Hiệu điện thế là gì? Định nghĩa, ký hiệu và công thức tính hiệu điện thế?

31 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Hiệu điện thế là gì? Định nghĩa, kí hiệu và công thức tính điện thế như thế nào. Sau đây sieusach.info xin được giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Hiệu điện thế là gì?

Hiệu điện thế là gì?

Hiệu điện thế là gì?

– Hiệu điện thế chính là công thực hiện được để giúp di chuyển một hạt điện tích có trong trường tĩnh điện từ điểm này cho đến điểm kia. Khi đó, hiệu điện thế được đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện) hoặc có thể là sự mất đi, sử dụng hay thậm chí cả năng lượng lưu trữ.

– Ngoài ra, vôn kế có thể được dùng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong cùng một hệ thống điện và thường gốc thế điện của một hệ thống điện sẽ được chọn là mặt đất.

– Hiệu điện thế lúc này có thể được sinh ra bởi các trường tĩnh điện và dòng điện chạy qua từ trường và các trường từ sẽ thay đổi theo thời gian, hoặc có thể là sự kết hợp của 3 nguồn trên.

Công thức tính và kí hiệu của hiệu điện thế

Công thức tính và kí hiệu của hiệu điện thế

Công thức tính và kí hiệu của hiệu điện thế

Khi người dùng đọc được một thông số liên quan đến dòng điện thì chắc hẳn lúc này bạn hoàn toàn có thể dựa vào kí hiệu đó để phân biệt được đâu chính là điện áp và đâu là cường độ dòng điện một cách dễ dàng.

Ký hiệu của hiệu điện thế

– Đối với điện áp sẽ được kí hiệu là U.

– Đối với cường độ dòng điện thì được kí hiệu là I.

Với hiệu điện thế có kí hiệu ∆V hay ∆U thì thường được viết theo cách đơn giản là V hoặc U. Do đó, tất cả chúng ta đều biết bởi đã từng được học qua chương trình vật lý lớp 7 hay lớp 11.

Công thức tính cơ bản:

U= I. R

Trong đó :

I chính là cường độ dòng điện (A).

R chính là điện trở của vật dẫn điện (Ω).

U chính là hiệu điện thế (V).

Công thức:  VM = AM∞qAM∞q

Với hiệu điện thế giữa 2 điểm có trong điện trường là một đại lượng đặc trưng giúp cho khả năng thực hiện công của điện trường nếu khi có bất kỳ 1 điện tích nào di chuyển giữa 2 điểm đó.

Công thức:  UMN = VM – VN = AMNqAMNq

Lưu ý:

– Điện thế và hiệu điện thế chính là một đại lượng vô hướng mang giá trị dương hoặc âm.

– Ở hiệu điện thế giữa hai điểm M, N trong điện trường có giá trị xác định, còn với điện thế tại một điểm ở trong điện trường sẽ mang giá trị phụ thuộc vào vị trí mà người dùng chọn làm gốc điện thế.

– Bên cạnh đó, trong  điện trường nếu vectơ có cường độ điện trường mang hướng từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện thế thấp.

Hệ thức của hiệu điện thế với cường độ điện trường

Khi xét 2 điểm M, N trên cùng một đường sức điện của một điện trường yếu sẽ như sau:

– Liên hệ giữa các hiệu điện thế và cường độ điện trường

+ Với hiệu điện thế: small U_{MN}=frac{A_{MN}}{q}=Ed.

+ Với cường độ điện trường: small E=frac{U_{MN}}{d}=frac{U}{d}.

+ Do đó công thức này cũng sẽ đúng cho trường hợp điện trường không đều và nếu trong khoảng d rất nhỏ dọc theo đường của sức điện thì cường độ điện trường cũng sẽ thay đổi không đáng kể.

Một số lưu ý về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ

Một số lưu ý về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ

Một số lưu ý về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ

Để có thể hiểu hơn về dòng điện được hoạt động ở trong những vật dụng ví dụ như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh thì khí đó người dùng nên nắm bắt được những chú ý quan trọng về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ như sau:

– Đầu tiên, điện áp sẽ được hiểu một cách đơn giản và bao quát nhất đó chính là nó giống như một đại lượng vô hướng. Với đại lượng này sẽ có giá trị dương hoặc âm còn tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể khác nhau. Với đại lượng vô hướng, khi xác định giá trị của điện áp giữa 2 điểm bất kỳ thì lúc này sẽ có thể xác định được giá trị của nó theo một cách chính xác và tuyệt đối.

– Thứ 2, nếu điện áp giữa 2 điểm A và B bất kỳ trong cùng điện trường thì giá trị của nó sẽ luôn luôn được xác định. Lúc này, chúng ta sẽ tính ra được giá trị nhờ vào công thức tính điện thế trên. Còn với tại 1 điểm bất kỳ có trong điện trường thì giá trị sẽ được phụ thuộc vào điểm mà bạn chọn làm gốc. Khi đó, điểm làm gốc này hoàn toàn có thể xa hay gần tùy vào từng trường hợp khác nhau để người dùng lựa chọn.

– Thứ 3, khi xác định hướng của vectơ cường độ điện trường thì người dùng hoàn toàn có thể xác định được hướng của điện thế cao sang điện thế thấp. Chứ không bao giờ có trường hợp xác định từ điện thế thấp cho đến điện thế cao.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về hiệu điện thế là gì và định nghĩa, kí hiệu và công thức tính điện thế như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc đúc kết được thêm nhiều kiến thức quan trọng để có thể áp dụng vào thực tế được tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nguồn: https://sieusach.info/

Xem thêm:

Bài viết liên quan