Lợi ích của hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cho nhà xưởng

12 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Điều hòa giải nhiệt nước được coi là giải pháp làm mát hàng đầu cho các nhà xưởng, khu công nghiệp có nhiều máy móc và nhân công. Vậy người dùng đã biết được lợi ích của hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cho nhà xưởng chưa?

Khi lắp đặt hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước, ngoài vấn đề công năng, nhiều người còn hoài nghi về lợi ích kinh tế mà nó mang lại cho doanh nghiệp, đặc biệt là khoản chi phí đầu tư không hề nhỏ. Và để hiểu rõ về lợi ích kinh tế mà nó mang lại, người dùng có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cho nhà xưởng gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu lợi ích của hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cho nhà xưởng, người dùng cần nắm được cấu tạo của hệ thống này. Theo đó, đây là hệ thống giải nhiệt bằng nước thông qua máy làm lạnh nước (water chiller). Chiller là thiết bị sản sinh ra nước lạnh, sử dụng chu trình nhiệt động bao gồm các thiết bị chính là máy nén khí, van tiết lưu, bình ngưng, bình hơi,… để làm mát nước và phục vụ cho hoạt động của hệ thống điều hòa không khí. Chiller sử dụng 2 phương pháp giải nhiệt là giải nhiệt gió hoặc giải nhiệt nước. Riêng chiller giải nhiệt nước sử dụng tháp giải nhiệt công nghiệp. Chiller giải nhiệt gió sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí.

Hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước

Hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước

Với hệ thống này, nhiệt độ mà nước tạo ra ở mức 6 – 30°C. Hệ thống ứng dụng quá trình chuyển pha từ lỏng sang khí (quá trình bay hơi) để thu nhiệt xung quanh môi trường, làm môi trường lạnh đi. Cụ thể, gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước, làm nước bị mất nhiệt. Từ đó, hơi lạnh được đưa tới khu vực cần sử dụng.

Lợi ích của hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cho nhà xưởng

Hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước water chiller cho nhà xưởng được đánh giá là có công năng vượt trội. Tuy nhiên, chi phí đầu tư, lắp đặt hệ thống lại không hề nhỏ. Vì vậy, khá nhiều người còn e dè khi đầu tư thiết bị này. Tuy nhiên, khi tính đến những vấn đề xoay quanh chi phí đầu tư, lắp đặt, vận hành và bảo trì thì hệ thống đã thể hiện được nhiều ưu thế. Đó là:

– Tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu

Hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước có dải công suất rộng, cho phép doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp với công suất, nhu cầu của đơn vị mình. Điều đó tránh lãng phí vì mua nhầm thiết bị không phù hợp với yêu cầu công việc. Đồng thời, việc đầu tư mở rộng hệ thống cũng rất dễ dàng và không tốn kém nhiều chi phí. Đặc biệt, do có thể lựa chọn thiết bị tùy ý với công suất cao nên hệ thống có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát của những khu công nghiệp lớn. Như vậy, tuy kinh phí đầu tư khá lớn nhưng xét về hoạt động lâu dài và khả năng mở rộng quy mô sản xuất trong tương lai thì đây vẫn là lựa chọn khá kinh tế đối với các doanh nghiệp.

Lợi ích của hệ thống điều hòa giải nhiệt

Đầu tư hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

– Vận hành an toàn, tiết kiệm

Để vận hành một hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cần người được đào tạo bài bản, nắm rõ quy trình và thao tác an toàn khi sử dụng. Họ cũng phải kịp thời xử lý sự cố không mong muốn. Tuy nhiên, khi hệ thống đã hoạt động ổn định, người vận hành đã quen thuộc, chuyên môn cao thì việc duy trì khả năng làm việc của hệ thống rất đơn giản, không tốn nhiều công sức.

Đồng thời, một số hệ thống làm mát không khí hiện đại còn có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhiệt độ phòng. Do vậy, trong quá trình vận hành, hệ thống có thể tự động điều chỉnh công suất của các thiết bị cho phù hợp mà không cần thực hiện bằng tay, đỡ tốn công. Cũng nhờ đó, chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống được tiết kiệm tối đa.

– Độ bền cao, bảo trì bảo dưỡng thuận tiện

Trong quá trình hoạt động, hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cho phép máy móc trong nhà xưởng vận hành ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Hệ thống cũng được sản xuất theo công nghệ hiện đại, sử dụng những vật liệu cao cấp nên có độ bền tương đối cao (trên 15 năm). Nhờ vậy, đơn vị sử dụng có thể tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa thiết bị trong quá trình hệ thống hoạt động, đảm bảo việc vận hành trơn tru. Thiết bị cũng góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện năng suất làm việc của công nhân viên, đồng thời bảo vệ tốt nhất cho các loại máy móc trong nhà xưởng.

Việc lắp đặt hệ thống cần người có chuyên môn cao

Việc lắp đặt hệ thống cần người có chuyên môn cao

– Tính thẩm mỹ cao

Với hệ thống giải nhiệt nước, người dùng rất dễ lắp đặt, có thể bố trí một phòng riêng biệt cho hệ thống. Với tháp giải nhiệt cooling tower đi kèm được đặt bên ngoài thì các đơn vị có thể đặt trên mái nhà hoặc trên mặt đất tùy thuôc không gian nhà xưởng. Dù đặt ở đâu thì chúng vẫn đều tiết kiệm không gian, đảm bảo sự chuyên nghiệp, tính thẩm mỹ cao cho nhà xưởng, xí nghiệp.

Hạn chế của hệ thống chiller giải nhiệt nước

Tuy sở hữu hàng loạt ưu điểm nhưng hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cho nhà xưởng cũng tồn tại một số hạn chế. Đó là:

  • Hệ thống có chi phí đầu tư ban đầu rất cao. Với những doanh nghiệp có nguồn ngân sách khiêm tốn thì việc đầu tư sẽ “ngốn” khá nhiều kinh phí. Do đó, đây không phải là lựa chọn phù hợp với điều kiện của mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị có quy mô sản xuất vừa và nhỏ.
Hệ thống có chi phí đầu tư khá cao

Hệ thống có chi phí đầu tư khá cao

  • Quá trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống cần phải thực hiện bởi những người có chuyên môn sâu. Những người thiếu kinh nghiệm vận hành, bảo dưỡng hệ thống không được làm việc với máy bởi sẽ làm tăng nguy cơ mất an toàn cho thiết bị và chính người sử dụng.
  • Việc tính toán, thiết kế và lắp đặt hệ thống làm mát water chiller thường khá phức tạp. Do đó, các doanh nghiệp thường phải thuê một đơn vị có chuyên môn để thiết kế, tính toán ban đầu trước khi lắp đặt. Các doanh nghiệp không nên tự ý lắp đặt nếu không có kinh nghiệm liên quan bởi việc này sẽ làm mất nhiều thời gian, công sức, có thể lãng phí tiền đầu tư hoặc làm tăng nguy cơ mất an toàn trong tương lai.

Có thể thấy lợi ích của hệ thống điều hòa giải nhiệt bằng nước cho nhà xưởng bao gồm cả tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành và sửa chữa, bảo dưỡng. Vì vậy, hệ thống chính là lựa chọn đầu tư hữu hiệu cho các nhà xưởng, khu công nghiệp.

Danh mục: Tháp giải nhiệt

Xem thêm:

Bài viết liên quan