Nguyệt thực là gì? Giải mã những điều kỳ bí của hiện tượng nguyệt thực

12 Tháng Hai, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Từ trước đến nay các hiện tượng thiên văn diễn ra trong vũ trụ nói chung vẫn luôn là một trong những hình ảnh mà rất nhiều người mong muốn được nhìn thấy, được chiêm ngưỡng. Bên cạnh các hiện tượng “hot” như nhật thực, sao băng, cực quang thì nguyệt thực cũng là một trong số các hiện tượng đáng kể đến. Để mọi người hiểu hơn về hiện tượng nguyệt thực và biết được nguyệt thực là gì thì dưới đây sẽ là bài viết chi tiết.

Giải thích hiện tượng nguyệt thực diễn ra quanh ta

Giải thích hiện tượng nguyệt thực diễn ra quanh ta

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn, khi Mặt Trăng đi vào khu vực hình chóp bóng của Trái Đất và đối diện với Mặt Trời. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm thẳng hàng hoặc gần thẳng hàng với nhau, trong đó Trái Đất nằm giữa. Vậy nên nguyệt thực chỉ xảy ra vào những ngày trăng tròn.

Kiểu và chiều dài của nguyệt thực sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của Mặt Trăng so với các điểm nút quỹ đạo của nó. 

Nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra khi ánh sáng Mặt Trời trực tiếp bị che đi hoàn toàn bởi bóng của Trái Đất. Ánh sáng duy nhất mà chúng ta nhìn thấy được là khúc xạ qua bóng tối của Trái Đất. Ánh sáng này thường có màu đỏ giống như hoàng hôn là do sự tán xạ Rayleigh của các tia sáng màu có bước sóng ngắn hơn. Và chính bởi màu đỏ của nó mà nguyệt thực toàn phần còn được người ta đặt với cái tên là trăng máu.

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào và thường diễn ra trong bao lâu?

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào và thường diễn ra trong bao lâu?

Xem thêm: Nhật thực là gì?Thời điểm xảy ra nhật thực và những dự báo về nhật thực

Nếu như khi xảy ra hiện tượng nhật thực ta chỉ có thể nhìn thấy được từ một khu vực nhỏ trên thế giới thì hiện tượng nguyệt thực lại ngược lại. Đứng ở bất kỳ nơi nào trong nửa tối của Trái Đất chúng ta đều có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của nguyệt thực. Nguyệt thực thường kéo dài trong khoảng vài giờ còn nhật thực thì lại chỉ kéo dài trong vài phút bất kỳ tại một vị trí nào đó. Để quan sát được nhật thực bạn cần phải có kinh đeo hỗ trợ tránh hỏng mắt nhưng với hiện tượng nguyệt thực bạn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường.

Có những loại nguyệt thực nào?

Căn cứ theo kiểu và khu vực nguyệt thực diễn ra mà người ta chia nguyệt thực thành các loại như sau:

Nguyệt thực toàn phần

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nguyệt thực toàn phần - Trăng máu

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nguyệt thực toàn phần – Trăng máu

Kiểu nguyệt thực này thường xảy ra khi Mặt Trăng đi vào khu vực tối nhất của Trái Đất. Lúc đó ánh trăng sẽ bị mờ dần đi và Mặt Trăng sẽ có màu đỏ hồng hoặc màu cam sẫm. Hiện tượng nguyệt thực toàn phần này chỉ diễn ra khi các tia Mặt Trời có bước sóng dài (đỏ hoặc cam) chiếu tới Mặt Trăng. Các tia sáng với bước sóng ngắn đã bị bầu khí quyển ở khu vực rìa Trái Đất cản hết. Lúc này Mặt Trăng phản xạ lại ánh sáng đỏ, cam. Vậy nên khi nguyệt thực toàn phần diễn ra Mặt Trăng thường có màu đỏ sẫm.

Nguyệt thực một phần

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nguyệt thực một phần?

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng nguyệt thực một phần?

Xem thêm: Cực quang là gì? Giải mã nguồn “ánh sáng kỳ bí” xuất hiện trong tự nhiên

Hiện tượng nguyệt thực này xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc đó ánh trăng sẽ bị mờ dần đi và Mặt Trăng bị khuyết đi mất một phần. Khi đó bạn có thể nhìn thấy bóng của Trái Đất màu đen hoặc màu đỏ sẫm đang bị che khuất bởi Mặt Trăng.

