Cách giảm dung lượng File pdf và những thủ thuật cần biết

17 Tháng Hai, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

PDF là một trong những định dạng được nhiều người lựa chọn để sử dụng vì có tính bảo mật cao và có thể thêm thêm biểu đồ hay hình ảnh mà không bị vỡ khi bị phóng to… Đi kèm với những ưu điểm đó là dung lượng của file PDF thường sẽ rất lớn làm cho việc chia sẻ chúng trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian. Chính vì vậy việc nắm được cách giảm dung lượng file PDF là điều vô cùng cần thiết.

File PDF là gì?

PDF là viết tắt của Portable Document Format là định dạng tài liệu di động, một tập tin văn bản khá phổ biến hiện nay của hãng Adobe Systems. Cũng tương tự như định dạng Word, định dạng PDF cho phép chứa văn bản thô, font chữ cùng hình ảnh, âm thanh cùng nhiều hiệu ứng khác. Một văn bản được định dạng PDF sẽ được hiển thị giống nhau dù trên nền tảng làm việc nào. Đây chính là ưu điểm vượt trội để định dạng PDF được dùng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực phát hành sách, tài liệu qua mạng internet.

PDF là gì?

PDF là gì?

Ngoài ra thì định dạng file PDF còn có nhiều ưu điểm như:

 • Có khả năng bảo mật cực kỳ tốt
 • Cho phép người dùng có thể chia sẻ cho bất kỳ thiết bị nào mà không bị lỗi
 • Hỗ trợ trên hầu hết các thiết bị di động hiện nay.

Cách giảm dung lượng file PDF

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng dung lượng của file PDF thường rất lớn nên để có thể chia sẻ nhanh chóng và dễ dàng hơn thì việc làm giảm dung lượng file PDF trước khi gửi là điều vô cùng cần thiết! Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các cách để giảm dung lượng file PDF đơn giản dễ thực hiện nhất!

Giảm dung lượng file PDF bằng SmallPDF

SmallPDF là một trong những trang web được nhiều người lựa chọn để giảm dung lượng cho file PDF và chuyển chúng sang định dạng khác. Cách để sử dụng SmallPDF rất đơn giản, chi tiết các bước thực hiện như sau: 

Bước 1:

Bước đầu tiên các bạn cần thực hiện là truy cập vào website SmallPDF theo đường link https://smallpdf.com/vi/compress-pdf .

Bước 2:

Tại giao điện chính của SmallPDF các bạn bấm chọn file để thực hiện tải file PDF cần giảm dung lượng lên web. Ngoài ra thì các bạn có thể chọn file từ các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến như Google Drive hay Dropbox.

Quá trình tải file PDF lên web rất nhanh chóng, tuy nhiên nếu file của bạn quá lớn thì các bạn cần phải đợi trong vài giây. 

Tải file cần nén lên

Tải file cần nén lên

Bước 3:  

Các bạn cần đợi một lúc để website thực hiện xử lý file. Sau khi thực hiện nén file PDF thành công web sẽ hiển thị thông báo về việc file đã nén xuống bao nhiêu. Để tải file PDF đã được nén các bạn thực hiện click chuột vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống. Nếu các bạn muốn lưu vào Google drive hoặc Dropbox thì thực hiện chọn icon bên cạnh. 

Sử dụng ứng dụng Free PDF Compressor 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm cho phép chúng ta giảm dung lượng file PDF. Một trong những phần mềm phổ biến được nhiều người tải và sử dụng nhất là Free PDF Compressor. Ưu điểm của ứng dụng này là rất nhẹ, có giao diện đơn giản nên cách sử dụng phần mềm này để nén file PDF rất dễ. Ngoài ra thì sau khi giảm đi 60% dung lượng, chất lượng của file không bị giảm đi nhiều.  

Cách sử dụng phần mềm Free PDF Compressor để giảm dung lượng file PDF cụ thể như sau:

Bước 1: 

Thực hiện truy cập vào trang chủ cung cấp phần mềm Free PDF Compressor để tải và cài đặt cho máy tính. 

Link tải: http://www.freepdfcompressor.com/ 

Bước 2:  

Sau khi tải và cài đặt xong các bạn thực hiện mở ứng dụng Free PDF Compressor. Giao diện chính của phần mềm như hình dưới đây:

Giao diện chính của phần mềm Free PDF Compressor

Giao diện chính của phần mềm Free PDF Compressor

Bước 3: 

Tại giao diện của Free PDF Compressor các bạn thực hiện các thao tác sau:

 • Trong mục PDF File, các bạn click chuột vào Browser để chọn File PDF cần được giảm dung lượng. 
 • Tại mục Output Files, các bạn thực hiện click chuột vào Save As để chọn thư mục sẽ chứa file PDF sau khi được nén. 

Bước 4:

Lựa chọn công cụ giảm dung lượng file tại mục Settings

Trong mục Settings có những chế độ nén file PDF như sau:

 • Screen: Chế độ này thích hợp cho việc upload file PDF qua internet, khi bạn muốn đính kèm file trong email để gửi cho một ai đó. Tuy nhiên khi sử dụng chế độ này nếu các bạn in file PDF ra sẽ có chất lượng rất kém. Bởi chế độ này sẽ làm cho file PDF có độ phân giải thấp, độ phân giải đối với ảnh lúc này chỉ còn 72dpi.
 • eBook: Thích hợp cho việc in ấn các file PDF. Các file nén đầu ra có chất lượng và độ phân giải ở mức trung bình, độ phân giải của ảnh là 150 dpi.
 • Printing: Thích hợp cho in ấn bởi các file nén đầu ra có chất lượng cao và độ phân giải của ảnh lúc này là 300 dpi.
 • Prepress: Rất thích hợp cho việc in ấn bởi chất lượng của file PDF sau khi được nén có chất lượng cao, màu sắc ảnh, biểu đồ vẫn được giữ nguyên. 
 • Default: Thích hợp cho các file PDF có dung lượng lớn. Chất lượng file sau khi nén tố nên có thể sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau.

Lưu ý: Khi chọn Default chất lượng đầu ra của file PDF rất tốt và có thể sử dụng cho nhiều mục đích. Nhưng dung lượng đầu ra của File vẫn còn tương đối lớn.

Các bước giảm dung lượng file PDF với Free PDF Compressor

Các bước giảm dung lượng file PDF với Free PDF Compressor

Bước 5: 

Sau khi lựa chọn chế độ giảm dung lượng file PDF phù hợp các bạn thực hiện nhấn vào Compress để bắt đầu quá trình nén file PDF. 

Sử dụng ứng dụng FILEminimizer PDF

Ứng dụng FILEminimizer PDF cũng là một trong những ứng dụng giảm dung lượng file PDF dễ sử dụng được nhiều người lựa chọn nhất. Các bạn có thể tải ứng dụng này về máy bằng các truy cập vào trang chủ của ứng dụng thông qua đường link dưới đây:

 • https://fileminimizer-pdf.soft112.com/

Lưu ý: Sau khi tải phần mềm về máy trong phần cài đặt các bạn cần lưu ý một điểm đó là đây là một ứng dụng trả phí. Nếu các bạn có điều kiện và muốn sử dụng phần mềm mãi màu thì các bạn có thể mua bản quyền của ứng dụng bằng cách chọn “>>BUY/REGISTER<<”. Còn nếu các bạn không cần giải nén thường xuyên các bạn có thể sử dụng miễn phí bằng cách chọn “Continue Testing”. 

Chọn  “Continue Testing” để dùng thử miễn phí

Chọn  “Continue Testing” để dùng thử miễn phí

Tại giao diện của phần mềm FILEminimizer PDF các bạn sẽ có những công cụ phục vụ việc giảm tải dung lượng của file PDF như sau:

 1. Lựa chọn file PDF cần giảm dung lượng.
 2. Nén/giảm dung lượng theo cách thông thường.
 3. Nén/giảm dung lượng file PDF và thực hiện gửi trực tiếp.
 4. Chọn thư mục lưu file PDF sau khi được giảm dung lượng.
 5. Các tùy chọn giảm dung lượng
 • Identical Pixels: Thực hiện giải nén file PDF nhưng giữ chất lượng của file. Khi chọn tùy chọn này mức độ nén/giảm dung lượng là thấp.
 • Visually Lossless: Đây là lựa chọn thực hiện giải nén file PDF ở mức độ ưu tiên. Nó sẽ đảm bảo file được nén/giảm dung lượng mà vẫn giữ được chất lượng file.
 • Visually Lossless Display: File PDF sau khi giải nén chỉ thực hiện tốt nếu xem trên máy tính.
 • Visually Lossy (Strong): Đây là lựa chọn thực hiện giải nén file PDF tối ưu mạnh mẽ. File PDF được giảm dung lượng rõ rệt tuy nhiên chất lượng không còn tốt.
 • Custom Compression: Công cụ giải nén file PDF này các bạn có thể tùy chọn mức độ giảm dung lượng của file.

Trên đây là những cách giảm dung lượng file PDF mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được cách để giảm dung lượng (nén) một file PDF.

Xem thêm:

Bài viết liên quan