Luận cứ là gì? Luận điểm là gì? Cách xác định và tìm luận điểm, luận cứ

30 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Để tăng tính thuyết phục và mạch lạc cho một bài văn nghị luận, chúng ta cần phải sử dụng đúng các luận điểm, luận cứ. Vậy những luận điểm, luận cứ là gì? Làm sao để xác định được đâu là luận cứ, đâu là luận điểm?. Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ giải đáp các câu hỏi trên.

Luận cứ là gì?

Luận cứ là các dẫn chứng cụ thể được đưa ra làm cơ sở chứng minh các luận điểm được đề cập. Các luận cứ cần được xây dựng và tham khảo trên các nguồn thông tin thực tế, các số liệu khoa học hoặc các thực nghiệm thì mới có tính thuyết phục.

Luận cứ cần phải đạt một số yêu cầu sau đây:

– Chân thật, đúng đắn;

– Đã được xác thực (định luật, các định lý,…);

– Phải mang tính logic và liên kết chặt chẽ với nhau.

Luận cứ là các dẫn chứng chứng minh các luận điểm được đề cập

Luận cứ là các dẫn chứng chứng minh các luận điểm được đề cập

Luận cứ được chia thành 2 loại là thực tiễn và lý thuyết.

– Luận cứ lý thuyết: Là những luận cứ đã được giới khoa học chứng minh là đúng đắn (công thức, định lý, tiên đề, định luật, quy luật,…)

– Luận cứ thực tiễn: Là những luận cứ được xác lập trên các cuộc thực nghiệm, thí nghiệm, phỏng vấn thực tế từ các công trình nghiên cứu khoa học uy tín.

Luận điểm là gì?

Khi bạn đưa ra một quan điểm, một cách nhìn nhận về một vấn đề nào đó trong bài văn nghị luận, đó được coi là luận điểm. Một bài văn nghị luận sẽ được xây dựng dựa trên các luận điểm, từ những luận điểm này bạn sẽ phân tích và làm sáng tỏ quan điểm theo các yêu cầu của bài viết.

Luận điểm của mỗi người là khác nhau và không cần phải giống nhau hoàn toàn như một định lý, định luật.

Khi trình bày, luận điểm cần phải được diễn đạt chính xác, dễ hiểu, rõ ràng, đúng sự thật và có tính định hướng để thuyết phục người đọc, người nghe hiểu rõ vấn đề đang được đề cập. Để đạt được điều đó, các luận điểm cần phải phù hợp với lẽ phải, chân lý trong cuộc sống và đáp ứng được nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, luận điểm cũng cần phải tập trung làm rõ các vấn đề cần được nghị luận, tránh trường hợp dài dòng, lan man, không đúng trọng tâm.

Phân biệt luận điểm và luận cứ

 

Phân biệt luận điểm với luận cứ

Phân biệt luận điểm với luận cứ

 

Luận điểm Luận cứ
Cơ sở xác lập Ý tưởng và quan điểm của người viết. Thông tin xác thật đã được chứng minh từ trước đó.
Chứng minh cho Chứng minh cho quan điểm và lối suy nghĩ, tư duy của bản thân người viết. Luận điểm
Yêu cầu khác Đúng đắn (có thể chứng minh bởi các luận cứ). Chính xác, logic và độ tin cậy cao.

 

Cách xác định luận điểm, luận cứ

Cách xác định luận điểm

Luận điểm cần được xác định trước khi ta viết một bài văn nghị luận. Luận điểm sẽ được xác định dựa trên cách nhìn nhận sự việc của người viết. Sau đây là một số cách để bạn có thể xác định được luận điểm cho bài viết của mình:

– Theo dữ liệu được cung cấp sẵn ở đề bài.

– Dựa trên cách đặt câu hỏi.

– Dựa trên phương thức nghị luận.

Cách xác định luận cứ

Để có thể xác định luận cứ một cách chính xác nhằm chứng minh luận điểm của bản thân, bạn cần có một vốn kiến thức nhất định bởi vì những luận cứ này buộc phải chính xác, có tính khoa học và đã từng được chứng minh trước đó.

Cách xác định luận điểm, luận cứ

Cách xác định luận điểm, luận cứ

Trước hết bạn hãy phân tích những luận điểm mà bản thân đã đưa ra, từ đó xác định từng yếu tố một trong câu mà bạn cần chứng minh.

Ví dụ: “Thực hiện hoạt động quảng bá sản phẩm qua các kênh social media rất quan trọng đối với doanh nghiệp”

Khi này, bạn cần phải chứng minh vì sao doanh nghiệp lại phải quảng bá qua các kênh social media? Và vì sao hoạt động này lại quan trọng?

Chúng ta có một số luận cứ về vấn đề như sau:

Xã hội đang ở thời kỳ 4.0, 2/3 dân số thế giới hiện đang sử dụng các trang mạng xã hội. Quảng bá qua phương tiện social media giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn quảng cáo truyền thống và tiếp cận được với nhiều khách hàng mục tiêu hơn.

Bên cạnh luận điểm và luận cứ thì tính thuyết phục của bài văn nghị luận còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp mà bạn lập luận. Người viết cần phải biết vận dụng các phương pháp lập luận một cách hợp lý để bài viết của mình trở nên chặt chẽ, thuyết phục hơn.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ một số thông tin về luận điểm và luận cứ là gì  cùng những cách xác định luận điểm và luận cứ cho bài văn nghị luận. Khi viết bài, học sinh cần phối hợp chặt chẽ hai yếu tố này để bài văn của mình trở nên thuyết phục và thu hút người đọc.

Bài viết liên quan