Gió mùa Đông Bắc là gì? Gió mùa Tây Nam là gì? 

29 Tháng Mười Hai, 2022 106 HienNguyen

Một trong những yếu tố mà chúng ta thường nhắc đến mỗi khi thời tiết có sự chuyển biến đó chính là gió mùa. Vậy gió mùa là gì? Gió mùa Đông Bắc là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Gió mùa là gì?

Gió mùa là loại gió thay đổi hướng tùy theo mùa. Thuật ngữ này được áp dụng cho gió tại khu vực biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Đây là loại gió mang những đặc trưng của khí hậu miền nam châu Á. 

Gió mùa ở Việt Nam có hai loại cơ bản đó là gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ. Bên cạnh đó sẽ có sự xen kẽ của gió Tín Phong vào thời điểm chuyển tiếp của hai loại gió. Gió mùa là nhân tố quan trọng dẫn tới sự phân mùa khí hậu khác nhau giữa các khu vực của nước ta.

Gió mùa Đông Bắc là gì?

Gió mùa mùa đông thường hoạt động từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau. Gió mùa mùa đông ở Đông Á có hướng gió thổi theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, từ áp cao Xibia tới áp thấp A-lê-út. 

gio-mua-dong-bac

Gió mùa Đông Bắc tại nên mùa đông giá lạnh

Gió mùa Đông Bắc ở nước ta cũng xuất phát từ trung tâm áp cao Xibia tới áp thấp. Khu vực miền Bắc sẽ chịu các khối không khí lạnh từ phương Bắc thổi xuống theo hướng gió đông bắc nên còn được gọi là gió mùa Đông Bắc. Gió mùa mùa đông tạo cho miền Bắc một mùa đông lạnh lẽo, đầu mùa lạnh khô, còn cuối mùa lạnh ẩm và có mưa phùn. Gió mùa Đông Bắc sẽ yếu dần khi tiến vào miền Nam, bớt lạnh hơn và bị chặn lại bởi dãy Bạch Mã. 

Gió mùa đông bắc tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, gió mùa Đông Bắc được gọi là Northeast’s wind.

Tính chất của gió mùa Đông Bắc

Gió mùa Đông Bắc sẽ hoạt động theo từng đợt, các đợt gió không kéo dài liên tục, cường độ hoạt động mạnh nhất là vào mùa đông. 

Ở miền Bắc nước ta mùa đông thường kéo dài từ 2 – 3 tháng, đây cũng là khoảng thời gian thường xuyên xuất hiện gió mùa Đông Bắc. Sau đó, khi được di chuyển xuống phía Nam, gió mùa Đông Bắc sẽ suy yếu dần bởi bức chắn địa hình là dãy Bạch Mã.

ret-dam

Gió mùa mùa đông kéo dài từ 2 -3 tháng

Mỗi khi có tin gió mùa Đông Bắc về là người dân lại lo lắng, đặc biệt là người dân vùng núi cao. Bởi nơi đây bị chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nặng nề nhất.  

Bởi gió mùa Đông Bắc là một trong những hiện tượng thời tiết nguy hiểm. Khi nó tràn về ngoài khơi vịnh Bắc Bộ mức gió có thể mạnh đến cấp 6-7, thậm chí là cấp 8. Đất liền sẽ có gió cấp 4-5, có lúc cấp 6, có thể làm hư hại cây cối, nhà cửa. Đặc biệt, trong thời kỳ giao mùa vào tháng 3, 4 và tháng 9, 10, không khí lạnh còn có thể gây ra mưa to, gió lớn, mưa đá, dông, tố lốc. Vào những tháng chính đông tháng 1, tháng 12, đêm về trời sẽ quang mây, gây ra sương muối, rét đậm, rét hại, thậm chí có cả tuyết rơi trên vùng núi cao.

Gió mùa Tây Nam là gì?

Gió mùa Tây Nam còn được gọi là gió Tây Nam hoặc gió mùa hè, đây là một đợt gió mùa hình thành từ trung tâm áp cao Ấn Độ đến Myanmar. Gió mùa Tây Nam xuất phát và hút gió từ Bắc Ấn Độ Dương qua vịnh Bengan rồi tiến vào Việt Nam.

gio-mua-la-loai-gio-gi

Gió mùa Tây Nam có đặc trưng là gió mạnh, gây mưa nhiều

Thời tiết gió mùa Tây Nam có đặc trưng là gió mạnh, chịu trách nhiệm mang lại lượng mưa đáng kể cho tiểu lục địa châu Á, Đông Á và Đông Nam Á. 

Gió mùa Tây Nam thường hoạt động vào giữa và cuối mùa hạ. Cụ thể, gió mùa Tây Nam ở nước ta thường hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 5 cho đến tháng 10. Nguyên nhân gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trong khoảng thời gian trên bởi gió mùa Tây Nam xuất phát từ cao áp cận chí tuyến bán cầu Nam hoạt động vô cùng mạnh. Khi vượt qua vùng biển xích đạo, khối khí này sẽ trở nên nóng ẩm lên, gây mưa lớn cho toàn bộ vùng Nam Bộ và Tây Nguyên, cũng khiến cho Bắc Bộ khô và ít mưa.

Ảnh hưởng của gió mùa Đông tới đời sống hàng ngày

Thuận lợi: Nền nhiệt của kiểu khí hậu này khá cao, độ ẩm lớn và lượng mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp lúa nước và đa dạng hóa các loại cây trồng vật nuôi. Cũng thích hợp để phát triển các ngành kinh tế như: Thủy hải sản, lâm nghiệp, giao thông vận tải, du lịch…

suong-mu

Gió mùa Đông gây ra sương mù

Khó khăn: Thường xuyên xảy ra thiên tai, hạn hán, mưa lũ, rét đậm và rét hại,… Những điều này gây khó khăn lớn đến các hoạt động canh tác, thời vụ. Ngoài ra nó còn mang đến kiểu thời tiết diễn biến phức tạp như: Dông, lốc, sương giá, sương muối, rét hại, rét đậm… Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây trồng và đời sống của người dân.

Mùa đông thường rất lạnh và khô, nhiều nơi có nhiệt độ dưới 0 độ C khiến cho nhiều loại cây trồng không phát triển được, gây thiệt hại lớn về mùa màng và vật nuôi.

Tuy có nhiều ảnh hưởng nhưng gió mùa được đưa vào tha ca, các bài nhạc, bộ phim rất nhiều. Có rất nhiều bài hát về gió mùa như bài hát ru Gió mùa thu mẹ ru con ngủ hay bài hát Gió mùa thu năm ấy trong bộ phim Đừng bắt em phải quên… Hay bộ phim vô cùng nổi tiếng của Hàn Quốc, bộ phim Gió mùa đông năm ấy. 

Trên đây là các thông tin về gió mùa, gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa.  

Bài viết liên quan