Động cơ giảm tốc là gì? Cấu tạo nguyên lý hoạt động

11 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Động cơ giảm tốc hiện là loại động cơ được các doanh nghiệp sử dụng cho những thiết bị cần giảm tốc. Vậy động cơ giảm tốc là gì? Nó có nguyên lý hoạt động và cấu tạo như thế nào? Tất cả những câu hỏi về động cơ giảm tốc sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây! Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu được về loại động cơ này

Động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc là gì?

Động cơ giảm tốc hay còn được gọi là motor giảm tốc, motor hộp số, động cơ hộp số… Đây là loại động cơ điện có tốc độ thấp. Tốc độ của motor giảm tốc đã giản đi rất nhiều so với những động cơ thông thường có cùng số cực và công suất.  Khi động cơ này quay với tốc độ chậm thì lực mà nó sản sinh ra sẽ lớn mạnh hơn. 

Cấu tạo động cơ giảm tốc là gì? 

Ngay từ tên gọi chúng ta đã thấy được cấu tạo của loại động cơ này. Động cơ giảm tốc bao gồm 2 phần đó động cơ điện và hộp số giảm tốc. Cấu tạo chi tiết của 2 phần này như sau:

Cấu tạo động cơ giảm tốc

Cấu tạo động cơ giảm tốc

Động cơ (motor) 

Động cơ điện của motor giảm tốc được cấu tạo với 2 bộ phận chính là roto và stato. Trong đó roto là phần động có hình trụ được cấu tạo bởi những vòng dây dẫn điện cuốn trên một lõi thép. Còn stato là phần tĩnh được cấu tạo bởi những cuộn dây điện 3 pha quấn trên các lõi sắt và được xếp trên 1 vành tròn (mâm tròn). Từ đó tạo ra từ trường quay.

Hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là bộ phận có chứa bộ truyền động với trục vít và bánh răng… để làm giảm tốc độ của vòng quay.  Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc là nguyên lý của cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp với tỷ số truyền không đổi. Điều này làm giảm vận tốc góc và tăng mô men xoắn. Vị trí của hộp giảm tốc là ở giữa động cơ điện và tải. Hiểu một cách đơn giản là cốt của động cơ điện sẽ được nối với hộp giảm tốc đồng thời cốt của hộp giảm tốc sẽ được gắn với tải (đai, nối cứng, xích). 

Các bộ phận của động cơ giảm tốc

Các bộ phận của động cơ giảm tốc

Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc là gì?

Động cơ giảm tốc hoạt động theo nguyên lý 1 lý đó là muốn làm cho số vòng quay của động cơ nhỏ đi cẩm phải lắp thêm hộp số giảm tốc vào động cơ điện. Điều này cũng giúp cho người dùng có thể linh hoạt trong việc làm thay đổi số vòng trục quay. 

Bên cạnh đó còn có một số nhân tố nữa cần nhắc đến đó là momen xoắn. Số vòng quay và momen xoắn của động cơ điện điện là điều chúng ta khó có thể chế tạo theo ý muốn. Người gọi đây là tỷ số truyền với vòng quay và số momen xoắn tỉ lệ nghịch với nhau.

Các loại động cơ giảm tốc

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại động cơ giảm tốc khác nhau được sản xuất để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Dựa vào chỉ số điện áp và chức năng mà động cơ giảm tốc được chia loại như sau:

Dựa vào điện áp

 • Motor giảm tốc 3 pha: Điện áp từ 380V – 460V
 • Motor giảm tốc 1 pha: Điện 220V
 • Motor giảm tốc DC: Điện áp 12V, 24V
 • Motor giảm tốc điện 1 chiều: Điện áp 12V, 24V
Các loại motor giảm tốc

Các loại motor giảm tốc

Các cách phân loại động cơ giảm tốc khác

 • Động cơ giảm tốc theo tải bao gồm 4 loại là: Mini, tải nhẹ, tải trung và tải nặng. 
 • Động cơ giảm tốc theo kiểu hướng trục có 2 loại là: Thẳng và vuông góc.
 • Động cơ giảm tốc theo cách chế tạo có 2 loại gồm: Cốt âm và cốt dương.
 • Phân loại theo khả năng truyền động và số lần giảm: 1 lần là cấp 1; 2 lần là cấp 2; 3 lần là cấp 3 (lưu ý là khi số lần giảm càng nhiều thì tốc độ sẽ càng chậm).

Chức năng của motor giảm tốc là gì?

