Đất thổ cư là gì? Những điều cần biết về đất thổ cư

12 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Đất thổ cư là gì vẫn đang là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người, do đó để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại đất này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hiểu rõ về đất đai là yếu tố cơ bản giúp bạn giao dịch bất động sản thành công, đặc biệt đất thổ cư là loại đất rất phổ biến luôn là quan tâm của nhiều người. Vậy đất thổ cư là gì? Làm sao để chuyển đổi đất dịch vụ về đất thổ cư?

Đất thổ cư là đất gì?

Đất thổ cư là loại đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng nên những công trình phục vụ cho đời sống như đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả là trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) và đã được Nhà nước công nhận là đất thổ cư.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Xem thêm: Homestay là gì? Đặc trưng làm nên loại hình homestay

Điểm khác cơ bản nhất giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp chính là đất thổ cư được xây dựng nhà cửa, còn đối với đất nông nghiệp thì không được. Ngoài ra về giá bán thì đất thổ cư thường sẽ có giá bán cao hơn đất nông nghiệp, nên nhiều chủ đất thường sẽ muốn chuyển đổi sang đất thổ cư để có thể bán đất được giá hơn. Tuy nhiên, không phải là đất nông nghiệp nào cũng có thể chuyển lên đất thổ cư, mà cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định.

Phân loại đất thổ cư

Căn cứ theo Thông tư số 08/2007/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành vào ngày 02/08/2007 thì đất thổ cư thường thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, cụ thể là đối với đất ở (mã đất là OTC) bao gồm vùng  đất ở tại nông thôn và đất ở tại thành thị.

Đất ở tại nông thôn có mã ký hiệu đất là ONT

Là đất ở nằm trong phạm vi địa giới hành chính của các xã. Loại đất này được áp dụng chính sách thu thuế cũng như những quy hoạch riêng. Trong đó đất thổ cư nông thôn thường sẽ được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và cao hơn để có thể phục vụ cho sự phát triển kinh tế chung của địa phương đó.

Có đất thổ cư thành phố và đất thổ cư nông thôn

Có đất thổ cư thành phố và đất thổ cư nông thôn

Đất ở tại thành thị có mã ký hiệu đất là ODT

Là đất thổ cư ở thuộc phạm vi địa giới hành chính của các phường hoặc thị trấn. Loại đất thổ cư này được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như giấy phép xây dựng, thuế… Hiện nay dạng đất ODT thường sẽ do xã và các cấp tương đương quản lý. Bạn có quyền thực hiện xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với những chính sách quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.

Những quy định của Pháp luật về đất thổ cư

Bên cạnh việc hiểu chính xác đất thổ cư là gì, bạn cũng cần phải nắm được các quy định hiện hành về đất thổ cư cũng như những chính sách liên quan như đất thổ cư có sổ đỏ không hay một số những thông tin liên quan khác cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số quy định về đất thổ cư hiện hành như sau:

Những điều bạn cần biết về đất thổ cư

Những điều bạn cần biết về đất thổ cư

Đất thổ cư có được Nhà nước cấp sổ đỏ không?

Thực tế đã không có ít người nhầm lẫn về vấn đề sổ đỏ hoặc sổ hồng. Lý do là vì trước đây pháp luật ở nước ta có quản lý các quyền liên quan đến đất đai theo hai loại sổ sở hữu quyền sử dụng đất này.

Sổ đỏ (có bìa màu đỏ) có công dụng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng tài sản đi kèm với mảnh đất đó. Còn sổ hồng (là loại sổ có bìa màu hồng) là để chứng nhận quyền sở hữu căn nhà. Tuy nhiên hiện nay Luật Đất đai đã  được thực hiện sửa đổi, gộp chung các mục trên thành một sổ gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong Giấy Chứng nhận này sẽ được bổ sung thêm những nội dung cơ bản như:

  • Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó đã có sơ đồ mảnh đất đi kèm.
  • Quyền sở hữu bất động sản nằm trong mảnh đất.
  • Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản luôn đi kèm với đất.

Do vậy mà dù cho mảnh đất thổ cư đã có nhà hay những công trình đi kèm khác hay chưa thì đều sẽ được cấp sổ đỏ hay nó còn gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay Ủy ban nhân dân cùng với các cấp cùng Cơ quan Tài nguyên và Môi trường phải trách nhiệm và quyền hạn cấp loại giấy tờ này cho người dân.

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Về cơ bản thì đất thổ cư chính là loại đất để cấp phép cho người dân được phép xây nhà cũng như những công trình phục vụ nhu cầu ở nói chung. Tuy nhiên đã có không ít trường hợp chủ sở hữu không nắm rõ đất của mình thuộc loại đất nào và vẫn cố tình xây nhà. Kết quả là người vi phạm đã bị phạt hoặc thu hồi đất theo điều 64 Luật đất đai. Do đó, để tránh tình trạng này, chủ đất nên kiểm tra lại giấy tờ đất đai của mình để có thể chắc chắn mình có quyền xây nhà ở.

Đất thổ cư có xây nhà được không là băn khoăn của nhiều người

Đất thổ cư có xây nhà được không là băn khoăn của nhiều người

Cụ thể, chủ đất cần phải thực hiện kiểm tra phần “Mục đích sử dụng” đã được ghi trong Giấy Chứng nhận quyền sở hữu đất. Nếu trong phần này ghi là “đất ở” thì bạn hoàn toàn có quyền xây nhà cùng những công trình phụ trợ khác. Nhà ở của bạn phải được xây trên đúng phạm vi mảnh đất cũng sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và sẽ được Pháp luật công nhận, bảo vệ.

Mức thuế của đất thổ cư là bao nhiêu?

Hiện nay người chủ đất của các loại đất đều phải được thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, bao gồm cả đất thổ cư. Thuế này sẽ được cơ quan có thẩm quyền quyết định dựa vào mục đích sử dụng mảnh đất của bạn. Trong trường hợp bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì có thể bạn sẽ phải thực hiện thêm các nghĩa vụ về thuế và tính lệ phí theo quy định hiện hành.

Công thức chung tính thuế của 1 mảnh đất/1 năm như sau:

(Diện tích đất đã tính thuế) x (Giá của 1m2 đất) x (Thuế suất)

Đất thổ cư có thể dùng để kinh doanh được không?

Theo các bộ Luật hay các Nghị định đã được Chính phủ ban hành thì hiện nay chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư chính chủ để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Tuy nhiên để có thể được kinh doanh một cách hợp pháp thì chủ đất vẫn cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên những cơ quan có thẩm quyền của khu vực.

Đất thổ cư có thể dùng để kinh doanh được không?

Đất thổ cư có thể dùng để kinh doanh được không?

Hướng dẫn chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang thổ cư một cách dễ dàng thì chủ đất cần quan tâm kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Nếu mảnh đất bạn đang sở hữu thuộc khu vực có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ đất cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích đất sử dụng theo quy định hiện hành. Thông thường hồ sơ dec bao gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân (hoặc Thẻ căn cước công dân). Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để được hướng dẫn thêm.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chuyển đổi quyền sử dụng đất

Nộp hồ sơ xin chuyển đổi quyền sử dụng đất đai tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương. Lưu ý, cán bộ tại Phòng này cần phải có thể liên hệ lại với bạn ở trong vòng 3 ngày làm việc nếu như hồ sơ của bạn bị thiếu hoặc không hợp lệ.

Bước 3:Chủ đất nộp phí chuyển đổi đất theo quy định và nhận kết quả

Số tiền cần nộp sẽ được cán bộ của Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo đến bạn. Bạn sẽ phải thực hiện nộp phí đầy đủ tại cơ quan thuế địa phương và giữ hóa đơn để dễ dàng xuất trình khi cần. Hồ sơ yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được giải quyết rất nhanh chóng không quá 25 ngày đối với vùng sâu, vùng xa hoặc khoảng 15 ngày với các địa bàn khác.

Thủ tục chuyển đất dịch vụ sang đất thổ cư

Thủ tục chuyển đất dịch vụ sang đất thổ cư

Trong quá trình thực hiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư, cụ thể là đất cây trồng lâu năm sang đất thổ cư thì các cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ về tận nơi để xác minh thực địa. Bạn nên phối hợp với cán bộ để đẩy nhanh quá trình thẩm tra diễn ra khách quan và thuận lợi.

Ngoài ra, khoản phí mà chủ đất cần phải nộp cho chi cục thuế thường được tính theo công thức: 

Tiền sử dụng đất cần phải nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu đất thổ cư là gì và những thông tin liên quan đến loại đất này. Nếu như bạn có bất kỳ các thắc mắc cần được giải đáp kỹ hơn thì hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để chúng tôi nhanh chóng hỗ trợ.

Bài viết liên quan