Gia trưởng là gì? 5 dấu hiệu nhận biết chị em nên tránh xa

8 Tháng Mười Hai, 2022 106 HienNguyen

Ngày nay đa số chị em khi lựa chọn đối tượng yêu đương và kết hôn đều né tránh những người đàn ông có tính gia trưởng. Vậy gia trưởng là gì? Tại sao lại khiến chị em né tránh và người đàn ông gia trưởng có những đặc điểm nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng hiểu theo nghĩa thông thường có nghĩa là trưởng của một gia đình, là người trụ cột, gánh vác mọi việc trong gia đình. Xã hội quan niệm người đó là người đàn ông. Tuy nhiên gia trưởng còn là từ để chỉ tính cách tiêu cực của đàn ông.

Ngày nay quan điểm về gia trưởng lại có sự khác biệt. Nhiều người cho rằng xã hội ngày một phát triển, cuộc sống con người thay đổi thì tính gia trưởng cũng theo đó mà biến mất. Tuy nhiên, gia trưởng đã tồn tại trong văn hóa và nếp sống hàng ngày của Việt Nam nên nó không bị loại bỏ hoàn toàn, vẫn len lỏi đến tận ngày hôm nay. 

Ngày nay gia trưởng được dùng để miêu tả những người đàn ông có tích cách bảo thủ, độc đoán. Họ luôn muốn bắt ép người khác phải làm theo ý mình. Những người này đã phần là những người khô khan, cứng nhắc không linh động trong cuộc sống hoặc trong công việc, họ luôn cho rằng mình là đúng, mình là nhất, luôn coi thường hoặc gạt đi ý kiến của người khác.

chong-gia-truong

Người gia trưởng luôn tự cho mình là đúng

Trong gia đình, đàn ông gia trưởng bảo thủ thường làm cho cuộc sống trở nên bí bức, nặng nề, nhiều mâu thuẫn hoặc bất đồng. Đặc biệt những người phụ nữ trong gia đình sẽ không được coi trọng, đôi khi có suy nghĩ phụ nữ là thứ yếu phải phụ thuộc vào họ từ đó họ ép vợ con phải làm theo ý họ. Chính vì vậy mà nhiều người phụ nữ thường e ngại khi tiếp xúc với họ. 

Dấu hiệu nhận biết người đàn ông gia trưởng trong gia đình

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy một người đàn ông có tính gia trưởng cao:

Quản lý và kiểm soát mọi việc 

Gia trưởng là người tự cho mình có nhiều quyền hơn người khác. Họ luôn muốn quản lý và kiểm soát tất cả các vấn đề của bạn. Họ luôn muốn biết mọi thứ về bạn, muốn biết bạn đang ở đâu, đang làm gì, với ai… 

Dù cho cả hai mới yêu nhau nhưng anh ta luôn muốn bạn phải cư xử theo ý của anh ta. Mọi hành động của bạn đều phải có sự đồng ý của anh ta. Đặc biệt anh ta thường xuyên kiểm tra điện thoại, tin nhắn của bạn. Xem bạn nói chuyện với người khác giới nào không. Nếu có, anh ta sẽ hỏi đến cùng. Một người chồng gia trưởng thường dễ vũ phu, nếu như bạn không trả lời, anh ta có thể đánh bạn.

Ghen tuông một cách thái quá

Người gia trưởng có tính chiếm hữu rất cao. Nhất là đối với người yêu hoặc là vợ của họ. Họ không muốn bạn gần gũi hay tiếp xúc với người khác giới. 

Trong mắt họ, bạn là một người không đáng tin tưởng và có rất nhiều điểm xấu. Khi nóng giận, họ thường chỉ trích bạn một cách nặng nề mà không quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của bạn.

Tự cho mình là đúng

Hiểu rõ gia trưởng nghĩa là gì thì bạn sẽ thấy đây là dấu hiệu đặc trưng của người gia trưởng. Đây cũng là điều gây khó chịu nhất cho những người tiếp xúc với họ.

gia-truong

Chồng gia trưởng bảo thủ, luôn cho mình là đúng

Trong những cuộc tranh luận, người gia trưởng thường không lắng nghe ý kiến của mọi người. Họ luôn cho là mình đúng, còn người khác luôn sai. Trên thực tế, để một người gia trưởng tự nhận sai là điều không thể. 

Thường sử dụng bạo lực

Vì tính ghen tuông, ích kỷ, luôn thích kiểm soát mọi thứ mà người gia trưởng thường sử dụng bạo lực. Khi không đạt được mục đích, anh ta thường trở nên nóng giận, cáu gắt và thích dùng bạo lực để giải quyết.

Trong tình yêu thì bạo lực, vũ phu là điều cực kỳ cấm kỵ. Nếu chẳng may bạn yêu phải một người thích dùng bạo lực thì hãy nên suy nghĩ lại.

Không san sẻ công việc nhà 

Người gia trưởng luôn cho rằng công việc nhà là việc của phụ nữ. Do vậy, anh ta thường không thích san sẻ các công việc nhà với bạn. Không muốn phụ bạn  rửa bát, quét nhà, giặt quần áo… Thậm chí họ còn không thích bạn ra ngoài làm việc, chỉ muốn bạn quanh quẩn trong nhà.

Đàn ông gia trưởng có tốt không? 

Khi đã hiểu rõ gia trưởng là sao chúng ta sẽ biết gia trưởng tốt hay xấu. Không phải ai gia trưởng cũng là xấu. Theo thời xưa người đàn ông gia trưởng là người trụ cột trong gia đình, nếu không gia trưởng thì làm sao có thể “trèo lái” được gia đình.

nguoi-gia-truong

Chồng gia trưởng thường khó tính, bảo thủ

Tuy nhiên không nên gia trưởng, bảo thủ quá mức. Vẫn nên quan tâm, chăm sóc vợ con và gia đình. 

Chồng gia trưởng phải làm sao?

Yêu một người gia trưởng thường không phải việc dễ dàng, bạn cần phải thật sự khéo léo và biết nhẫn nhịn. Để thay đổi tính cách của một người không thể trong ngày một ngày hai. 

Bởi vậy bạn cần phải kiên trì, phải thay đổi họ dần dần, từng chút một. Bởi tính cách của một người không thể nào có thể thay đổi ngay trong một sớm một chiều được.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm gia trưởng là gì và dấu hiệu của người đàn ông gia trưởng để có quyết định sáng suốt hơn.

Bài viết liên quan