Động cơ giảm tốc được sản xuất với chức năng là kìm hãm và làm giảm đi tốc độ của vòng quay. Thực chất nó chính là một cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp với tỉ số truyền không thay đổi. 

Ngoài ra thì động cơ này còn được sử dụng để kìm hãm lại vận tốc góc và làm tăng mômen xoắn. 

Ứng dụng của động cơ giảm tốc là gì?

Hiện nay, motor giảm tốc được ứng dụng rất nhiều trong thực tế đời sống cũng như trong hoạt động sản xuất công nghiệp của con người. Một số ứng dụng của động cơ giảm tốc phổ biến mà chúng ta có thể kể đến hiện nay đó là:

 • Ứng dụng  trong hoạt động khuấy các loại hóa chất như trộn xi măng, khuấy bùn, trộn điều các chất lỏng… 
 • Ứng dụng trong công tác chăn nuôi thủy sản
 • Sử dụng cho những bể nước lớn trong công nghiệp
 • Sử dụng cho hệ thống gạt bùn của hệ thống xử lý nước xả thải hoá chất.
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất băng tải như: Dây truyền sản xuất thức ăn gia súc, xi mang, công nghệ thực phẩm… 
 • Ứng dụng trong chế tạo cần trục, cầu cảng, máy xây dựng, máy móc trong các nhà máy sản xuất… 
Ứng dụng của động cơ giảm tốc

Ứng dụng của động cơ giảm tốc

Lưu ý khi sử dụng và bảo dưỡng mô tơ giảm tốc

Những điều cần lưu ý khi vận hành

Để sử dụng động cơ giảm tốc với hiệu quả tối ưu và giúp động cơ có độ bền theo thời gian sử dụng các bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Trước khi sử dụng các bạn cần ngắt điện và thực hiện kiểm tra motor giảm tốc để đảm bảo không có bất kỳ sự cố hỏng hóc, rò rỉ nào.
 • Cần xác định và sử dụng chính xác nguồn điện áp cho motor giảm tốc. 
 • Cần phải lặp cố định và đảm bảo độ chắc chắn của động cơ giảm tốc trước khi vận hành để tránh tình trạng motor bị xê dịch, rung lắc khi hoạt động.
 • Kiểm tra kỹ các phụ kiện của động cơ xem có tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc nào không.
 • Thiết kế lắp đặt động cơ tại những vị trí khô ráo. 
 • Đảm bảo động cơ giảm tốc luôn hoạt động trong mức công suất mà nhà sản xuất đưa ra. 
 • Lựa chọn ổ cắm và dây dẫn sao cho phù hợp với mức công suất của động cơ. 
 • Không được để động cơ khô dầu, khi tra dầu cần phải tra theo số lượng chỉ định tránh việc tra quá nhiều dầu cho động cơ gây trơn trượt.

lưu ý khi vận hành

 • Cần trang bị thêm một số thiết bị bảo vệ ngăn chặn việc quá dòng, quá áp của động cơ như: MCCB, MCB, Relay nhiệt, Contactor.
 • Trong quá trình motor giảm tốc hoạt động các bạn cần phải đảm bảo sao cho các thông số không vượt quá khuyến nghị mà nhà sản xuất đưa ra. 

Cách bảo dưỡng động cơ giảm tốc 

Để motor giảm tốc hoạt động bền bỉ trong thời gian dài các bạn không chỉ cần thực hiện tốt những lưu ý khi vận hành trên mà còn cần phải bảo dưỡng nó một cách thường xuyên.

Một trong những công tác bảo dưỡng quan trọng nhất bạn cần thực hiện đó là tiến hành thay dầu nhớt sau khi motor giảm tốc đã làm việc được khoảng 500 giời đầu. Và những lần thay nhớt sau đó cần diễn sau 2500 giờ làm việc. Thời gian cần thay dầu nhớt về sau của động cơ có thể thay đổi tùy theo hiệu suất cũng như yếu tố môi trường làm việc. 

Ngoài ra thì các bạn cũng cần thực hiện vệ sinh motor giảm tốc một cách thường xuyên để loại bỏ đi bụi bẩn. Đồng thời, có thể kịp thời phát hiện ra những vấn đề tiềm ẩn của động cơ. 

Trên đây là những thông tin về động cơ giảm tốc (motor giảm tốc) mà Sieusach.info đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết đã giúp các bạn biết được động cơ giảm tốc là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó

Xem thêm:

Bài viết liên quan