Delulu là gì? Trong cộng đồng fangirl có nghĩa gì đặc biệt

26 Tháng Bảy, 2022 106 HienNguyen

Từ vựng của fangirl nói riêng luôn phong phú và đa dạng. Trên các trang mạng xã hội bạn đã từng rất nhiều lần nghe đến “delulu” nhưng lại không biết delulu là gì. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Delulu là gì?

Delulu là từ lóng (slang) của “delusional” mang ý nghĩa là ảo tưởng. Trong cộng đồng fangirl thì từ này được dùng để ám chỉ những người thần tượng idol một cách thái quá, mù quáng, luôn hão huyền về những thứ không có thật hoặc không thể trở thành sự thật liên quan đến idol của mình. Thông thường thì mọi người sẽ sử dụng delulu với hàm ý là mỉa mai.

delulu-nghia-la-gi

Delulu nghĩa là gì?

Ngoài ra thì delulu cũng là một thuật ngữ được dùng khá phổ biến cho cộng đồng shipper, khi đây chính là đối tượng luôn cho trí tưởng tượng của mình bay xa. Chẳng hạn như: nếu hai người họ ship bỗng dưng mặc đồ cùng màu hay post ảnh lên Instagram, Facebook… trong cùng một ngày thì cộng đồng shipper sẽ ngay lập tức khẳng định rằng hai người đó đang hẹn hò mặc cho có thể chỉ là một hiện tượng trùng hợp. Những hành động như vậy cũng được mọi người coi là delulu, tức là ảo tưởng.

Khi delulu thì các bạn fan thường có xu hướng làm quá mọi chuyện lên. Hai idol có vô tình liếc nhìn nhau cũng có thể trở thành chủ đề để delulu fan bàn tán xôn xao. Một câu nói rất bình thường của người nổi tiếng cũng được fan cắt nghĩa và “xâu xé” nhằm phục vụ cho mục đích delulu của mình. Delulu có thể khiến fan vượt quá giới hạn và xâm phạm đến quyền riêng tư của idol, khiến cho sự thật bị thêu dệt và dẫn đến là 1001 tin đồn không hay khác xảy ra.

Dù thường đi kèm với ý nghĩa tiêu cực nhưng delulu cũng là một văn hóa nổi bật của cộng đồng fan nói chung và shipper nói riêng trong thời đại công nghệ hiện nay.

Một số thuật ngữ chuyên dùng của fangirl

Maknae là gì?

1-so-maknae-tieu-bieuu

Một số Maknae tiêu biểu

Nếu như bạn là fan Kpop thì đã quá quen thuộc với từ Maknae, nó có nghĩa là em út. Từ này dùng để chỉ thành viên nhỏ tuổi nhất trong một nhóm nhạc. Maknae thường là người được các anh, chị trong nhóm cưng nhất và maknae cũng có thể là người “quậy” nhất trong nhóm.

Khi nhắc đến Maknae thì chúng ta cần biết đến Maknae on top, Golden Maknae hay Maknae line:

  • – Golden maknae: được hiểu là em út vàng. Đây chính là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhưng lại vô cùng tài năng, có những đóng góp rất lớn trong việc đưa hình ảnh, tên tuổi của nhóm nhạc đến với mọi người.
  • – Maknae on top: em út nắm trong tay “quyền lực tối cao” và chỉ cần nhắc đến tên là bao người phải “dè chừng”.
  • – Maknae line: được hiểu là nhóm các em út trong một nhóm nhạc.

Stan là gì?

army-cong-dong-fan-nhom-BTS

Army – cộng đồng fan cứng của nhóm BTS

Từ stan có nguồn gốc từ bài hát STAN của Eminem, dùng để chỉ những “fan cứng”. Đây chính là người hâm mộ đích thực, luôn dõi theo, sát cánh cùng với idol và sẵn sàng bảo vệ idol của mình trước mọi “cuộc chiến”.

Sunbae/Hoobae là gì?

Sunbae là từ để chỉ tiền bối và được dùng để xưng hô với các bậc đàn anh, đàn chị. Ngược lại thì Hoobae là từ dùng để chỉ hậu bối và được dùng để chỉ đàn em, những người đi sau.

Ở Hàn Quốc thì việc xưng hô tiền bối cũng như hậu bối là rất quan trọng. Chính vì vậy mà những idol luôn luôn phải kính trọng và chào hỏi lễ phép với các bậc tiền bối của mình.

Bias là gì?

Trong một nhóm nhạc nếu như bạn yêu thích thành viên nào nhất và đối xử với họ đặc biệt hơn các thành viên còn lại thì thành viên đó được gọi là bias. 

Idol Kpop mà bạn yêu thích nhất thì sẽ được gọi là Ultimate bias.

Hardship là gì?

hardship-duoc-day-thuyen-manh

Hardship được “đẩy thuyền” mạnh

Đây là từ có ý nghĩa gán ghép 2 thành viên nào đó trong cùng nhóm hoặc khác nhóm và tin rằng họ có tình cảm thực sự với nhau. Những bạn mà yêu thích việc ghép đôi như vậy thì được gọi là shipper.

Họ có thể làm những việc hết sức “điên rồ”, có thể nói là ngoài sức tưởng tượng của chúng ta như: đặt máy quay lén theo dõi nhất cử nhất động của idol, đòi chết vì idol…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến delulu là gì cũng như một số thuật ngữ được sử dụng trong cộng đồng fan Kpop. Hy vọng sẽ giúp bạn không còn cảm thấy bối rối mỗi khi người khác sử dụng những từ này. Và đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật cho mình những thông tin bổ ích khác nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan