Ê tô là gì? Phân loại, vai trò và cách sử dụng ê tô chuẩn nhất

18 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Ê tô là dụng cụ không thể thiếu được trong quá trình sửa chữa, lắp ráp các loại máy móc. Vậy ê tô là gì? Phân loại, vai trò và cách sử dụng ê tô chuẩn kỹ thuật như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua những thông tin trong bài này nhé.

Ê tô là gì? 

Ê tô là một loại dụng cụ được sử dụng để kẹp và giữ chặt các chi tiết như ống thép, thanh thép, thành gỗ, thành sắt, phôi định hình,… trong quá trình gia công, sửa chữa hoặc lắp ráp. Nó giúp cho công việc của những người thợ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Ê tô được sử dụng nhiều trong các ngành cơ khí

Ê tô được sử dụng nhiều trong các ngành cơ khí

Thông thường, ê tô có cấu tạo khá đơn giản, gồm 2 bộ phận chính là thân ê tô và ngàm kẹp. Trong đó:

 • Thân ê tô: Chủ yếu được làm bằng gang cứng hoặc thép giúp kẹp chặt được phôi, cho hiệu quả sử dụng cao và độ bền lâu dài. Bộ phận này có khả năng chịu nhiệt rất tốt, không bị biến dạng khi chịu lực tác động mạnh và chống gỉ sét tốt
 • Ngàm kẹp: Là bộ phận được làm từ thép cứng, gắn với thân ê tô nhờ các vít. Mỗi ê tô sẽ có 2 ngàm kẹp, 1 ngàm cố định (gọi là má cố định) và 1 ngàm có thể di động tịnh tiến được (gọi là má di động). 

Phân loại ê tô

Sau khi tìm hiểu ê tô là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại ê tô được sử dụng phổ biến hiện nay. Có rất nhiều tiêu chí để phân loại ê tô, nhưng phổ biến nhất vẫn là phân loại theo đặc điểm thiết kế và theo ứng dụng khi sử dụng ở trong đời sống.

Theo đặc điểm thiết kế

Theo đặc điểm thiết kế, ê tô được chia thành 2 loại là ê tô kẹp góc vuông và ê tô xoay 360 độ. 

 • Ê tô kẹp góc vuông: Là loại ê tô được sử dụng để kẹp và cố định cho góc vuông 90 độ để phục vụ cho các công việc như khoan, bắt vít góc vuông, đóng đinh, sản xuất khung tranh, bắn keo, hàn góc,… Ê tô vuông góc được phân thành 2 loại là ê tô kẹp góc vuông 1 tay và ê tô kẹp góc vuông 2 tay.
Ê tô kẹp góc vuông

Ê tô kẹp góc vuông

 • Ê tô có mâm xoay: Đây là loại ê tô có phần mâm xoay tròn 360 độ được. Nhờ vậy mà người dùng có thể điều chỉnh vật liệu thi công một cách dễ dàng và linh hoạt hơn.
ê tô có mâm xoay 360 độ

Ê tô có mâm xoay 360 độ

Phân loại theo ứng dụng

 • Ê tô bàn nguội: Được sử dụng trên bàn nguội để hỗ trợ cho thợ thực hiện các công đoạn gia công các chi tiết dạng nguội như hàn xì, tháo lắp chi tiết, gá kẹp để mài dũa,…
 • Ê tô bàn khoan: Giúp cố định các chi tiết ở trên bàn khoan, bàn cắt.
 • Ê tô bàn máy phay: Thường sử dụng cho bàn máy phay và một số loại máy gia công cơ khí khác.
 • Ê tô kẹp bàn: Được kết hợp với bàn máy để kẹp chặt các chi tiết trong quá trình gia công. Ê tô kẹp bàn có thiết kế khá nhỏ gọn, cho phép người dùng dễ dàng mang theo đến bất kỳ đâu.
 • Ê tô kẹp ống nước: Dùng để kẹp và cố định các loại ống nước, ống nhựa trong quá trình gia công.
Ê tô bàn khoan được sử dụng nhiều cho các chi tiết trên bàn khoan, bàn cắt

Ê tô bàn khoan được sử dụng nhiều cho các chi tiết trên bàn khoan, bàn cắt

Ngoài 2 kiểu phân loại như trên, các loại ê tô còn được phân loại theo công dụng và lực kẹp (gồm Ê tô cơ, ê tô khí nén, ê tô thủy lực, ê tô bàn xoay, ê tô nghiêng,… hoặc theo kích thước gồm ê tô loại to và ê tô mini (ê tô loại to có thể kẹp được các chi tiết với kích thước lớn, còn ê tô mini lại chuyên dùng cho các chi tiết đơn, có kích thước rất nhỏ).

Công dụng của ê tô

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã biết rõ ê tô là gì và các loại ê tô được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay rồi. Vậy các bạn đã biết ê tô được dùng làm gì chưa?

Mặc dù có cấu tạo đơn giản nhưng kẹp ê tô lại có công dụng vô cùng quan trọng đối với những người thợ sửa chữa, lắp ráp,… Thiết bị này được sử dụng cho các thiết bị, chi tiết đơn lẻ hay có kích thước vừa và nhỏ. 

Nhờ có sản phẩm này mà những chi tiết nhỏ trong quá trình gia công đều được thực hiện một cách chính xác và nhanh chóng. Các bàn máy thường sẽ được kết hợp cùng ê tô để có thể kẹp chặt các chi tiết nhỏ trong toàn bộ quá trình gia công cơ khí.

Cách sử dụng ê tô chuẩn kỹ thuật

Cách sử dụng ê tô cũng khá đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo chỉ sau 1 lần tiếp xúc. Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng ê tô mà các bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn đặt những chi tiết cần gia công vào ngàm kẹp ê tô.
Cho chi tiết vào ngàm kẹp của ê tô

Cho chi tiết vào ngàm kẹp của ê tô

 • Bước 2: Tiếp theo, các bạn dùng tay phải để vặn tay quay theo chiều kim đồng hồ để 2 má đóng kẹp chặt lại. Lúc này 2 má kẹp sẽ dần đóng lại, các chi tiết sẽ được giữ chặt ở bên trong giúp việc gia công, sửa chữa,…  sau đó diễn ra được thuận lợi.
Vặn tay quay để đóng ngàm kẹp chặt lại

Vặn tay quay để đóng ngàm kẹp chặt lại

Những điều cần phải ý khi sử dụng ê tô

Như vậy, sau khi tìm hiểu rõ ê tô là gì, công dụng của ê tô và các loại ê tô đang được sử dụng phổ biến ở bên trên, các bạn có thể thấy rằng thiết bị này rất hữu dụng trong các ngành kỹ thuật. Để dụng cụ được bền đẹp và hoạt động tốt trong quá trình sử dụng, các bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:

 • Vệ sinh ê tô mỗi ngày sau khi sử dụng để thiết bị được bền đẹp, không bị oxy hóa làm hỏng hóc.
 • Các bạn nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng hoặc bàn chải mềm và nhỏ để làm sạch ê tô.
 • Thường xuyên tra dầu, kiểm tra các bộ phận của thiết bị để có thể khắc phục lỗi kịp thời, không làm gián đoạn quá trình sử dụng.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ ê tô là gì? Phân loại, tác dụng và cách sử dụng của nó để sử dụng cho hiệu quả. Nếu có vấn đề gì chưa rõ về nội dung trong bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan