Lòng vị tha là gì? 5 lợi ích của lòng vị tha đối với cuộc sống

17 Tháng Hai, 2023 106 HienNguyen

Con người chúng ta không một ai là hoàn hảo cả và việc mắc sai lầm là một phần tất yếu của cuộc sống. Vì vậy mà lòng vị tha đóng một vai trò hết sức quan trọng giúp chúng ta có thể tha thứ và hoà giải để cả hai càng trở nên tốt hơn. Vậy bạn hiểu lòng vị tha là gì? Có những cách nào để thực hành lòng vị tha? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu đức tính cao đẹp này của con người nhé! 

Lòng vị tha là gì?

thuc-hanh-long-vi-tha

Vị tha – phẩm chất đáng quý của con người

Vị tha ở đây có nghĩa là sống vì người khác, “vị” = “vì” và “tha” = “người khác”. Tức là không ích kỷ, không vì riêng mình và không mưu lợi cá nhân.

Lòng vị tha hiểu đơn giản là sự hy sinh một điều gì cho người khác mà không phải cho bản thân mình như hy sinh thời gian, tiền bạc, của cải… mà không kỳ vọng sẽ được ghi nhận hoặc đền đáp từ phía người nhận hay cộng đồng.

Lòng vị tha chính là biểu hiện cao đẹp nhất, là phẩm chất đáng quý của con người. Nó không đòi hỏi gì nhiều ngoài một trái tim biết chia sẻ vui buồn và biết yêu thương đồng loại.

Biểu hiện của người sống vị tha là gì?

  • Trong công việc
long-vi-tha-la-gi

Người có lòng vị tha trong công việc luôn coi lợi ích chung là số 1

– Người sống vị tha luôn đặt mục đích làm việc vì xã hội, vì người khác lên hàng đầu. Họ thường sẽ vì lợi ích chung trước và nếu có vì mình thì cũng hay gắn kết với lợi ích chung của mọi người.

– Cùng làm việc nhóm với nhau nếu như dự án thất bại thì thay vì đổ lỗi cho người khác thì họ sẽ tự nhìn nhận lại bản thân và xem xét lỗi sai của chính mình. Họ luôn là người đứng ra gánh vác những trách nhiệm mà mình cần phải gánh.

– Trong công việc thì người có lòng vị tha rất chăm chỉ và nỗ lực. Họ chưa bao giờ né tránh với những phần việc khó khăn hay đùn đẩy công việc cho bất kì ai khác.

  • Trong mối quan hệ với người khác

– Người có lòng vị tha thường nghĩ cho người khác trước khi nghĩ cho chính mình.

– Họ là người luôn day dứt, trăn trở về những hành động cũng như lời nói của mình, không biết nó có làm tổn thương hay tổn hại đến người khác hay không.

– Họ luôn là người biết cách kìm nén cảm xúc cá nhân để làm vui lòng mọi người xung quanh. Họ sống với phong thái hòa nhã, thân thiện với mọi người, dễ đồng cảm và dễ chia sẻ với những người xung quanh.

– Nếu như ai đó có những hành động không đúng thì họ cũng rất dễ dàng thông cảm và tha thứ, rất ít khi họ bắt bẻ hay nói ra những lời khó nghe với đối phương.

Ý nghĩa của lòng vị tha là gì?

  • Đối với bản thân
bieu-hien-long-vi-tha-la-gi

Vị tha giúp bản thân an bình

Có lòng vị tha thì mới có được đức hi sinh, tinh thần xả thân như vậy thì mới chiến thắng được lòng vị kỷ và chủ nghĩa cá nhân. Đó chính là căn nguyên để bạn có thể hoàn thiện nhân cách của bản thân. Cuộc sống của chúng ta luôn có những xung đột xảy ra và hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương. Bởi đó chính là cách tốt nhất để kết nối tình cảm cũng như tìm lấy sự an bình cho tâm hồn mình.

Lòng vị tha giúp cho chúng ta sống bình an và cảm thấy thanh thản trong tâm hồn. Sống với lòng vị tha sẽ giúp cho môi trường sống thân thiện và cuộc sống chung sẽ có chất lượng tốt đẹp hơn. Người có lòng vị tha luôn được mọi người yêu mến, nể trọng. Vì vậy mà họ thường được giúp đỡ và dễ thành công hơn trong cuộc sống.

  • Đối với xã hội

Lòng vị tha có thể cảm hóa được những người tha hóa lỡ lầm, giúp cho họ tìm lại được niềm tin vào bản thân và trở lại với cuộc sống lương thiện. Do đó mà lòng vị tha cũng có thể chuyển hóa những hoàn cảnh xấu trở nên tốt đẹp hơn.

Phẩm chất này cũng giúp xây dựng nên các giá trị khoa học và nghệ thuật. Khi mà cuộc sống còn nhiều sự bất công thì giữa người với người tồn tại phẩm chất vị tha sẽ là phương pháp hữu ích để cân bằng lại yêu thương. Có thể dành những cơ hội tốt cho những người yếu kém, vươn lên trong cuộc sống và bình đẳng trong những giá trị chung tốt lành của xã hội.

Những lợi ích của lòng vị tha là gì?

Lòng vị tha không chỉ giúp đỡ cho người khác mà nó còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số lợi ích của lòng vị tha:

  • Giúp người khác cảm thấy hạnh phúc
y-nghia-long-vi-tha-la-gi

Vị tha giúp người khác hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu mới nhất đã cho thấy những người dành tình yêu thương, sự quan tâm và hỗ trợ cho người khác thì có sức khỏe tinh thần tốt hơn là những người chỉ nhận sự giúp đỡ từ người khác. Một số bằng chứng đã cho thấy rằng việc giúp đỡ người khác bằng lòng vị tha có thể thúc đẩy những thay đổi sinh lý trong não có liên quan đến cảm giác hạnh phúc và từ đó giúp cho chúng ta sống tích cực hơn.

  • Giúp kết nối con người với nhau, giảm sự cô lập

Tình nguyện và giúp đỡ người khác với lòng vị tha cũng có thể giúp cho chúng ta kết thêm bạn mới và kết nối với cộng đồng. Qua đó, lòng vị tha có thể giúp cho chúng ta giảm bớt được sự cô đơn, vượt qua những thời điểm yếu lòng và hòa nhập cùng với mọi người. 

Vì vậy mà lòng vị tha mang lại những lợi ích về sức khỏe tinh thần, giúp bạn có thể chống lại những tác động tiêu cực do căng thẳng trong cuộc sống.

  • Giúp giữ vững quan điểm về cuộc sống
loi-ich-long-vi-tha-la-gi

Vị tha giúp bạn giữ vững niềm tin và quan điểm sống

Nhiều người không nhận ra rằng lòng vị tha có ảnh hưởng tới quan điểm sống. Nó có thể làm thay đổi cách nhìn về cuộc sống của con người. 

Lòng vị tha để giúp đỡ những người khác, đặc biệt là những người kém may mắn hơn từ đó tạo ra những góc nhìn tích cực hơn. Có một số bằng chứng đã cho thấy việc bản thân nhận thức được hành động tử tế c hoặc cảm giác biết ơn khi được giúp đỡ thì có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc cũng như sự lạc quan và hài lòng.

  • Lòng vị tha có thể lan tỏa

Hành động tử tế từ lòng vị tha của bạn có khả năng làm cho thế giới trở nên hạnh phúc hơn. Người có lòng vị tha để giúp đỡ người khác sẽ có thể cải thiện được cảm giác tự tin, cảm thấy bản thân và ích và cuộc đời có ý nghĩa hơn. 

Đặc biệt, lòng vị tha của một người cũng có thể khuyến khích những người khác làm hành động tử tế, góp phần tạo nên một cộng đồng tích cực hơn.

  • Giúp giảm stress
loi-ich-long-vi-tha

Vị tha giúp bạn giảm căng thẳng, stress

Khi cảm thấy căng thẳng và quá tải thì con người có thể cảm thấy bản thân ít có khả năng cống hiến nhất. Tuy nhiên, hành động vị tha có thể là một hình thức giúp giảm căng thẳng tuyệt vời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành động cho đi này có thể kích hoạt vùng não liên quan đến cảm giác tích cực. Từ đó giúp nâng cao tinh thần và khiến con người chúng ta cảm thấy tốt hơn.

Lòng vị tha có thể dẫn đến hạnh phúc lâu dài về tình cảm cũng như đem lại quan điểm sống tích cực hơn. Nó tạo ra ảnh hưởng có lợi đến người khác và nâng cao vị trí xã hội của con người. Vì vậy đây là một phương tiện lành mạnh để giảm căng thẳng, tăng sự hài lòng trong cuộc sống của chính chúng ta.

Cách để thực hành lòng vị tha là gì?

Để biết cũng như thực hành chủ nghĩa vị tha thì bạn có thể thực hiện những cách dưới đây:

loi-ich-cua-long-vi-tha

Học cách đồng cảm với người khác

– Đồng cảm: Hãy cố gắng đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu được những gì mà họ đang phải chịu đựng và trải qua.

– Kết nối nhiều hơn với những người xung quanh để từ đó có những góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống.

– Thực hành lòng biết ơn đối với mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình. Khi đó bạn sẽ cảm thấy bản thân cần phải bao dung hơn với những người mà bạn đang tiếp xúc.

– Hạn chế phán xét hay tiêu cực hoá những hành động, lời nói và thói quen của những người khác.

– Biết cho đi không vụ lợi, không tính toán và không có mục đích.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về lòng vị tha là gì? Mỗi chúng ta có cách sống, cách cư xử khác nhau nhưng hãy sống với một tấm lòng chân thành, tha thứ cho người khác cũng chính là bạn đang tha thứ cho bản thân mình đấy.

Bài viết liên quan