Lấy nét tự động là gì? Nguyên lý hoạt động của lấy nét tự động

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Chụp ảnh là quá trình tìm hiểu và trau dồi kinh nghiệm liên tục để giúp tạo ra những bức hình đẹp – ưng ý nhất. Thế nhưng, đối với những người mới bắt đầu, thì lại có quá nhiều điều để tìm hiểu, để nhớ và để thực hành mỗi khi nhắc đến chụp ảnh. Đặc biệt, lấy nét tự động là việc không phải ai cũng có thể biết và thực hiện được, vì vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về việc lấy nét tự động là gì, cùng tham khảo nhé!
Lấy nét tự động như thế nào

Lấy nét tự động như thế nào

Lấy nét tự động là gì?

Lấy nét là khả năng chụp ảnh nhờ tới sự hỗ trợ của độ phân giải của ống kính và cảm biến nhằm cho ra những bức hình đẹp cũng như sắc nét nhất, do đó chủ thể sẽ được làm nổi bật đồng thời vùng nền xung quanh cũng sẽ bị làm mờ theo đó.  

Nguyên lý hoạt động của lấy nét tự động

Cảm biến lấy nét tự động là động cơ sẽ giúp máy ảnh đạt được tiêu cự chính xác nhất cũng như thể hiện được rõ các chi tiết và mảng màu trong phạm vi quan sát hình ảnh thông qua ống kính. Đặc biệt, mỗi cảm biến sẽ được xác định vị trí tương đối của tiêu điểm nhờ vào sự thay đổi về độ tương phản tại các điểm tương ứng của tiêu điểm đó trong.

Quá trình lấy nét tự động thường được diễn ra theo hoạt động như sau: 

Đầu tiên, AFP (viết tắt là bộ xử lý lấy nét tự động) sẽ tạo ra một thay đổi nhỏ trong khoảng cách lấy nét. 

Tiếp đó, AFP sẽ đọc cảm biến lấy nét tự động để có thể đánh giá xem có thể cải thiện được vị trí của bao nhiêu trọng tâm. Thông tin này sẽ được ghi nhận để AFP có thể điều chỉnh lại ống kính để tạo thành một khoảng cách lấy nét mới. 

Hơn nữa, bộ xử lý lấy nét tự động được lặp đi lặp lại như các bước trên cho đến khi có được hình ảnh sắc nét một cách tối ưu nhất. Đặc biệt, việc lấy nét tự động, giúp toàn bộ quá trình trên được diễn ra trong một phần của giây. Tuy nhiên, đối với những đối tượng khó lấy nét, thì máy ảnh lấy nét tự động dường như sẽ không thỏa mãn được. Chính vì thế, người chụp ảnh cần phải lấy nét theo phương pháp thủ công nhất.

Nguyên lý lấy nét tự động

Nguyên lý lấy nét tự động

Hệ thống lấy nét chủ động và thụ động

Ngày nay, chắc chắn bạn sẽ hiếm gặp được một hệ thống lấy nét tự động chủ động, tuy nhiên hãy cùng điểm qua một chút về công nghệ này. Hệ thống lấy nét chủ động được sản xuất chủ yếu vào những ngày đầu của công nghệ lấy nét tự động và được phụ thuộc hoàn toàn vào tín hiệu sóng hay tín hiệu hồng ngoại của máy ảnh đã phát ra đến chủ thể. Các tín hiệu này sẽ được phản xạ trở lại vào cảm biến để đo âm thanh hoặc ánh sáng của máy ảnh, từ đó hệ thống sẽ biết được khoảng cách và có thể điều chỉnh được thấu kính. Đặc biệt, công nghệ này khá bất ổn bởi đôi khi khoảng cách chủ thể có thể ở quá xa cũng như tốc độ cũng khá chậm.

Trên các máy ảnh hiện đại thường sẽ được trang bị đèn hỗ trợ để lấy nét, đây không phải là hệ thống lấy nét thụ động chủ yếu mà các đèn này chỉ đơn thuần là chiếu sáng vào các khu vực bị tối, để hỗ trợ cho hệ thống lấy nét thụ động. Công nghệ lấy nét thụ động còn là lựa chọn của hầu hết các mẫu máy ảnh hiện đại ngày nay. Ngoài ra, hệ thống lấy nét thụ động sẽ được chia làm hai loại: Loại thứ nhất là phát hiện điểm nét theo pha và loại thứ hai theo độ tương phản.

Máy ảnh sẽ tự động lấy nét

Máy ảnh sẽ tự động lấy nét

Trên đây là một số thông tin về việc lấy nét tự động là gì, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc cũng như rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Bài viết liên quan