Ếch ngồi đáy giếng nghĩa là gì? Ý nghĩa & bài học rút ra

6 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Ếch ngồi đáy giếng là câu thành ngữ được dùng để nói về những kẻ hống hách, kiêu ngạo và xem thường người khác. Đây là nội dung khá quan trọng trong môn Ngữ Văn lớp 7. Vậy ếch ngồi đáy giếng là gì? Soạn bài ếch ngồi đáy giếng như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua những thông tin trong bài viết nhé.

Ếch ngồi đáy giếng là gì?

Ếch ngồi đáy giếng là câu thành ngữ dùng để nói về những người hạn hẹp, thiếu hiểu biết nhưng lại tỏ ra biết nhiều. Họ nghĩ rằng những điều mình biết là tất cả nên luôn có thái độ tự mãn và không xem ai ra gì.

Giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ “ếch ngồi đáy giếng”

Giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ “ếch ngồi đáy giếng”

Ếch ngồi đáy giếng tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, ếch ngồi đáy giếng là “The Frog under the coconut shell”.

Ếch ngồi đáy giếng tiếng Trung là gì? Câu thành ngữ “ếch ngồi đáy giếng” tiếng Trung là 井底之蛙 (jǐng dǐ zhī wā).

Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

Sau khi đã hiểu rõ ếch ngồi đáy giếng là gì qua các thông tin ở bên trên rồi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về truyện ếch ngồi đáy giếng ở dưới đây. 

Có một con ếch sống lâu ngày bên trong một giếng nọ. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua và ốc bé nhỏ. Từ dưới đáy giếng nhìn lên, ếch ta chỉ thấy được một khoảng trời bé bằng cái vung. Nó nghĩ rằng: Tất cả vũ trụ cũng chỉ có vậy nên ếch tự coi mình là chúa tể.  

Ếch ngồi đáy giếng thấy vũ trụ nhỏ bé nên nghĩ mình là Vua

Ếch ngồi đáy giếng thấy vũ trụ nhỏ bé nên nghĩ mình là Vua

Hằng ngày, nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả cái giếng, khiến các con vật kia đều hoảng sợ. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu cũng chỉ bé bằng chiếc vung và nó thì oai giống như một vị chúa tể.

Một năm nọ, trời mưa to khiến cho  nước trong giếng dềnh lên, tràn bờ và đưa ếch ta ra ngoài. Quen thói cũ, ếch ta nhâng nhâng nháo nháo nhìn lên trời. Nó bỗng thấy cả một bầu trời rộng lớn hơn rất nhiều so với cái khoảng trời mà nó vẫn thấy. 

Ếch ta không tin vào mắt mình và thấy bực bội vì điều đó. Để ra oai, nó đã cất tiếng kêu ồm ộp. Nó hy vọng là sau những tiếng kêu của mình thì mọi thứ sẽ trở lại như cũ. Nhưng bầu trời vẫn là bầu trời, còn con ếch vì mải nhìn lên trời mà không chú ý đến xung quanh nên bị một con trâu đi qua dẫm bẹp.

Bài học rút ra từ câu ếch ngồi đáy giếng

Qua các thông tin trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ ếch ngồi đáy giếng là gì rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bài học rút ra từ câu thành ngữ này ở dưới đây.

Truyện “Ếch ngồi đáy giếng” bên trên kể về cách nhìn nhận, đánh giá thế giới bên ngoài chỉ qua một cái miệng giếng nhỏ hẹp của ếch, như ngầm phê phán về những người có vốn hiểu biết hạn hẹp mà lúc nào cũng xưng ta đây tài giỏi, tự cao, huênh hoang và hay khoác lác.

Đồng thời câu truyện này còn muốn khuyên mọi người hãy cố gắng học hỏi, thay đổi bản thân, cách sống và cách nhìn nhận mọi thứ; hãy đi nhiều hơn, học nhiều hơn để tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm.

Cố gắng học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân mình 

Cố gắng học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân mình

Bản thân mỗi người cần phải biết tự khắc phục những mặt còn hạn chế của mình, không ngừng học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm để có được tầm nhìn sâu rộng hơn, không nên chủ quan trong bất cứ việc gì, cũng không kiêu ngạo thì mới thành công được. 

Đặc biệt, cái chết của ếch chính là lời cảnh tỉnh dành cho những người luôn sống khép mình, không chịu tiếp thu cái mới thì sẽ phải nhận lấy cái kết không mấy tốt đẹp. 

Soạn bài ếch ngồi đáy giếng trong Ngữ Văn lớp 7

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa và bài học của ếch ngồi đáy giếng là gì rồi. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về soạn bài ếch ngồi đáy giếng lớp 7 để lên lớp học bài chính dễ nắm bắt và ghi nhớ nội dung hơn nhé.

Chuẩn bị

Khi đọc truyện ngụ ngôn, các bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Truyện kể về các nhân vật: Gồm ếch, nhái, cua và ốc bé nhỏ. Trong đó, nhân vật chính là chú ếch.
  • Bối cảnh của truyện rất độc đáo vì câu chuyện được diễn ra trong một cái giếng khô, tất cả các loài vật đều sống chung trong đó và ếch chỉ nhìn thấy bầu trời bé bằng chiếc vung.
  • Truyện đã nêu lên được bài học về lòng khiêm tốn, vai trò của việc học hỏi, trau dồi thêm để mở rộng sự hiểu biết và, tầm nhìn. Trong cuộc sống, chúng ta cũng cần phải nhận thức được giá trị của bản thân, biết mình đang đứng ở đâu và nỗ lực học hỏi để trở nên tốt hơn; không nên huênh hoang tự đắc vì ngoài kia có rất nhiều người tài giỏi hơn mình.
Soạn bài ếch ngồi đáy giếng trong Ngữ Văn 7 trước khi học trên lớp

Soạn bài ếch ngồi đáy giếng trong Ngữ Văn 7 trước khi học trên lớp

Đọc hiểu và soạn bài ếch ngồi đáy giếng 

Câu 1 (trang 4 SGK Ngữ Văn 7 tập 2): Chú ý đến bối cảnh của câu chuyện là gì?

Trả lời

Bối cảnh của truyện “Ếch ngồi đáy giếng” là: Tất cả các loài vật đều sống chung trong cái giếng nhỏ và ếch chỉ thấy được bầu trời bé bằng chiếc vung.

Câu 2 (trang 5 SGK Ngữ Văn 7 tập 2): Kết thúc của truyện Ếch ngồi đáy giếng như thế nào?

Trả lời

Kết thúc truyện, ếch đã bị một con trâu giẫm bẹp vì mải nhìn lên trời mà không để ý đến xung quanh.

Trả lời câu hỏi ở cuối bài

Câu 1 (trang 5 SGK Ngữ Văn 7 tập 2): Nhân vật chính trong truyện có tính cách như nào? Hãy nêu ra một số chi tiết trong truyện giúp các bạn hiểu rõ về tính cách của nhân vật ấy.

Trả lời

Nhân vật chính trong truyện, chú ếch có tính cách: thiếu hiểu biết, tự cao, huênh hoang và hay khoác lác.

Một số chi tiết trong truyện giúp chúng ta hiểu rõ về tính cách của chú ếch:

  • Sống lâu ngày ở trong giếng nên chỉ biết trời bé bằng cái vung.
  • Tiếng kêu khiến các con vật sợ hãi nên lầm tưởng rằng bản thân giống như một vị chúa tể.
  • Đi lại nghênh ngang và không để ý đến xung quanh.

Câu 2 (trang 5 SGK Ngữ Văn 7 tập 2): Bối cảnh của truyện “Ếch ngồi đáy giếng” đã giúp nhân vật bộc lộ rõ tính cách và làm nổi bật lên ý nghĩa gì?

Trả lời 

Bối cảnh của câu chuyện xoay quanh cuộc sống cùng suy nghĩ của chú ếch khi sống ở đáy giếng và khi ra ngoài giếng. Trong cái giếng ấy, toàn bộ các loài sinh vật bé nhỏ, yếu đuối như nhái, cua, ốc. Chỉ có mình ếch có tiếng kêu ộp oạp to nhất nên nó vô cùng ngạo mạn, kiêu căng và nghĩ mình là một vị chúa tể.

Bối cảnh này đã giúp nhân vật chính là chú ếch bộc lộ rõ tính cách kiêu ngạo, huênh hoang và xem thường mọi vật. Nó có suy nghĩ thiển cận, cái nhìn phiến diện và không chịu mở mang hiểu biết của bản thân. 

Từ đó, làm nổi bật lên ý nghĩa của truyện là phê phán những kẻ có hiểu biết hạn hẹp nhưng lại tự cao tự đại, huênh hoang. Đồng thời, còn khuyên nhủ mọi người phải biết nỗ lực mở rộng thêm tầm hiểu biết của bản thân, không được chủ quan và kiêu ngạo.

Bối cảnh của truyện ếch ngồi đáy giếng đã giúp làm nổi bật lên tính cách của chú ếch

Bối cảnh của truyện ếch ngồi đáy giếng đã giúp làm nổi bật lên tính cách của chú ếch

Câu 3 (trang 5 SGK Ngữ Văn 7 tập 2): Nhan đề truyện ếch ngồi đáy giếng có tác dụng gì trong việc thể hiện chủ đề?

Trả lời 

Nhan đề ếch ngồi đáy giếng đã góp phần làm nổi bật lên chủ đề của văn bản. Đó chính là phê phán những kẻ thiếu hiểu biết, có tầm nhìn hạn hẹp, luôn tự cao tự đại và cho rằng mình biết tất cả.

Câu 4 (trang 5 SGK Ngữ Văn 7 tập 2): Mỗi truyện ngụ ngôn đều đem tới nhiều bài học, các bạn hãy nêu lên những bài học có thể rút ra từ câu chuyện này. Đâu là bài học chính của câu chuyện này?

Trả lời

Bài học rút ra được từ truyện ếch ngồi đáy giếng:

  • Không được chủ quan, kiêu ngạo và coi thường những người xung quanh. Sự thiếu hiểu biết cùng thói kiêu ngạo, huênh hoang không chỉ gây rạn nứt các mối quan hệ tốt đẹp, nó còn dễ dẫn đến thất bại cho bản thân và thậm chí là phải trả giá bằng cả tính mạng.
  • Nếu không biết tường tận, thấu đáo về một vấn đề, sự vật hay hiện tượng thì không nên đưa ra đánh giá chủ quan, hồ đồ.
  • Thế giới vốn rất rộng lớn, phong phú và có những bí ẩn mà chúng ta có dùng cả đời cũng chưa chắc đã tìm hiểu hay khám phá được hết. Do đó, để mở mang được vốn hiểu biết của bản thân, cần phải khiêm tốn và học hỏi không ngừng.

Bài học chính của câu chuyện chính là khuyên mọi người không được chủ quan, kiêu ngạo hay coi thường người khác, cố chấp, suy nghĩ thiển cận và không chịu mở rông, nâng cao vốn hiểu biết của bản thân.

Câu 5 (trang 5 SGK Ngữ Văn 7 tập 2): Trong cuộc sống, có rất nhiều câu chuyện tương tự như Ếch ngồi đáy giếng. Các bạn hãy nêu lên một câu chuyện cũng như thế.

Trả lời 

Trong cuộc sống, có nhiều câu chuyện tương tự như truyện Ếch ngồi đáy giếng, chẳng hạn như “Thầy bói xem voi”. Các ông thầy bói trong truyện vừa bảo thủ, vừa không chịu tiếp thu thêm kiến thức mới. Chỉ bằng cái sờ phiến diện của bản thân mà đã tự cho rằng mình là đúng, là giỏi mà không hề quan tâm đến ý kiến của những người khác.

Hy vọng bài viết này mang đến thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ ý nghĩa và bài học của câu ếch ngồi đáy giếng. Đồng thời nắm được kiến thức soạn bài ếch ngồi đáy giếng chắc chắn để lúc học chính trên lớp dễ tiếp thu kiến thức hơn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết. 

Xem thêm: 

Bài viết liên quan