Gót chân Asin là gì? Truyền thuyết về gót chân Achilles

22 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Gót chân Asin là câu nói được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ gót chân Asin là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa câu nói này? Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ nghĩa của câu nói này và sử dụng đúng trong giao tiếp nhé.

Gót chân Asin là gì?

Gót chân Asin là một câu ngạn ngữ nổi tiếng được sử dụng để nói về điểm yếu của mỗi con người. Câu nói này được bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp và được sử dụng cho đến tận ngày hôm nay.

Gót chân là điểm yếu duy nhất trên người Asin

Gót chân là điểm yếu duy nhất trên người Asin

Truyền thuyết về gót chân Achilles

Để các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của câu nói gót chân Asin, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về câu chuyện gót chân Asin ở bên dưới đây.

Asin là ai?

A-sin (tên tiếng Anh là Achilles) là một chiến binh vĩ đại nhất của đội quân Hy Lạp trong Cuộc chiến thành Troy xảy ra vào thời gian khoảng 1184 TCN. A-sin là con trai của vị vua Hy Lạp Peleus (người trần) và nữ thần biển Thetis. Ngay trong ngày chào đời, chàng đã được tiên tri là sẽ chết trong một chiến trận kinh hoàng.

A-sin là con trai vua Hy Lạp Peleus và nữ thần biển Thetis

A-sin là con trai vua Hy Lạp Peleus và nữ thần biển Thetis

Asin có điểm yếu ở gót chân

Thetis vì muốn con được bất tử nên đã mang con đến dòng sông Styx (nơi có dòng nước biến người phàm trở thành người bất tử). Hai tay bà giữ 2 gót chân của con trai rồi dốc ngược cậu nhúng xuống dòng sông.

Vì con còn quá nhỏ nên nữ thần Thetis đã quên không nhúng 2 gót chân của cậu vào nước. Vậy là, nhờ có nước sông Styx “phù phép”, người cậu đã trở nên mình đồng da sắt, không có loại giáo gươm nào có thể đâm thủng được. Chỉ có duy nhất đôi gót chân là của người phàm và cũng chỗ duy nhất trên người A-sin có thể bị tổn thương.

Sau khi tôi cho con trai một cơ thể mình đồng da sắt bằng nước sông âm phủ, nữ thần Thetis lại tiếp tục tôi luyện con trai ở trên lửa để chắc chắn rằng không có một thế lực nào có thể hãm hại được.

Nhưng việc làm này đã bị chồng nàng – vua Peleus phát hiện. Tưởng vợ có ý định hại con, vua Peleus đã hết sức tức giận và tuốt kiếm xông ra. Nữ thần Thetis cũng không ở lại giải thích mà bỏ ngay về thủy cung.

Về sau, vua Peleus đã đưa A-sin đến nhờ thần vị nhân mã Chiron chữa trị vết cháy ở gót chân cho A-sin và nhờ thần nuôi nấng hộ đứa con trai. 6 năm ở với thần Chiron, A-sin đã dần trở nên khỏe mạnh, có được lòng can đảm vô song nhờ được thần Chiron cho ăn tim gan của sư tử và lợn lòi.

Nhờ được thần Chiron lắp cho mắt cá chân của người khổng lồ nên A-sin có thể đuổi kịp cả hươu nai chỉ với đôi chân trần. Về phần nữ thần Thetis, mặc dù không trực tiếp nuôi dạy con trai lớn khôn nhưng nàng vẫn ngày đêm dõi theo con.

Năm A-sin lên 9, nữ thần Thetis lại tiếp tục nghe tiên tri về cái chết của cậu con trai. Quyết tâm không để thần chết mang con đi, nàng đã bí mật mang A-sin đến đảo Scyros, nhờ vị vua cai quản vùng đảo này là Lycomedes chăm sóc và nuôi nấng cậu dưới hình dáng của một bé gái.

Asin có sức mạnh phi thường và chiến công lừng lẫy tại thành Troy

Trong suốt thời gian ở Scyros, chàng đã phải lòng cô con gái của Lycomedes là Deidameia và có một đứa con trai với nàng tên là Pyrrhus. Việc cải trang của Asin cuối cùng cũng bị phát hiện bởi Odysseus (Ôđixê). Sau đó, Asin đã cùng với Odysseus đi đến thành Troy và dẫn theo một số người như cha Myrmidons, người giám hộ Phoenix, bạn thân  Patroclus.

