Giả tạo là gì? 5 Dấu hiệu nhận biết người sống giả tạo

4 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Giả tạo là thuật ngữ mà chúng ta thường hay bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ nghĩa giả tạo là gì? Cách nhận biết người sống giả tạo như nào?. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, hãy theo dõi nhé. 

Giả tạo là gì?

Theo từ điển Wiktionary, giả tạo là một tính từ có nghĩa là không thật. Giả tạo đồng nghĩa với các từ như gian dối, giả mạo. 

Người sống giả tạo có nhiều mặt, luôn che đậy bản chất bên trong

Người sống giả tạo có nhiều mặt, luôn che đậy bản chất bên trong

Sống giả tạo chính là che đậy bản chất bên trong bằng những hành động giả bên ngoài, hòng lấy được niềm tin của người khác, thỏa mãn sự ích kỷ, ham muốn hay mục đích cá nhân khác.

Giả tạo tiếng Anh là gì? Giả tạo trong tiếng Anh là từ “Fake” hoặc “Untrue”.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc sống giả tạo

Sau khi đã hiểu rõ giả tạo là gì qua các thông tin ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân khiến cho nhiều người có lối sống giả tạo ở dưới đây. Đó là do:

 • Ghen ghét, đố kị, ích kỷ và tham lam: Thấy người khác hơn mình thì cố gắng tiếp cận, giả vờ như quen biết lắm rồi đến lúc có cơ hội thì lật đổ họ. Kiểu này là điển hình cho lòng đố kỵ của con người quá lớn, tham hưởng danh lợi tiền tài mà không biết cố gắng.
Ghen ghét đố kỵ là nguyên nhân dẫn đến một người có lối sống giả tạo

Ghen ghét đố kỵ là nguyên nhân dẫn đến một người có lối sống giả tạo

 • Gặp phải chấn thương sâu sắc về tâm lý: Có thể người đó đã bị người khác hắt hủi, chê bai khiến cho họ thay đổi và sống không đúng với tính cách thật của bản thân để làm vừa lòng người khác.
 • Gặp khó khăn mà không ai quan tâm: Khi con người ta gặp phải khó khăn mà không có ai chịu đứng lên giúp đỡ thì đó chính là lúc mặt xấu của người bị hại hiện lên rõ ràng nhất. Họ sẽ có ý định báo thù, vì thế bắt buộc họ phải thay đổi, làm trái với lý trí, đạo đức và giả vờ như không có chuyện gì xảy ra. Họ không phải là người xấu ngay từ đầu, mà là do bị dồn đến bước đường cùng mới khiến cho bản thân rơi vào những chuyện phạm pháp. 

Dù do nguyên nhân nào thì sống giả tạo vẫn là việc chuộc lợi cá nhân và không tốt.

Dấu hiệu nhận biết người sống giả tạo

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ sống giả tạo là gì rồi. Vậy làm thế nào để nhận biết được người sống giả tạo để có thể tránh xa?

 • Người giả tạo sống ích kỷ và chỉ quan tâm đến cảm xúc của bản thân. Nếu các bạn làm cho họ phật ý thì họ sẽ lập tức tìm cách để khiến bạn cảm thấy dằn vặt và áy náy.
 • Họ chỉ nghĩ đến bạn khi có việc cần đến sự giúp đỡ.
 • Luôn tìm cách để chỉ trích và thay đổi người khác mà không chấp nhận bản chất thực của bạn bè và đồng nghiệp.
 • Tỏ ra ganh tỵ với thành công của người khác.
 • Thích giả vờ thể hiện mình là người tốt bụng.
Người sống giả tạo bề ngoài tỏ vẻ tốt bụng, thân thiện 

Người sống giả tạo bề ngoài tỏ vẻ tốt bụng, thân thiện

Hậu quả của việc sống giả tạo

Sau khi tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của giả tạo là gì và biểu hiện của người sống giả tạo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những hậu quả của lối sống giả tạo.

