Độ rượu là gì? Công thức tính và bài tập về độ rượu lớp 9

28 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Độ rượu là gì? Công thức tính độ rượu lớp 9 trong hóa học được tính như thế nào? Tất cả những thông tin cần thiết về độ rượu sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây, theo dõi nhé!

Độ rượu là gì?

Độ rượu hay độ cồn là thuật ngữ dùng để chỉ hàm lượng etanol có trong 100ml dung dịch rượu, ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 20 độ C và được tính bằng thể tích (%).  Vì rượu nguyên chất có nồng độ rất nặng nên trước khi sử dụng người ta thường pha loãng hoặc điều chế theo các công thức khác nhau để phù hợp với độ ngon của rượu.

Độ rượu là hàm lượng etanol có trong 100ml dung dịch của rượu

Độ rượu là hàm lượng etanol có trong 100ml dung dịch của rượu

Nếu độ rượu cao thì tức là trong dung dịch rượu có chứa nhiều chất cồn. Thường độ cồn hay có trong các thức uống như: bia, rượu, một số loại trái cây lên men.

Xem thêm:

Công thức tính độ rượu là gì?

Từ định nghĩa về độ rượu là gì ở trên ta có thể tìm ra được cách tính độ rượu như sau:

Công thức tính độ rượu

Công thức tính độ rượu

Trong đó:

  • Đ(r) là kí hiệu độ rượu (đơn vị tính độ)
  • V(r): Kí hiệu thể tích rượu etylic ( đơn vị tính ml)
  • V(hh): Kí hiệu thể tích hỗn hợp rượu và nước (đơn vị tính ml)

Ví dụ: Rượu 40 độ nghĩa là trong 100ml rượu thì có 40ml rượu nguyên chất, 60ml là nước.

Ý nghĩa của việc tính độ rượu

Rượu sau khi nấu xong có nồng độ cao rơi vào khoảng 40 – 55 độ. Do đó, độ rượu sẽ đóng vai trò quyết định đến độ an toàn đối với người dùng.

Rượu gạo được xem là đạt mức an toàn cho phép cung cấp ra thị trường khi có nồng độ từ 28-40 độ. Ví dụ trong 1 lít rượu 45 độ nhà sản xuất sẽ cần phải pha thêm 55- 450ml nước để thu được rượu có nồng độ 28-40 độ.

Với những loại rượu 50 độ là rượu nặng, nhiều người thường bảo quản bằng cách chôn rượu dưới đất trong khoảng 1 năm trở lên rồi mới đem bán hoặc sử dụng. Vì lúc này rượu đã đỡ nồng hơn và uống có vị ngon và mát hơn.

Tính được độ rượu sẽ giúp bạn có thể pha chế, sản xuất loại rượu mong muốn

Tính được độ rượu sẽ giúp bạn có thể pha chế, sản xuất loại rượu mong muốn

Dựa vào độ rượu và công thức tính độ rượu, người sản xuất có thể dễ dàng pha chế rượu theo mong muốn. Độ rượu giúp phân loại các loại rượu, giúp người sử dụng nắm bắt được nồng độ để lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu của mình.

Như vậy, trong vai trò là người pha chế hay người nấu các loại rượu thì bạn cần phải nắm rõ độ rượu để pha chế sao cho hợp lý. Công thức tính độ rượu chỉ cho kết quả tương đối, cho nên nếu sử dụng công thức này để tính độ rượu theo quy mô lớn hơn thì có thể kết quả sẽ không được chính xác.

Dụng cụ sử dụng đo độ rượu chính xác và phổ biến

Dưới đây là một số dụng cụ đo nồng độ rượu nhanh chóng, chính xác được nhiều người sử dụng như:

Cồn kế dùng để đo độ rượu

Cồn kế hay còn gọi tên khác là rượu kế, tửu kế, là dụng cụ đo nồng độ rượu được sử dụng từ rất lâu đời. Một số cồn kế được sử dụng phổ biến hiện nay có vạch chia độ từ 0 – 100 độ.

Cồn kế là dụng cụ đo nồng độ rượu được dùng từ xưa đến nay

Cồn kế là dụng cụ đo nồng độ rượu được dùng từ xưa đến nay

Để đo độ rượu bằng cồn kế người ta căn cứ vào độ chìm của cồn kế trong dung dịch sau đó đọc chỉ số trên vạch chia. Trong nhiệt độ từ 18 – 20 độ C khi đo bằng cồn kế sẽ có chỉ số độ rượu đạt kết quả chính xác nhất.

Sử dụng máy đo độ rượu

Máy đo độ rượu còn có tên gọi khúc xạ kế, là thiết bị điện tử cầm tay rất nhỏ gọn, có thể đo chính xác tuyệt đối độ rượu trong dung dịch. Do được tích hợp tính năng điều chỉnh nhiệt độ do ảnh hưởng của môi trường nên kết quả sau khi đo luôn đảm bảo độ chính xác, tin cậy.

Ngoài ra, thiết bị này cũng là một công cụ để đo nồng độ cồn của người tham gia giao thông hiện nay.

Cách pha loãng rượu như thế nào?

Theo công thức tính độ rượu được tính bằng 100% khối lượng nguyên chất trên tổng khối lượng rượu đem đi pha và lượng nước thêm vào. Do đó, cách hạ độ rượu thường được áp dụng như sau:

Cách hạ độ rượu

Cách hạ độ rượu

Ví dụ:  giảm độ rượu của 20 lít rượu 70 độ tạo thành rượu có nồng độ 40 độ thì ta có:

Áp dụng công thức tính độ cồn để biết được thể tích rượu nguyên chất

Vruou= Độ rượu.Vdd = (20 x 70)/ 100 = 14 lít.

Sau đó dựa vào công thức tính nồng độ phần trăm:

C% = (Vct/ Vdd) x 100 → 40 = (100 x 14) / (20 + lượng nước thêm vào)

→ Lượng nước cần pha thêm vào = (100 x 14)/ 40 – 20 =  15 lít.

Như vậy, nếu bạn có 20 lít rượu 70 độ, bạn sẽ cần phải pha thêm 15 lít nước để có nồng độ rượu 40 độ. Tuy nhiên để chắc chắn về độ rượu chính xác sau khi pha chế xong thì bạn có thể sử dụng các dụng cụ đo nồng độ cồn để test lại nhé.

Một số câu hỏi liên quan đến độ rượu

Rượu Soju bao nhiêu độ?

Trên thị trường hiện nay, rượu Soju có nhiều loại với nhiều nồng độ khác nhau. Đối với rượu Jinro Soju Chamisul loại rượu Soju truyền thống có nồng độ cồn 13%, Soju Yipsejoo có nồng độ 19%, nồng độ cồn rượu Soju C1 Blue là 14%, một số loại Soju hoa quả có nồng độ rượu từ 12 – 14%…

Rượu  Soju Hàn Quốc có nhiều loại với nhiều nồng độ khác nhau

Rượu  Soju Hàn Quốc có nhiều loại với nhiều nồng độ khác nhau

Rượu Trung Quốc 52 độ là rượu gì?

Rượu Trung Quốc có nồng cồn 52 độ đó là rượu Mao Đài, được mệnh danh là “quốc tửu” của Trung Quốc. Với nồng độ rượu 52 độ, chất rượu thuần túy, không gây nhức đầu, gắt cổ mà có cảm giác nồng dịu, đem đến sự khác biệt so với các loại rượu khác trên thị trường.

Rượu Vodka bao nhiêu độ?

Kể từ năm 1890 thì rượu Vodka có nồng độ cồn tiêu chuẩn là 40% tính theo thể tích ABV của Mỹ.

Bài tập về độ rượu lớp 9

Bài tập 1:

Hòa tan m gam ancol etylic ( D = 0,8 gam/ ml ) vào 432 ml nước ( D = 1g/ ml ), tạo thành dung dịch A. Cho A tác dụng với Na dư thu được 340,48 lít (đktc) khí Hiđro. Hỏi dung dịch A có độ rượu bằng bao nhiêu?

Lời giải:

Đầu tiên, ta có hệ phương trình:

Đặt số mol của nước là y, ta có:

Bài tập về độ rượu

Bài tập 2:

Lên men 2 lít ancol etylic 30 độ thu được giấm ăn. Biết hiệu suất lên men là 100% và khối lượng riêng của ancol etylic là 0.8 gam/ml. Khối lượng axit axetic trong giấm là bao nhiêu?

Lời giải:

Bài tập về độ rượu

Bài tập 3:

Biết khối lượng riêng của C2H5OH là 0,8 gam/ ml, khi đó khối lượng glucozơ cần để điều chế 2 lít dung dịch rượu etylic 40 độ với hiệu suất 90% là bao nhiêu?

Lời giải:

Bài tập về độ rượu

Bài tập 4:

Cho 20ml dung dịch rượu etylic t/d Na dư thu được 5,128 lít (đktc). Tính độ rượu biết D rượu và D H2O lần lượt là 0,8 g/ml và 1 gam/ml.

Lời giải:

Đầu tiên, chúng ta cần đặt các biến x và y cho các số mol:

Đặt x và y cho số mol

Sau đó, chúng ta lập phương trình phản ứng và tính toán kết quả:

Bài tập về độ rượu

Trên đây là định nghĩa về độ rượu là gì, công thức tính tính độ rượu và một vài bài tập độ rượu lớp 9 để bạn tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết hãy để lại comment bên dưới bài viết chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

https://www.youtube.com/watch?v=swi56YOqcoQ

Bài viết liên quan