Trận chiến thành troy diễn ra vô cùng ác liệt

Trận chiến thành troy diễn ra vô cùng ác liệt

Tại thành Troy, Asin đã nổi lên như một vị chiến binh bất khả chiến bại. Giữa những chiến công ấy, chàng đã đoạt được 23 thành phố lớn nhỏ ở vùng lãnh thổ thành Troy, trong đó có thành phố Lyrnessos, nơi mà chàng đã đoạt được người đẹp Briseis như một chiến lợi phẩm.

Sau đó, Agamemnon, thủ lĩnh của quân Hy Lạp do bị bắt buộc bởi lời nguyền của thần Apollo nên đã ruồng bỏ chiến lợi phẩm của mình là người đẹp Chryseis và đoạt lấy người đẹp Briseis khỏi tay Asin. Hành động này đã khiến cho Asin giận điên người và từ chối không chiến đấu gì thêm nữa cho Hy Lạp.

Cuộc chiến đã đến hồi tệ hại và người Hy Lạp đã ngỏ ý bồi thường thiệt hại hậu hĩnh cho chiến binh vĩ đại nhất của họ. Tuy nhiên, Asin vẫn từ chối chiến đấu nhưng vẫn đồng ý cho bạn thân là Patroclus chiến đấu ở vị trí của chàng và mặc bộ áo giáp của chàng. Ngày hôm sau, Patroclus đã bị giết và bị tháo ra khỏi áo giáp bởi người hùng của thành Troy là Hector.

Lúc này, trong Asin có những cảm xúc lẫn lộn, vừa đau buồn cho bạn thân lại vừa căm hận Hector đến tận xương tủy. Mẹ chàng đã đoạt được áo giáp của cậu từ Hephaestus, rồi Asin đã trở lại chiến đấu và giết chết Hector. Chàng rửa hận cho người bạn bằng cách kéo lê xác Hector ở đằng sau xe ngựa trước thành Troy và từ chối nhận những nghi lễ của một đám tang.

Priam, vị vua thành Troy – là cha của Hector đã phải bí mật trà trộn vào doanh trại của quân đội Hy Lạp để tạ tội với Asin và xin lại xác của con. Cuối cùng, Asin đã dịu lại, khoan dung và cho phép ông ta mang cái xác đi.

Asin tử trận do lộ điểm yếu

Sau cái chết của Hector, ngày tận số của Asin cũng gần đến. Chàng vẫn tiếp tục chiến đấu một cách anh dũng, giết nhiều quân thành Troy và đồng minh của họ, gồm Memnon và các chiến binh vùng Amazon là Penthesilia. Cuối cùng, con trai của Priam là Paris (hay Alexander) đã nhận được sự giúp đỡ của thần Apollo làm tổn thương Asin ở vị trí gót chân của chàng chỉ với một mũi tên và Asin đã chết bởi chính vết thương này.

Asin đã tử trận trong trận chiến thành Troy khốc liệt

Asin đã tử trận trong trận chiến thành Troy khốc liệt

Sau cái chết của chàng, chiếc áo giáp tuyệt diệu của Asin đã được dùng làm giải thưởng cho người dũng cảm nhất của Hy Lạp. Odysseus và Ajax đã tranh giành giải thưởng này bằng cách thuyết trình tại sao mình lại xứng đáng với thanh danh ấy. Cuối cùng, Odysseus đã thắng, còn Ajax đã bị điên loạn và tự vẫn.

Ý nghĩa của câu nói “gót chân Asin”

Câu nói “gót chân Asin” được dùng để chỉ điểm yếu của một người cho dù họ có hoàn hảo đến đâu. Câu nói này cũng nhắc nhở chúng ta rằng không ai là hoàn hảo, không ai là không có khuyết điểm. Chúng ta cần phải biết nhận ra và khắc phục điểm yếu của mình, đồng thời cẩn thận trước những kẻ muốn lợi dụng yếu điểm đó để hại mình.

Câu nói “gót chân Asin” còn mang ý nghĩa khích lệ cho những người đang gặp khó khăn hay thất bại trong cuộc sống. Dù bạn có thấy mình yếu đuối hay bất lực đến đâu thì bạn vẫn có những điểm mạnh của mình để có thể vượt qua những thử thách. Bạn cũng không nên sợ hãi hay tự ti trước những người khác, bởi họ cũng có điểm yếu riêng . Bạn chỉ cần tin vào bản thân và phát huy tốt nhất sở trường của mình.

Như vậy, truyền thuyết gót chân Asin là một câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa. Câu nói “gót chân Asin” có nguồn gốc từ câu chuyện này đã để lại nhiều bài học và lời khuyên cho chúng ta trong cuộc sống.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của gót chân Asin. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi ở bên dưới để nhận được lời giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan