Dấu ngoặc kép là gì? Ví dụ, tác dụng và cách sử dụng chuẩn xác nhất

13 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Dấu ngoặc kép là nội dung vô cùng quan trọng trong Tiếng Việt lớp 4. Nếu các bạn chưa hiểu rõ dấu ngoặc kép là gì và tác dụng của nó như thế nào thì hãy theo dõi bài viết này. Chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết để các bạn có thể nắm vững kiến thức này nhé. 

Dấu ngoặc kép là gì?

Dấu ngoặc kép còn được gọi là dấu trích dẫn, được tạo nên bởi hai dấu ngoặc đơn liền kề nhau. Dấu ngoặc kép thường được đặt ở đầu câu và cuối câu trích dẫn.

Dấu ngoặc kép được dùng nhiều trong văn viết

Dấu ngoặc kép được dùng nhiều trong văn viết

Thường phía trước dấu ngoặc kép trích dẫn lời nhân vật, người viết cần phải thêm dấu hai chấm (:). Trong một vài trường hợp, khi sử dụng từ ngữ với ý nghĩa đặc biệt thì chúng ta sẽ không cần tới dấu hai chấm này.

Dấu ngoặc kép trong tiếng Anh là Quotation marks. Cách phát âm: /kwəʊˈteɪ.ʃən ˌmɑːks/

Ví dụ về dấu ngoặc kép

Qua khái niệm dấu ngoặc kép là gì ở bên trên, để các bạn hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ đưa ra các ví dụ về dấu ngoặc kép ở bên dưới đây.

Ví dụ 1:  Nó cứ làm in như trách tôi; nó kêu ư ử như muốn bảo tôi rằng: “A! Lão già tệ lắm! Tôi ăn ở với lão như nào mà lão lại đối xử với tôi như thế này vậy?”

Dấu ngoặc kép trong câu ví dụ này có tác dụng đánh dấu đoạn dẫn trực tiếp, đó là lời nói của nhân vật Lão Hạc đã tự tưởng tượng ra.

Ví dụ 2: Kết cục, anh chàng “hầu cận ông lý” đã yếu hơn chị con mọn, hắn bị chị túm tóc rồi lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.

Đây là một câu trong tác phẩm “Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng. Chủ yếu nói về những kỉ niệm đau buồn, tủi cực của một đứa trẻ đã được sinh ra trong một gia đình bất hòa .

Ví dụ 3: Trước năm 1914, họ cũng chỉ là những tên da đen, những tên “An-nam-mít” bẩn thỉu, giỏi lắm thì cũng chỉ biết kéo xe tay, ăn đòn của các quan cai trị. Ấy thế mà cuộc chiến tranh vừa bùng nổ, thì lập tức họ đã biến thành những đứa “con yêu”, người bạn hiền của các tên quan cai trị phụ mẫu nhân hậu, của cả các quan toàn quyền lớn, toàn quyền bé. Đùng một cái, họ được phong danh hiệu tối cao “chiến sĩ bảo vệ công lý và tự do”.

Dấu ngoặc kép trong ví dụ này được dùng để đánh dấu những ngữ có ý nghĩa mỉa mai như An- nam-mít, con yêu hay chiến sĩ bảo vệ công lý và tự do. Đặc biệt đó chính là mỉa mai sự bịp bợm và xảo trá của thực dân Pháp.

Tác dụng của dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào ngữ cảnh. Sau khi đã hiểu rõ dấu ngoặc kép là gì, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số tác dụng của dấu ngoặc kép.

Dấu ngoặc kép được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Dấu ngoặc kép được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Đánh dấu lời nói hay ý nghĩ trực tiếp

Công dụng của dấu ngoặc kép chính là được dùng để đánh dấu lời nói hoặc ý nghĩ trực tiếp của nhân vật. Trong trường hợp này, phía trước lời nói hoặc một ý nghĩ sẽ có thêm dấu hai chấm đằng trước dấu ngoặc kép.

Ví dụ về dấu ngoặc kép:

  • Linh thoạt nghĩ: “Ngày mai chắc chắn sẽ vui lắm đây!”
  • Bà nội nói với Hải rằng: “Cháu trai của bà giỏi lắm!”

Trích dẫn một nhận định, câu nói của ai đó

Dấu ngoặc kép còn được dùng để trích dẫn một nhận định, một câu danh ngôn hay một câu nói nào đó. Thường những câu trích dẫn đó thường sẽ rất nổi tiếng và gắn liền với tên tuổi của người nổi tiếng. Đôi khi nó cũng có thể là trích dẫn từ một tác phẩm nào đó.

Ví dụ:

–  “Thơ chính là tâm hồn” một câu nói của M.Gorki

–  “Nhà văn phải là người đi tìm, gắng đi tìm những hạt ngọc ẩn giấu trong bề sâu của tâm hồn con người”  câu nói của Nguyễn Minh Châu.

Đánh dấu những từ đặc biệt

Ngoài tác dụng trích dẫn thông thường như bên trên, dấu ngoặc kép còn có tác dụng khác, đó là dùng để đánh dấu những từ ngữ có nghĩa đặc biệt. Đây là những từ mang nghĩa bóng hoặc được thêm vào trong câu nhằm tăng thêm ý nghĩa, hình ảnh. Người dùng có thể nhấn mạnh ý nghĩa của từ đang được nhắc đến.

Ví dụ: Minh “cây hài” của lớp 6B, người lúc nào cũng bày trò để cho mọi người cười. Còn My “hoa hậu” của lớp thì lúc nào cũng luôn xinh đẹp.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép được sử dụng rất nhiều trong văn viết nhằm nhấn mạnh một từ nào đó, trích dẫn lời nói, suy nghĩ,… Tuy nhiên, có nhiều người vẫn mắc lỗi khi sử dụng dấu này. Sau khi hiểu rõ nghĩa dấu ngoặc kép là gì, các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây khi sử dụng loại dấu này.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dấu ngoặc kép

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dấu ngoặc kép

–  Tùy vào mỗi ngữ cảnh khác nhau mà các bạn cần phải khéo léo sử dụng dấu ngoặc kép.

–  Khi trích dẫn lời nói hay suy nghĩ thì đừng quên thêm dấu hai chấm ở phía trước câu nói hoặc suy nghĩ đó.

–  Không nên sử dụng dấu ngoặc kép trong trường hợp không thực sự cần thiết.

Hy vọng những thông tin bên trên giúp các bạn hiểu rõ dấu ngoặc kép là gì? tác dụng của dấu ngoặc kép là gì?. Qua đó có thể sử dụng dấu này cho hợp lý trong văn viết. Nếu các bạn muốn đóng góp gì về nội dung trong bài viết, hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi cải tiến nhằm mang đến những bài viết chất lượng cho bạn đọc.

 

Bài viết liên quan