Hồi quang phản chiếu là gì? Lý giải hiện tượng hồi dương của người sắp mất

3 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Hồi quang phản chiếu là hiện tượng xuất hiện ở người bệnh nặng lâu ngày, không có khả năng cứu chữa; nhưng đột nhiên tỉnh lại và hoàn toàn minh mẫn. Đây là một hiện tượng bí ẩn được giới y học và khoa học dành nhiều thời gian nghiên cứu. Vậy hồi quang phản chiếu là gì, hiện tượng này có thật hay không? 

Hiện tượng hồi quang phản chiếu là gì?

Theo hệ thống từ điển Phật học, hồi quang phản chiếu còn được gọi với tên khác như sự minh mẫn cuối cùng, lời tạm biệt cuối, hồi quang biến chiếu, phản quang tự kỷ. Trong đó, từ  “hồi” là quay lại, “quang” là ánh sáng, “phản” nghĩa là trở lại, còn “chiếu” là soi sáng. Theo đó, hồi quang phản chiếu có nghĩa là ánh sáng trở lại, soi rọi chính mình. 

Hồi quang phản chiếu được gọi là lời tạm biệt cuối cùng của người sắp qua đời

Hồi quang phản chiếu được gọi là lời tạm biệt cuối cùng của người sắp qua đời

Để dễ hình dung hơn bạn có thể hiểu hiện tượng hồi quang phản chiếu giống như hình ảnh một ngọn nến trước khi tắt đi ngọn lửa le lói bỗng dưng sẽ bốc cháy mãnh liệt, rực sáng và cao vút.

Đối với con người, hồi quang phản chiếu là hiện tượng một người ốm nặng, cơ thể đã mất đi ý thức, đột nhiên tỉnh lại, khỏe mạnh, tỉnh táo, còn có thể ăn uống, nói cười thoải mái. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng vài giờ sẽ tử vong. Khi ấy, người thân cứ ngỡ sức khỏe của người bệnh có những sự chuyển biến tốt nhưng thực tế lại không hề biết những điều tồi tệ sắp xảy ra. Cho đến hiện nay vẫn chưa có lời giải thích chính xác về hiện tượng này. Sự việc bí ẩn về hồi quang phản chiếu đã tốn không ít thời gian, giấy mực để nghiên cứu.

Hồi quang phản chiếu tiếng Anh là gì?

Hồi quang phản chiếu là một từ Hán Việt được hiểu là lời tạm biệt cuối cùng, sự minh mẫn cuối. Khi dịch sang tiếng Anh những cụm từ này được dịch là  “one last goodbye” hoặc “terminal lucidity” đều được.

Lý giải về hiện tượng hồi dương của người sắp mất

Tính cho đến thời điểm này vẫn chưa có lời lý giải chính xác nào được đưa ra để giải thích cho hiện tượng hồi quang phản chiếu. Có một số giả thiết được đưa ra nhưng vẫn rất mơ hồ, nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Có người cho rằng, một người khi sắp qua đời, linh hồn sẽ dần rút khỏi cơ thể; bắt đầu từ chân, tay, bụng, cuối cùng là trái tim và trí não. Khi trí não nhẹ nhàng, an nhiên thì người đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi vật chất và dần trở nên tỉnh táo, khỏe mạnh. 

Lý giải về hiện tượng hồi dương của người sắp qua đời

Lý giải về hiện tượng hồi dương của người sắp qua đời

Có giả thiết khác lại cho rằng, khi con người cận kề cái chết cũng là lúc con người đang khát khao muốn sống, muốn được vui vẻ bên người thân, muốn lưu giữ những kỷ niệm đẹp dẫn đến hiện tượng hồi dương của người sắp mất. Tuy nhiên, điều này đúng hay không thì tùy theo quan niệm, sự chấp nhận của mỗi cá nhân.

Bên cạnh đó, khoa học cũng ghi nhận hiện tượng này nhưng vẫn còn khá mơ hồ cả về cơ sở và khả năng chính minh. Một số chuyên gia đã đưa ra các giả thuyết và cho rằng một người bệnh sắp chết đang ở trạng thái hôn mê hầu như cơ thể đang bất động nên “tích cóp” được nhiều năng lượng.

Phần năng lượng này không lớn nhưng đáng kể so với tình trạng bệnh trước đó; có thể xem là sự cải thiện, phục hồi. Nên người bệnh có thể tương tác với người xung quanh, thậm chí ăn uống, đi lại được.

Hiện tượng hồi dương - sự minh mẫn cuối cùng của người sắp qua đời

Hiện tượng hồi dương – sự minh mẫn cuối cùng của người sắp qua đời

Theo các nhà nghiên cứu ở phương Tây thay vì gọi là hồ quang phản chiếu, người ta gọi hiện tượng này là “Cái chết Ehmer”. Ở Đức có một người phụ nữ tên Anna Katharina Ehmer (1895-1922) là người mắc bệnh khuyết tật tâm thần. Ehmer không có khả năng nhận biết được ngày và đêm. Tuy nhiên, vào ngày cô qua đời thì mọi chuyện đều thay đổi, cô cất tiếng hát, khuôn mặt trở nên sinh động hơn trước khi ra đi lặng lẽ khiến nhiều người chứng kiến xúc động. 

Nhiều người khi đó tin rằng, mọi chuyện là phép màu, thế nhưng với những người có tư tưởng duy lý lại mong mỏi có được câu trả lời thỏa đáng, logic cho hiện tượng này.

Hồi quang phản chiếu có thật không?

Sau khi tìm hiểu về hồi quang phản chiếu nghĩa là gì, rất nhiều người thắc mắc không biết hiện tượng này có thật hay không. Mặc dù hiện tượng này đã được khoa học ghi nhận nhưng vẫn chưa thể chứng minh còn mơ hồ, khó thể lý giải. Kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học trên 227 bệnh nhân có tình trạng sa sút trí tuệ được theo dõi; thì có khoảng 10% cho thấy có sự sáng suốt xuất hiện trong giai đoạn cuối đời.

Hồi quang phản chiếu là hiện tượng vẫn chưa được lý giải chính xác

Hồi quang phản chiếu là hiện tượng vẫn chưa được lý giải chính xác

Từ việc nghiên cứu đó các nhà khoa học đã thống kê rằng có khoảng 84% con người sẽ trải sự sáng suốt ở giai đoạn cuối và tìm đến cái chết nhanh hơn trong khoảng 1 tuần. Và có đến 42% số người còn lại sẽ qua đời ngay vào ngày xảy ra hiện tượng phản quang hồi chiếu.

Theo một nhà nghiên cứu đã đưa ra ví dụ về một người phụ nữ ở tuổi 91 mắc bệnh Alzheimer. Trong suốt 15 năm, người phụ nữ đó đã rơi vào tình trạng vô thức, không thể nhận ra được bất kỳ ai. Tuy nhiên, vào một buổi tối nọ bà đã nói chuyện với con gái của mình rất thâm tình, nói về những khó khăn, nỗi sợ chết; chỉ sau vài giờ bà đã qua đời.

Xét về khía cạnh tình cảm thì đó là một món quà để người bệnh có cơ hội nói lời tạm biệt với người thân của mình. Và cũng có rất nhiều giả thiết được đưa ra nhằm chứng minh hiện tượng hồi quang phản chiếu này; nhưng không đủ để có thể xác định một cơ chế dứt khoát.

Đến nay, việc lý giải về hiện tượng phản quang hồi chiếu xảy ra vẫn còn bỏ ngỏ. Một số triết gia, các nhà thần học đã cho rằng ý thức của con người nằm ngoài phạm vi hoạt động của bộ não. Ý tưởng này đã được đề xuất để giải thích cho hiện tượng “trải nghiệm cận tử”.

Hiện tượng hồi quang phản chiếu chỉ xảy ra ở một số người

Hồi quang phản chiếu chỉ xảy ra với một số trường hợp nhất định mà không xảy ra với tất cả mọi người. Não bộ được cấu trúc bởi vỏ não, cảm xúc và sinh tồn, những suy nghĩ sáng suốt, thông minh chỉ xảy ra ở vỏ não.

Khi con người già đi, đau yếu, bệnh tật, vỏ não sẽ bị chi phối bởi các cảm giác đau từ các cơ quan gửi về khiến họ bị ức chế. Nhưng khi cơ quan đó chết đi thì tín hiệu gửi về não sẽ không còn nữa, vỏ não được giải phóng, người bệnh trở nên minh mẫn. Vì lẽ đó, việc này cũng không thể kéo dài lâu bởi cơ quan đã chết rồi và cơ thể cũng dần chết theo.

Một số mẩu chuyện có thật về hiện tượng hồi quang phản chiếu

Dưới đây là một số câu chuyện liên quan đến hiện tượng hồi quang phản chiếu. Bạn có thể tham khảo và đối chiếu nếu gặp phải các tình huống ngoài đời thực.

  • Chuyện thứ nhất: “Có 1 video quay cảnh 1 cô bé đi xe đạp chơi trong khu chung cư, bị ô tô đi từ phía góc khuất đâm phải. Thế nhưng cô bé vẫn đứng lên chạy tiếp. Thực ra, điều này được lý giải vụ tai nạn khiến cô bé chỉ bị chấn thương nội tạng. Nhưng do quá sợ hãi khiến con người sản sinh ra các hormon ức chế; khiến chúng ta mất đi các tín hiệu về cơn đau của cơ thể.
Hiện tượng hồi quang phản chiếu thường xuyên diễn ra trong thực tế

Hiện tượng hồi quang phản chiếu thường xuyên diễn ra trong thực tế

  • Chuyện thứ hai: Một ông cụ 94 tuổi nhưng vẫn có sức khỏe rất tốt. Vào một ngày nọ, ông đi thăm một loạt các nhà hàng xóm của mình ở. Khi về đến nhà ông còn vác cuốc đi trồng rau. Bình thường ông chỉ làm việc đến 5h là nghỉ nhưng hôm đó ông làm mãi đến 7h tối. Mọi người bảo ông nên nghỉ ngơi thì ông bảo phải làm nốt không thì không kịp mất. Xong xuôi ông về ăn cơm đồng thời cũng gọi con cháu và căn dặn đủ chuyện. Chính đêm hôm đó ông đã mất, khuôn mặt vẫn rất thư thái như khi còn sống. 

Nhìn chung hiện tượng hồi quang phản chiếu vẫn chưa tìm được lời lý giải chính xác và đang được bỏ ngỏ. Hồi quang phản chiếu không phải là hiện tượng lạ, nó được coi là dấu hiệu hồi dương, được xem là hiện tượng mang lại niềm an ủi lớn cho cả người bệnh và người thân của họ. Mong rằng với những thông tin về hồi quang phản chiếu là gì, những lý giải trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

Xem thêm: Nguyệt thực là gì? Giải mã những điều kỳ bí của hiện tượng nguyệt thực

Bài viết liên quan