Flop là gì? Ý nghĩa của flop trên mạng xã hội

26 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Nếu như bạn thường xuyên lướt các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok… thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ flop. Vậy thực chất flop là gì? Sử dụng flop như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này.

Flop là gì?

Flop là một từ tiếng Anh, nó vừa có thể là động từ và vừa có thể là danh từ. Nếu như flop là động từ thì nó có nghĩa là giảm mạnh, làm việc gì không thành công. Còn ngược lại, nếu như flop là danh từ thì nó sẽ chỉ một việc thất bại, vật gì đó bị rơi hay tuột dốc.

Vì vậy, trong tiếng Anh thì flop được hiểu theo nghĩa đen là sự rơi, rơi phịch xuống; còn theo nghĩa bóng thì nó chính là sự thất bại.

Flop - sự tuột dốc, đánh mất

Flop – sự tuột dốc, đánh mất

Như vậy, flop được sử dụng để chỉ những người đã từng thành công, từng đạt được những thành tích mà nhiều người biết đến. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan hay chủ quan nào đó mà họ đã gặp phải những khó khăn và dẫn tới thất bại, thể hiện sự tuột dốc và đánh mất.

Ban đầu thì flop chỉ được sử dụng như một thuật ngữ trong giới Kpop. Đây là một trong những thuật ngữ cơ bản và nó cũng được sử dụng khá phổ biến. Bất kể là một ca sĩ, nhóm nhạc hay diễn viên nào đó được khán giả vô cùng yêu thích nhưng do nguyên nhân nào đó mà họ đã không giữ được hình ảnh của mình có thể vì sức khỏe, vì scandal hay một số nguyên nhân khác đã khiến họ dần mất đi sự yêu thích, danh tiếng hay kỳ vọng của khán giả thì đó được gọi là flop.

Hay những thần tượng đã nổi tiếng nhưng khi họ quay trở lại thị trường âm nhạc hay thị trường diễn xuất nhưng lại không gây được tiếng vang, độ nổi tiếng bị giảm sút một cách đáng kể thì cũng sẽ được gọi là flop. Vì vậy, không phải ai thất bại cũng bị gọi là flop mà flop chỉ được sử dụng cho những ai đã từng ở thời kỳ đỉnh cao nhưng bỗng nhiên bị tuột dốc, rơi xuống.

Có thể nói, flop chính là một từ “lóng” và nó mang hàm ý tiêu cực. Tuy nhiên cách thể hiện lại được “nói giảm nói tránh” một cách vô cùng tế nhị và sang chảnh.

Flop sử dụng trên mạng xã hội

Từ flop hiện nay được sử dụng cho rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Thay vì chỉ được dùng trong Kpop hay giới nghệ sĩ như trước đây thì hiện nay flop là một từ “lóng” phổ biến. Nó được dùng để nói về sự xuống dốc, thất bại, mất tương tác… trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Tiktok…

Flop là gì trên Facebook?

Flop trên Facebook

Flop trên Facebook

Mạng xã hội Facebook từ trước đến nay luôn là nơi tạo ra rất nhiều xu hướng. Nó đã cho ra đời những từ ngữ được dùng nhiều trong giới trẻ và flop cũng chính là một từ “lóng” được sử dụng khá rộng rãi. Mặc dù nó đã xuất hiện từ khá lâu nhưng hiện nay nó vẫn được sử dụng khá nhiều trong các tương tác trên mạng xã hội này.

Đặc biệt, từ flop xuất hiện rất nhiều trong những fanpage hay hội nhóm chuyên bàn luận về những người nổi tiếng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp từ flop trong những cuộc tranh cãi ở dưới phần comment.

Từ flop này được sử dụng trên Facebook cũng được dùng để miêu tả sự xuống dốc hoặc là thất bại của một ai đó. Và trong khá nhiều trường hợp thì từ flop trên Facebook thường được giới trẻ hiện nay sử dụng với hàm ý là “chế giễu”.

Flop là gì trên Instagram?

Flop trên Instagram

Flop trên Instagram

Nếu như Facebook là mạng xã hội có thể chia sẻ nhiều nội dung cả về văn bản, hình ảnh và video thì Instagram lại chỉ tập trung vào nội dung chủ yếu là những hình ảnh. Vì vậy mà flop trên Instagram ám chỉ những người có lượng follows thấp và những bức hình kém chất lượng có số lượng tương tác cực thấp.

Flop là gì trên Tiktok?

Tiktok đang là một trong những trang mạng xã hội được yêu thích nhất hiện nay. Đa số thì các video trên Tiktok đều tạo ra rất nhiều xu hướng trong giới trẻ. Vậy nên flop cũng là một từ lóng được sử dụng khá phổ biến trên nền tảng này.

