Lòng trắc ẩn là gì? Lòng trắc ẩn có quan trọng trong cuộc sống?

14 Tháng Chín, 2022 106 HienNguyen

Lòng trắc ẩn là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Từ khi sinh ra mỗi con người đều mang cái thiện và lòng trắc ẩn. Vậy thực chất thì lòng trắc ẩn là gì? Tại sao lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại lại rất cần thiết? Hãy để sieusach.info giải thích giúp bạn nhé!

Lòng trắc ẩn nghĩa là gì?

long-trac-an-la-gi

Lòng trắc ẩn có nghĩa là gì?

Lòng trắc ẩn tiếng Anh là gì? Lòng trắc ẩn trong tiếng Anh được gọi là “Compassion”. Và khi nhắc đến lòng trắc ẩn thì người ta sẽ nghĩ ngay đến các cụm từ liên quan như: “lòng thương cảm”, “lòng nhân ái”, “sự cảm thông”… Chung quy tất cả chúng đều mang ý nghĩa tương tự nhau.

Có rất nhiều định nghĩa về lòng trắc ẩn nhưng đều có thể xem nó chính là cung bậc cảm xúc, sự nhạy cảm của mỗi con người. Lòng trắc ẩn được hiểu đơn giản là cảm giác bạn thấu hiểu được cảm xúc của những người khác mà không mang theo mục đích nào cả. Đó có thể là sự đồng cảm với nỗi đau của người khác hay tình cảnh éo le của một ai đó. 

Con người chúng ta thường dễ bị khơi lên những cảm xúc mang tính đau khổ khi nhìn thấy những tình huống mà mình đã phải trải qua hay rộng hơn là đặt mình vào vị trí của người khác mà cảm nhận được nỗi đau của họ. 

Tiếp sau của lòng trắc ẩn sẽ nảy sinh thêm nhiều loại cảm xúc khác như: sự thương cảm, sự đồng cảm, vị tha… mà tất cả  đều là mong muốn nỗi buồn của người khác có thể được xoa dịu.

Một người mà có lòng trắc ẩn sẽ có một trái tim nhân hậu và một tấm lòng nhân ái. Điều này sẽ thôi thúc chúng ta có những hành động sống tích cực, tốt đẹp, giúp đời và giúp người.

5 cấp độ của lòng trắc ẩn là gì?

Dưới đây chính là 5 cấp độ của lòng trắc ẩn khi hỗ trợ sự phát triển của các cá nhân, đặc biệt là với những nhân viên công tác xã hội, nhà tâm lý, nhà lâm sàng… làm việc liên quan đến nỗi đau của con người.

cac-cap-do-long-trac-an

Các cấp độ của lòng trắc ẩn

Cấp độ 1: Lòng nhân ái thông thường giữa con người với con người 

Đây là mức độ thông thường của lòng trắc ẩn, là một phần của mỗi con người chúng ta. Điều này có thể hiểu đơn giản là khi bạn đau khổ thì sự đau khổ của bạn cũng làm cho tôi cảm thấy đau.

Cấp độ 2: Lòng trắc ẩn của sự tò mò và sự hiểu biết

Không chỉ cảm nhận thấy nỗi đau của người khác mà chúng ta cố gắng để hiểu câu chuyện của họ. Điều này thôi thúc bạn hành động và làm điều gì đó với sự tò mò và hiểu biết.

Cấp độ 3: Lòng trắc ẩn của sự công nhận

Đó chính là cảm giác chúng ta không hề khác với những người mà chúng ta đang hỗ trợ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta cũng có những chấn thương tâm lý nặng nề hay bị lạm dụng thời thơ ấu, sống vô gia cư…

Chúng ta có thể có xuất phát điểm khác với người được hỗ trợ nhưng chúng ta không coi thường sự khác biệt. Với lòng trắc ẩn của sự công nhận thì chúng ta nhìn thấy những đặc điểm tương đồng của chúng ta với họ.

Cấp độ 4: Lòng trắc ẩn của sự thật

Phần lớn những gì mà chúng ta gọi là rối loạn chức năng hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần đều bắt nguồn từ sự bù đắp và thích nghi mà con người dựa vào đó để tránh cảm giác đau đớn do những chấn thương tâm lý.

Chính vì vậy mà những động lực thích nghi ban đầu không phải do họ chủ đích mà là do tự nhiên, để có thể che chắn và tự bảo vệ bản thân. Khi bạn bắt đầu xem xét những điều này thì rất nhiều nỗi đau có thể được gọi tên.

Sẽ không phải là trắc ẩn khi mà bạn cố che chắn họ khỏi những nỗi đau đã có sẵn trong họ mà lúc này cần có lòng trắc ẩn của sự thật.

Cấp độ 5: Lòng trắc ẩn của khả năng

Đây chính là hình thức trắc ẩn cuối cùng và có thể là khó khăn nhất. Điều đó xuất hiện khi mà bạn không thể nhận dạng ai đó bằng nỗi khổ, tổn thương… Bạn nhìn thấy thực tế thiết yếu của con người trước mắt và để làm được điều đó thì bạn cần có đôi mắt rất “chuẩn”.

Để có thể nhìn thấy những khả năng của chính họ thì đòi hỏi bản thân bạn phải làm rất nhiều việc. Bởi vì chừng nào bạn tin rằng bản thân không có khả năng chữa lành thì bạn sẽ gặp khó khăn khi mang đến khả năng đó cho người khác. Bạn có thể tiếp tục và nói rằng bạn luôn tin vào khả năng của chính bản thân mình nhưng chính bản thân bạn phải trải nghiệm nó và vượt qua nó bên trong bản thân. Và đó là việc cần phải được thực hiện liên tục.

Những yếu tố tạo nên lòng trắc ẩn là gì?

