Cô lập là gì? Phải làm gì khi bị bạn bè cô lập trong lớp?

2 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Có rất nhiều người rơi vào trạng thái bị cô lập, không chỉ ở trong lớp học mà còn ở môi trường công sở. Cô lập ảnh hưởng lớn tới đến quá trình học tập và đời sống hàng ngày, thậm chí còn là nguyên nhân của nhiều vụ bạo lực học đường. Vậy bạo lực là gì? Phải làm gì khi bị bạn bè cô lập? Chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây của sieusach.info

Cô lập là gì? Cô lập tiếng anh là gì?

Cô lập trong tiếng anh là isolated, được hiểu là cảm giác bị mọi người xung quanh xa lánh, không muốn tiếp xúc và nói ra những lời tỏ ý không thích mình. Khi bị cô lập kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng không kiểm soát gây ra triệu chứng trầm cảm và cần phải tìm tới bác sĩ tâm lý để điều trị. 

Cô lập là khi mọi người xa lánh, không muốn tiếp xúc

Cô lập là khi mọi người xa lánh, không muốn tiếp xúc

Cảm giác khi bị cô lập là gì?

Bị cô lập là khi cảm xúc hỗn độn luôn bao trùm lấy suy nghĩ của bạn. Bản thân bạn cảm thấy cảm giác lạnh lẽo cứ quấn lấy, cô đơn lạc lõng không thể bày tỏ với bất cứ ai và càng không thể tâm sự.

Người bị cô lập luôn cảm thấy bản thân tự ti và không thể phát triển. Cảm xúc khi bị cô lập sẽ kéo dài mãi khiến cho chúng ta bị tê liệt cảm xúc, nặng hơn là dẫn đến những việc làm đáng tiếc. Lúc này, hối hận cũng đã quá muộn.

Nguyên nhân của sự cô lập là gì?

Các yếu tố góp phần vào sự cô lập bao gồm những biến cố tình huống ví dụ như sự cô lập về thể chất, chuyển địa điểm mới, môi trường mới hay cái chết của một người quan trọng trong cuộc đời cũng có thể dẫn đến cảm giác cô lập. Cô lập có thể là triệu chứng của rối loạn tâm lý như trầm cảm.

Hoặc từ đồng nghiệp không thích mình khiến cho mọi giao tiếp đều bị cản trở. Người bị cô lập luôn cảm thấy áp lực khi đi làm, kéo dài sẽ dẫn tới trầm cảm và tình trạng tệ hơn khiến cho họ mất tự tin vào bản thân.

Cô lập cũng là do một số yếu tố bên trong tác động như lòng tự trọng thấp. Những người thiếu sự tự tin vào bản thân cũng tin rằng họ không đáng được người khác quan tâm, chú ý đến nên rơi vào trạng thái cô lập.

Phải làm gì khi bị bạn bè cô lập trong lớp?

Khi bị bạn bè trong lớp cô lập, bạn hãy:

Tâm sự với người thân

Tâm sự với những người thân thiết được coi là một trong những giải pháp giúp bạn thoát khỏi trạng thái bị cô lập bởi bạn bè. Tâm sự với người thân sẽ mang tới giá trị về tinh thần và thể chất rất lớn. Sự động viên từ các thành viên trong gia đình được coi là “liều thuốc” chữa lành tâm lý rất tốt.

Tâm sự với người thân

Tâm sự với người thân

Người thân sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn thoát khỏi được thế giới tù túng, vực dậy tinh thần để bạn tự tin bước ra khỏi vùng an toàn, tinh thần thỏa mái hơn và thoát khỏi sự cô lập từ bạn bè.

Thư giãn bản thân, làm những điều bạn thấy thỏa mái

Cảm giác bị cô lập, bỏ rơi trong đám bạn sẽ khiến bạn rất khó chịu nhưng phải chấp nhận. Đó có thể là cố ý hoặc không muốn tiếp xúc với bạn. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn làm gì sai nên bạn cứ thỏa mái, tự tin thể hiện mình. Hãy thư giãn bản thân, làm những điều mình thích, học tập thật tốt, sinh hoạt thỏa mái để vấn đề cô lập sớm được giải quyết.

Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Khi bị cô lập bạn hãy kiểm soát cảm xúc của bản thân. Việc kiểm soát cảm xúc của bản thân được hay không là do chính bạn. Nếu không làm chủ được bản thân thì chỉ làm cho tinh thần và cơ thể suy nhược trầm trọng. Do đó, hãy tiết chế cảm xúc của bản thân để tránh rơi vào trạng thái tuyệt vọng.

Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Một số cách khác

–  Tập luyện thể dục, tăng cường vận động để chúng ta giải phóng năng lượng tiêu cực, tăng sức đề kháng trước những điều không tốt cho bản thân.

–  Tham gia các event tâm lý, tại đây bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được sự đồng cảm.

–  Tham gia các buổi hoạt động tình nguyện như chăm sóc người già, trẻ mô côi,…Khi bạn cho đi sự quan tâm của mình sẽ nhận lại nhiều hạnh phúc.

–  Đọc sách nhiều hơn, những cuốn sách phù hợp với sở thích của bạn hay những cuốn sách truyền cảm hứng về cuộc sống.

–  Yêu thương bản thân, nuông chiều bản thân nhiều hơn một chút  thông qua việc tự mua những món đồ mình thích, làm tranh cát, đi triển lãm, bảo tàng,….hay thay đổi mái tóc của bản thân.

Với các thông tin có trong bài viết trên đây về cô lập là gì, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp quý bạn đọc hãy comment phía dưới chúng tôi sẽ phản hồi nhanh chóng, miễn phí 100%.

Bài viết liên quan