitis Hunter

  • Bọc chuyên dụng để chứa nước và bụi bẩn trong quá trình vệ sinh
  • Khăn khô để bọc phần bo mạch
  • Máy xịt rửa mini
  • Tua vít 4 cạnh

Cách vệ sinh dàn lạnh

Bước 1: đầu tiên chúng ta kiểm tra xem máy có đang hoạt động bình thường hay không bằng cách chỉnh nhiệt độ xuống thấp nhất để kiểm tra khả năng làm lạnh. Dùng điều khiển để điều chỉnh quạt gió xem chúng có vận hành bình thường không. Nếu mọi thứ đều tốt thì chuyển sang bước tiếp còn có sự cố thì cần khắc phục.

Tháo lọc bụi

Tháo lọc bụi

Bước 2: rút điện để tiến hành tháo dàn lạnh. Tháo quạt đảo gió đầu tiên, chúng ta chỉ cần tháo 2 chốt giữ 2 bên là được.

Mở nắp trước lên để tháo tấm lọc bụi ra khỏi máy. Sau đó dùng tua vít để tháo các ốc vít trên máy để tháo vỏ máy ra ngoài.

Dàn lạnh sau khi tháo vỏ

Dàn lạnh sau khi tháo vỏ

Bước 3: dùng bọc chuyên dụng để lồng vào máy tránh cho nước vương ra nhà. Dùng khăn khô đã chuẩn bị để bọc lại phần mạch điện tránh cho nước té vào gây chập cháy.

Bước 4: dùng vòi xịt có áp lực nước vừa phải để vệ sinh, làm sạch cục lạnh. Lưu ý không xịt nước vào phần bo mạch. Xịt rửa kỹ lồng sóc và cánh quạt. Nhớ vệ sinh cả tấm lọc đã được tháo ra từ trước. Sau cùng là lau khô và lắp lần lượt lại như cũ.

Dùng vòi xịt để xịt bên trong dàn lạnh

Dùng vòi xịt để xịt bên trong dàn lạnh

Cách vệ sinh dàn nóng

Dàn nóng thường được để bên ngoài, tại một số tòa nhà cao tầng thì vị trí để khá treo leo có thể gây nguy hiểm nên người dùng cần cẩn thận khi vệ sinh.

Bước 1: đầu tiên là tháo lớp vỏ bảo vệ ở mặt trước bằng cách nạy mở các ngàm giữ.

Bước 2: dùng vòi xịt để xịt rửa cánh quạt và các góc cạnh bên trong. Luu ý không xịt nước vào phần dây điện.

 

Xịt rửa dàn nóng

Xịt rửa dàn nóng

Sau đó cũng ta dùng vòi xịt để tiếp tục làm sạch mặt sau của cục nóng. Rửa sạch cả mặt bảo vệ đã tháo ra trước đó.

Bước 3: dùng khăn khô lau lại toàn bộ máy một lượt và lắp lại như cũ là được.

Bước 4: tiện thể kiểm tra gas điều hòa và nạp thêm nếu thiếu. Quá trình này khá phức tạp và cần đến nhiều thiết bị chuyên dụng cho nên chúng ta có thể sử dụng các dịch vụ vệ sinh điều hòa giá rẻ để thêm gas cho thiết bị.

Xịt mặt sau của dàn nóng

Xịt mặt sau của dàn nóng

Trên đây là cách làm sạch điều hòa đơn giản tại nhà. Hy vọng những hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa Panasonic, LG,… trên đây sẽ giúp quý vị có thể tự chăm sóc thiết bị làm mát của mình.

Bài viết liên quan