Flop trên Tiktok

Flop trên Tiktok

Vậy, ý nghĩa của flop trên Tiktok có giống với ý nghĩa của từ flop trên Facebook không? Vào năm 2020 thì cụm từ “Don’t let this flop” hay “don’t let it flop” đã trở thành hashtag được sử dụng rất thịnh hành nhất trên nền tảng Tiktok này. Rất nhiều người dùng Tiktok đã sử dụng cụm động từ này để kêu gọi mọi người với mong muốn trở thành người được quan tâm, chia sẻ và thả tim nhiều video.

Từ flop được sử dụng trên Tiktok cũng tương tự như trên Facebook, nó cũng chỉ sự sụt giảm, mất đi sự tương tác và không được như mong đợi. Flop trên Tiktok dùng để chỉ những video có lượng tương tác thấp hay những tài khoản từng được rất nhiều người xem và tương tác nhưng sau đó thì lại bị sụt giảm một cách trầm trọng.

 

Sử dụng từ “flop” như thế nào?

Flop được sử dụng với nghĩa tiêu cực

Flop được sử dụng với nghĩa tiêu cực

Không phải bất kỳ ai hay nhóm nhạc nào cũng được gọi là flop. Bạn chỉ nên sử dụng từ này trong trường hợp ám chỉ một người hay một nhóm người trong một lĩnh vực nào đó, có thể là âm nhạc, điện ảnh hay kinh doanh… Những người này đã từng là người rất thành công trong sự nghiệp, được rất nhiều người mến mộ nhưng vì một lý do nào đó mà dẫn đến tình trạng bị thất bại một cách thảm hại.

Về cơ bản thì từ flop là từ mang nghĩa tiêu cực nhưng theo một cách sang trọng và đầy kiêu hãnh.

Một số thuật ngữ liên quan đến flop

Dân flop là gì?

Cụm từ dân flop này được dùng để chỉ một nhóm người hay một bộ phận dân mạng chuyên đi chọc ngoáy vào sự thất bại của người khác. Họ lấy thất bại của người khác làm chủ đề để bàn tán giống như là một trò vui.

Ngoài ra thì trên Facebook thì cụm từ dân flop này còn được dùng để chỉ những người hay bộ phận là anti fan của các nhóm nhạc bị flop.

Flop team là gì?

Flop team - nhóm người thích cà khịa người khác

Flop team – nhóm người thích cà khịa người khác

Nếu như cụm từ dân flop trên Facebook dùng để chỉ những cá nhân, những người có sở thích hay cà khịa, chọc ngoáy người khác và lấy thất bại của người khác ra để làm trò cười hay niềm vui mà không hề quan đến tâm trạng hay cảm xúc của họ thì flop team được dùng để chỉ một nhóm hay một bộ phận anti fan các nhóm nhạc bị flop.

Phim flop là gì?

Bên cạnh những kỷ lục về doanh thu “khủng” lên đến hàng tỷ đô thì cũng có những bộ phim sau khi ra mắt công chúng bị thua lỗ nặng. Những bộ phim mà không có doanh thu, bị thua lỗ thì thường được mọi người gọi chung là phim flop.

Ngoài ra thì cụm từ phim flop này còn được dùng để nói về những bộ phim bị người hâm mộ đánh giá không cao hay thậm chí là thu về nhiều chỉ trích sau khi công chiếu.

 Flip flop là gì?

Flip flop mang cả 2 nghĩa đen và nghĩa bóng như sau:

Flip flop nghĩa đen là đôi dép tông

Flip flop nghĩa đen là đôi dép tông

– Nghĩa đen của cụm từ này là đôi dép tông hay dép xỏ ngón, có quai nằm ở giữa ngón cái và ngón trỏ.

– Nghĩa bóng của nó là chỉ sự thay đổi ý kiến một cách đột ngột, khiến cho người khác cảm thấy bất ngờ và không kịp trở tay hay đôi khi là khiến cho họ cảm thấy hụt hẫng.

Ngoài ra, theo thuật ngữ chuyên ngành kỹ thuật điện tử thì cụm từ flip flop này còn có nghĩa là chốt – đây chính là loại mạch có 2 trạng thái bền và nó được sử dụng phổ biến để lưu trữ thông tin trạng thái trong máy tính cũng như nhiều phần khác trong hệ thống điều khiển.

 

Flop trong giới mỹ thuật là gì?

Trong mỹ thuật thì tranh vẽ là sản phẩm chính. Vậy nên flop tranh cũng giống như như là flop các tác phẩm nghệ thuật khác. Tuy nhiên, từ flop trong giới mỹ thuật thường được sử dụng với ý nhẹ nhàng hơn so với từ flop thường sử dụng trên các trang mạng xã hội.

Nếu như từ “flop” dùng trong giới nghệ sĩ là để chỉ những ai đã từng có được những thành công nhưng bây giờ bị thất bại thì từ flop này trong giới mỹ thuật lại được sử dụng cho những người mới; cho dù họ có nỗ lực đến đâu thì cũng sẽ không tạo ra được hiệu quả như mong đợi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến flop là gì cũng như một số thuật ngữ liên quan đến flop. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hay và hữu ích.

Bài viết liên quan