 • Khiến cho bản thân cảm thấy mệt mỏi, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ người khác biết được bản chất của mình.
 • Khi bị phát hiện sống giả tạo, hình tượng mà các bạn xây dựng sẽ bị sụp đổ, đánh mất lòng tin của mọi người, bị mọi người xa lánh và mất đi các cơ hội tốt để thăng tiến trong công việc.
 • Sống giả tạo còn khiến cho các bạn phải mua các món đồ đắt tiền để tôn lên sự hào nhoáng của bản thân dẫn đến tình trạng hết tiền, phải vay nợ.
 • Khi lòng đố kỵ với người khác quá lớn, người sống giả tạo có thể sẽ bất chấp tất cả, dùng mọi thủ đoạn để kéo được người kia xuống. Điều này có thể khiến cho bản thân bị rơi vào còn đường phạm pháp.
Sống giả tạo khiến mọi người xa lánh

Sống giả tạo khiến mọi người xa lánh

Stt lòng người giả tạo hay, ý nghĩa

Như vậy, với những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn có thể hiểu rõ giả tạo là gì rồi. Cuộc sống thì muôn màu muôn vẻ, bên cạnh sự thật thà, tốt bụng thì còn có cả sự giả tạo, lừa lọc nhau nữa. Dưới đây là những câu stt lòng người giả tạo hay và cực thấm mà các bạn có thể tham khảo:

 1. Một số người hay tỏ vẻ thanh cao ở bên ngoài, nhưng lại hay âm thầm cướp đồ của người khác.
 2. Khi các bạn hoàn toàn tin tưởng một ai đó mà không có bất kỳ sự hoài nghi nào, đến cuối cùng các bạn sẽ nhận được một trong hai kết quả là: một người cho cuộc đời hoặc một bài học cho cuộc sống.
 3. Bề ngoài sang chảnh sẽ không giúp các bạn trở nên giá trị hơn.
 4. Xã hội bây giờ là người ăn người, giẫm đạp lên nhau mà sống.
 5. Bạn diễn như vậy có mệt không? Giả tạo làm gì, hãy sống thật với bản thân mình đi.
Những câu nói hay về lòng người giả tạo, nghe mà thấm

Những câu nói hay về lòng người giả tạo, nghe mà thấm

 1. Người ta thường nói, con ong độc nhất là ở cái đuôi, còn đàn bà độc nhất là ở tấm lòng. Không sai đâu, các bạn hãy nghĩ kĩ đi, nếu không chọc phá con ong thì nó sẽ chẳng chích bạn, cũng giống như đàn bà, nếu không đẩy họ vào đường cùng thì họ cũng sẽ không bao giờ thâm độc.
 2. Mười năm trước, những người xung quanh thường dựa vào thu nhập của bố mẹ bạn để đối đãi với bạn. Nhưng mười năm sau, họ sẽ dựa vào thu nhập của bạn để đối đãi với bố mẹ bạn.
 3. Trong chuyện tình yêu đôi lứa, sự dối trá chính là tội ác hàng đầu.
 4. Nhân quả thường hay đến muộn, và kẻ gian dối ắt sẽ gặp người dối gian.
 5. Thà bị người ta ghét vì nói thẳng, nói thật còn hơn những kẻ giả dối chỉ biết lấy lòng người khác.
 6. Sống ở đời không ai lại muốn mình trở thành người xấu, ai cũng muốn có một cuộc sống ngẩng cao đầu và không hổ thẹn với người, với lòng. Thế nhưng cuộc đời đôi khi lại chẳng được như ý, phải sống hai mặt để đổi lấy được sự bình yên.
 7. Thứ quý giá nhất trên đời này chính là sự tin tưởng. Bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian dài để xây dựng nó, nhưng có thể đánh mất nó chỉ trong vài khoảnh khắc ngắn ngủi mà thôi.
 8. Chân thành quá cũng là 1 cái tội, mà tin người quá cũng là 1 cái ngu.
 9. Đồng xu tuy hai mặt nhưng lại cùng chung một mệnh giá, còn con người tuy một mặt nhưng lại sống hai lòng.
 10. Đừng bao giờ đánh giá về tính cách của một người qua ba chữ “nhìn là biết”. Hai con mắt tầm thường thì làm sao có thể đánh giá được mọi thứ được.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ giả tạo là gì? Biểu hiện của người sống giả tạo là gì? Nếu có vấn đề gì thắc mắc về nội dung trong bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi bên dưới bình luận để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan