Hóa đơn đỏ là gì? Xuất hóa đơn đỏ để làm gì?

20 Tháng Hai, 2023 106 HienNguyen

Hoá đơn đỏ là gì? Bạn có thực sự hiểu về hóa đơn đỏ và cách sử dụng chúng. Nếu chưa, bài viết dưới đây của Sieusach.info đã tổng hợp những điều cần biết về hóa đơn đỏ, mời bạn đọc theo dõi. 

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ còn được gọi với cái tên khác là hóa đơn VAT hay hóa đơn giá trị gia tăng. Đây là một loại chứng từ do Bộ Tài chính phát hành hoặc là doanh nghiệp tự in trong trường hợp đã đăng ký mẫu với Cơ quan thuế.

Hóa đơn đỏ là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận các thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hóa đơn được thể hiện theo hình thức hóa đơn điện tử hoặc là hóa đơn do cơ quan thuế đặt in.

hoa-don-do-la-gi

Hóa đơn đỏ là chứng từ thể hiện giao dịch mua bán dịch vụ, hàng hóa

Một doanh nghiệp khi phát sinh giao dịch cần phải đặt in hóa đơn đỏ theo quy định pháp luật, thì phải được Chi cục thuế quản lý trực tiếp cho phép, sau đó mới liên hệ với cơ sở in hóa đơn để đặt in theo các yêu cầu. 

Hoá đơn đỏ tên Tiếng Anh là gì?

Hóa đơn đỏ tên Tiếng Anh là Value Added tax invoice, còn gọi là VAT bill. Hoá đơn đỏ là loại chứng từ thể hiện giá trị hàng bán dịch vụ cung cấp cho người mua, nội dung trong hoá đơn đỏ bao gồm thông tin hai bên của người bán, người mua do bên cung cấp dịch vụ xuất và cũng là căn cứ để xác định số thuế mà doanh nghiệp cần nộp vào ngân sách nhà nước.

Xuất hóa đơn đỏ để làm gì?

Việc mua bán hàng hóa và dịch vụ bắt buộc phải có hóa đơn. Việc lập hóa đơn chính là trách nhiệm của người bán hàng hóa, dịch vụ;

Trong bất cứ giao dịch mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ nào cũng phải có hoá đơn, lập hoá đơn cũng chính là trách nhiệm của người bán hàng;

Hoá đơn đỏ là căn cứ để người mua lưu giữ hoá đơn, kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và hạch toán các chi phí sản xuất kinh doanh, hoàn thuế…  

Thế nào là một hóa đơn đỏ hợp lệ?

Hoá đơn đỏ hợp lệ là hoá đơn được viết đúng theo Nguyên tắc quy định tại Thông tư 39/2014/TT-BTC và 219/2013/TT-BTC như sau:

hd-gtgt

Mẫu hóa đơn đỏ

Gồm đầy đủ các nội dung bắt buộc trên hoá đơn: tên, địa chỉ và mã số thuế của hai bên giao dịch mua bán;

Tên hàng hoá, dịch vụ phải gồm các chỉ tiêu như: Số lượng, đơn vị tính, đơn giá, thành tiền (được ghi bằng cả số và chữ);

Hai bên mua bán ký và ghi rõ họ tên, đóng dấu của người bán và ngày tháng năm lập hoá đơn.

Khi nào doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ?

Theo quy định của Pháp luật, bên bán hàng hóa, dịch vụ cần phải xuất hóa đơn đỏ. Và những hóa đơn có giá trị trên 200.000 đồng thì người mua phải trả thêm 10% giá trị hàng hóa (thuế GTGT) để người bán có thể thực hiện đúng nghĩa vụ kê khai thuế.

Đối với các doanh nghiệp đã thành lập từ lâu thì cần phải là đơn vị được thành lập hợp pháp, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và có tên riêng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Sau đó, các doanh nghiệp sẽ đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế.

hoa-don-do-hien-nay

Doanh nghiệp có thể tự đăng ký thuế GTGT

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì có thể tự đăng ký thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế nếu đáp ứng một trong những điều kiện sau:

  • Là doanh nghiệp đang hoạt động, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ hoặc đã thực hiện mua sắm, đầu tư, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, công cụ, thiết bị, dụng cụ.
  • Là doanh nghiệp đã có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc đã được phép in hóa đơn GTGT vì đã đăng ký phương pháp tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Trường hợp doanh nghiệp đặt in hóa đơn hoặc tự in hóa đơn thì cần thỏa mãn các điều kiện về đặt in hóa đơn và tự in hóa đơn theo quy định của pháp luật.
  • Với các doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký phương pháp khấu trừ thuế theo phương pháp trực tiếp thì cần thông báo phương pháp tính thuế giá trị gia tăng gửi lên Chi cục thuế hoặc là Cục thuế nơi doanh nghiệp chịu sự quản lý.

Các lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ

Thông thường, hóa đơn đỏ sẽ được lập thành 3 liên, tương ứng với 3 màu, đó là liên trắng, liên đỏ, liên xanh. Khi xuất hóa đơn đỏ, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Người viết phải kẹp 3 liên hóa đơn được viết cùng 1 lúc để đảm bảo nội dung của các liên là đồng nhất. Tuyệt đối không tách các liên ra để viết riêng lẻ.

Trên nội dung hóa đơn VAT, thông tin của người mua phải được ghi đầy đủ, chính xác.

Nội dung trên hóa đơn phải đảm bảo không được tẩy xóa, sửa và chỉ được viết bằng 01 màu mực.

luu-y-hoa-don-do

Nội dung trên hóa đơn đỏ không được sửa hoặc tẩy xóa

Nội dung hóa đơn đỏ khi viết phải liên tục, không được ngắt quãng, không viết đè chữ lên nhau và cần phải gạch chéo phần còn trống.

Số hóa đơn GTGT cần phải được lập liên tục theo số thứ tự từ nhỏ đến lớn.

Thời gian ngày, tháng, năm sẽ được ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc khi bạn đã hoàn thành giao dịch cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho người mua.

Hình thức thanh toán được chấp nhận là tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Phân biệt hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng

Tiêu chí phân biệt Hóa đơn đỏ Hóa đơn bán hàng
Tên gọi về mặt pháp lý Hóa đơn giá trị gia tăng Hóa đơn bán hàng
Đối tượng lập  Tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. – Tổ chức và cá nhân tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

– Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi cung cấp dịch vụ, bán hàng hóa vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn cần ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

Đối tượng phát hành Tổ chức có lựa chọn hình thức hóa đơn đó là: Hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in và thực hiện thủ tục thông báo phát hành với Cơ quan thuế quản lý. Tổ chức và các cá nhân mua tại cơ quan thuế.
Thông tin thuế suất Có dòng thuế suất và tiền thuế thể hiện ở trên hóa đơn. Không có dòng thuế suất và tiền thuế thể hiện ở trên hóa đơn.
Chữ ký trên hóa đơn Phải có chữ ký của người bán và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức (hoặc là người được ủy quyền). Chỉ cần có chữ ký của người bán hàng.

Trên đây là các thông tin về hóa đơn đỏ. Hy vọng bạn đã hiểu rõ xuất hóa đơn đỏ là gì và các thông tin liên quan đến loại hóa đơn này.

Bài viết liên quan