Trong quá trình diễn ra nguyệt thực toàn phần thì nguyệt thực một phần có thể xảy ra trước và sau khi nguyệt thực toàn phần diễn ra.

Nguyệt thực nửa tối

Kiểu nguyệt thực này xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất. Lúc này ánh trăng và Mặt Trăng sẽ mờ và tối dần đi. Kiểu nguyệt thực nửa tối này rất khó để có thể quan sát được bằng mắt thường. 

Chu kỳ xảy ra nguyệt thực là khi nào?

Theo một nghiên cứu mới nhất thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng năm nào cũng sẽ có từ 3-4 lần nguyệt thực xảy ra. Con số này không cụ thể mà còn có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào từng năm nhưng cũng sẽ không diễn ra quá 8 lần/năm. 

Thời gian diễn ra tối đa của nguyệt thực toàn phần là 104 phút đây là khoảng thời gian hay diễn ra nhất. Còn nguyệt thực một phần lại thường diễn ra trong vòng 6 giờ.

Tần suất của nguyệt thực và các lần xảy ra nguyệt thực tiếp theo

Nguyệt thực nửa tối thường không được mong chờ và quan tâm nhiều, bởi chúng rất khó quan sát. Vậy nên người ta thường chỉ quan tâm đến tần suất diễn ra của nguyệt thực toàn phần và một phần. Vậy các kiểu nguyệt thực ngày diễn ra có thường xuyên hay không?

Quá trình diễn ra hiện tượng thiên văn nguyệt thực

Quá trình diễn ra hiện tượng thiên văn nguyệt thực

Trong quãng thời gian khoảng 5000 năm từ năm 2000 TCN cho đến năm 3000 chúng ta đã thu về tổng 7718 lần diễn ra nguyệt thực. Tính ra thì số lần nguyệt thực năm một năm có thể nằm từ khoảng 0 – 3 lần. Lần cuối cùng có 3 lần nguyệt thực toàn phần xảy ra trong một năm là từ năm dương lịch 1982. Còn các hiện tượng nguyệt thực một phần thì diễn ra thường xuyên hơn. 

Những dự đoán về hiện tượng nguyệt thực trong năm 2023

Theo dự đoán của Space.com và NASA thì nguyệt thực toàn hay còn được gọi là hiện tượng trăng máu sẽ diễn ra trên bầu trời vào ngày 26/5. Ta có thể quan sát được hiện tượng này tại phía đông của Châu Á, Australia, các khu vực trên Thái Bình Dương và hầu hết tại các khu vực Châu Mỹ. 

Nguyệt thực xảy ra khi bóng tối của Trái Đất chặn ánh sáng của Mặt Trời phản chiếu lên Mặt Trăng và bao phủ Mặt Trăng trong bóng tối.

Những dự đoán về số lần xuất hiện nguyệt thực trong năm 2021

Những dự đoán về số lần xuất hiện nguyệt thực trong năm 2023

Tiếp tục theo dự đoán của Space.com và NASA đến tháng 11 năm 2023 thì ta lại được ngắm tiếp hiện tượng nguyệt thực một phần. Những người yêu thích hiện tượng thiên văn này có thể quan sát được từ khu vực Châu Mỹ, Úc, một phần của Châu Âu và một phần của Châu Á vào tháng 11 này. Đây sẽ là hiện tượng nguyệt thực thứ 2 và cũng là hiện tượng cuối cùng của năm 2023.

Theo Timeanddate thì hiện tượng này sẽ diễn ra vào ngày 19/11 và bắt đầu từ 14h18 phút. Thời gian diễn ra nguyệt thực một phần sẽ kéo dài khoảng tiếng rưỡi. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bài viết nguyệt thực là gì và những dự đoán về hiện tượng nguyệt thực. Hy vọng những chia sẻ được tổng hợp tại bài viết của sieusach.info sẽ giúp bạn bổ sung được thêm các kiến thức hữu ích cho mình. 

Bài viết liên quan