Lòng trắc ẩn được tạo nên bởi hai yếu tố chính, đó là: sự liên kết giữa người với người và ý nghĩa của việc làm việc thiện.

yeu-to-long-trac-an

Làm việc thiện – một trong những yếu tố tạo nên lòng trắc ẩn

Khi đã trải qua vấp ngã, khổ đau thì con người dễ bị khơi gợi lại những cảm xúc, kỷ niệm buồn tương tự. Từ đó giúp họ có thể thấu hiểu được nỗi đau của người khác cũng như gợi lại chính nỗi đau mà bản thân đã từng trải qua. Có thể những ký ức đau buồn ấy trỗi dậy khiến cho bạn khóc vì một câu chuyện cảm động nào đó.

Không chỉ đối với những người thân người quen mà thậm chí bạn có thể nảy sinh lòng trắc ẩn đối với một cậu bé mất gia đình vì chiến tranh, nơi cách bạn tận nửa vòng trái đất. Đó chính là sự liên kết giữa người với người mà như ông cha từng có câu “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Bởi vì bạn biết, ai cũng có quyền được hạnh phúc và phải được hạnh phúc giống như chính bản thân mình vậy.

Và tất nhiên, khi bạn đã có một trái tim nhân ái thì bạn mới có thể khơi gợi được lòng trắc ẩn trong chính con người mình. Bạn biết đặt bản thân mình vào vị trí của người khác, cảm nhận được sự lo lắng và biết đối mặt với cuộc đời.

Lợi ích của giàu lòng trắc ẩn là gì?

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ảnh hưởng tích cực của lòng tự trắc ẩn đối với sức khỏe tâm lý của con người. 

loi-ich-long-trac-an

Lòng trắc ẩn giúp chúng ta sống vui vẻ hơn

Một nghiên cứu với sự tham gia của 46 người nữ quản lý tại Brazil đã chứng minh rằng: lòng trắc ẩn đã giúp những người tham gia ít bị căng thẳng và trầm cảm hơn, đặc biệt là họ cũng như đồng cảm hơn với những người xung quanh.

Trong một nghiên cứu khác đã được thực hiện tại Úc với sự tham gia của 2448 trẻ vị thành niên thì: lòng tự trắc ẩn cho thấy khả năng giảm thiểu những tác hại của việc thiếu tự tin. Những người trẻ có sự tự tin thấp cũng ít nhiều chịu sự ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lý hơn là có lòng trắc ẩn cao.

Tóm lại thì việc thiếu tự tin trong cuộc sống không phải là một điều tốt. Tuy nhiên, những ảnh hưởng tiêu cực của nó có thể được giảm thiểu một cách tối đa nếu như bạn rèn cho mình khả năng thấu hiểu và lòng trắc ẩn của bản thân. Ngoài ra thì đối với những ai cảm thấy khó khăn trong việc trở nên tự tin thì lòng tự trắc ẩn có thể sẽ là một phương pháp giúp bạn nâng cao được sức khỏe tinh thần đấy.

Tại sao con người chúng ta lại cần lòng trắc ẩn?

Bạn nghĩ sao nếu thế giới chúng ta đang sống không tồn tại lòng trắc ẩn? Lúc này chúng ta sẽ không cảm nhận được nỗi đau khổ tuyệt vọng của người khác. Chúng ta chỉ sống cho cảm xúc cũng như lợi ích của riêng bản thân mình. Chắc hẳn cuộc sống như vậy sẽ chỉ toàn những điều tồi tệ và tiêu cực. 

Như Đức Đạt Lai Lạt Ma có câu: “Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy động lòng trắc ẩn. Nếu bạn muốn chính mình hạnh phúc, hãy động lòng trắc ẩn”. 

tai-sao-can-co-long-trac-an

Lòng trắc ẩn giúp chúng ta biết yêu thương nhiều hơn

– Con người sống trên đời cần phải có lòng trắc ẩn, bởi vì bản chất lòng trắc ẩn vẫn là một loại cảm xúc cho đi mà không cần phải nhận lại. Nếu như có điều nhận lại cũng chính là sự thanh tịnh trong tâm hồn hoặc đơn giản là những góc nhìn khác về cuộc sống và con người xung quanh. Ở đâu đó quanh chúng ta vẫn luôn có những con người còn phải chịu nhiều đau khổ. Như vậy, chúng ta lại càng phải trân trọng cuộc sống và những gì mà mình đang có.

– Con người có lòng trắc ẩn sẽ làm cho cuộc sống của họ cũng như những người xung quanh họ cảm thấy hạnh phúc hơn. Lòng trắc ẩn đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật với đầy giá trị nhân văn.

– Con người chúng ta còn có thể có lòng trắc ẩn đối với động vật hay thiên nhiên, đất nước. Vì thế mà chúng ta có thể khóc khi vật nuôi mất đi hay chúng ta cảm thấy đau xót khi hàng trăm hecta rừng bị cháy rụi… 

– Lòng trắc ẩn tạo ra sự cân bằng và cội nguồn trong sự phát triển của toàn xã hội. Điều này cũng có nghĩa là lòng trắc ẩn chính chính là động lực để con người chúng ta sống tốt và biết yêu thương hơn. Cuộc đời sẽ trở nên tươi đẹp hơn khi mà con người có đủ sự vị tha và sự thấu hiểu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến lòng trắc ẩn là gì? Có thể nhận thấy tầm quan trọng của lòng trắc ẩn trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, điều gì thì cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó. Bạn có thể có lòng trắc ẩn thế nhưng đừng bao giờ để những cảm xúc tiêu cực của người khác làm ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bản thân bạn nhé.

Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết. Đặc biệt, để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác, đừng bỏ lỡ các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan