Mã bưu chính là gì? Mã bưu chính Việt Nam mới nhất

17 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Để có thể tìm kiếm được lượng thông tin về mã bưu chính Việt Nam mới nhất cho từng tỉnh thành thì mời bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Mã bưu chính là gì?

Mã bưu chính hay còn được gọi là Zip Postal Code, Zip code, Postal Code,…, chính là hệ thống mã được quy định bởi hội liên hiệp bưu chính toàn cầu. Nó giúp định vị khi chuyển thư, bưu phẩm hay có thể dùng để khai báo khi đăng ký các thông tin ở trên mạng mà được yêu cầu mã số này.

Không chỉ vậy, mã bưu chính là một trong số chuỗi những ký tự được viết bằng chữ, số hay thậm chí là tổ hợp của số và chữ, được viết để nhằm bổ sung vào địa chỉ nhận thư với một mục đích là tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín và bưu phẩm.

Mã bưu chính (Zip Postal Code)

Mã bưu chính (Zip Postal Code)

Đặc điểm của mã bưu chính Việt Nam đó là:

– 1 số đầu tiên ở trong mã là để xác định được vùng từ 0 – 9.

– 2 số đầu tiên dùng để xác định mã tỉnh hoặc có thể các thành phố trực thuộc trung ương.

– 3 hoặc 4 số đầu tiên là để xác định quận, huyện hay là các đơn vị hành chính tương đương khác.

– 5 ký tự thì được dùng để xác định mã bưu chính .

Lưu ý: Đối với mã bưu chính và mã điện thoại +84, 084 sẽ là khác nhau. Do đó, có rất nhiều người thường bị nhầm lẫn bởi hai điều này, chính vì vậy người dùng có thể phân biệt được các loại mã dưới đây:

– ZIP code là một mã vùng bưu điện.

– Postal Code là loại mã bưu chính.

– Area code là mã vùng của điện thoại.

– Country code là mã vùng điện thoại của một quốc gia nào đó.

Hiện tại, với mã bưu chính Việt Nam cấp quốc gia thì chưa có, vì vậy khi người dùng điền đầy đủ thông tin địa chỉ nhận và gửi hàng hóa sẽ cần phải điền mã bưu chính của các tỉnh và thành phố nơi mà bạn sinh sống hoặc địa chỉ gửi hàng đến.

Khi nào bạn cần dùng mã Zip code?

Thực chất, khi bạn làm bất cứ một thủ tục nào đó thì đều họ sẽ yêu cầu bạn phải điền đầy đủ thông tin và tuyệt đối không được thiếu phần địa chỉ của bạn. Khi đó, các thông tin này sẽ được mã hóa thành mã bưu điện Việt Nam và được xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Khi nào bạn cần dùng mã Zip code?

Khi nào bạn cần dùng mã Zip code?

Ví dụ, nếu khi bạn mua hàng tại bất kỳ một cửa hàng nào đó, hay khi bạn vay tín chấp và tạo tài khoản ngân hàng,… thì phần địa chỉ của bạn cũng sẽ được mã hóa thành mã code. Khi đó, những thông tin của bạn sẽ được lưu lại và nếu khi có bất kỳ ưu đãi nào của cửa hàng bạn mua, thì mọi ưu đãi ví dụ như hàng hóa sẽ được tặng và gửi về đến tận nhà cho bạn theo mã code đã được lưu.

Khi gửi hàng hóa có phải nhớ mã bưu điện Việt Nam tại các tỉnh thành không?

Thông thường, nếu khi bạn gửi hàng hóa tại bưu điện thì lúc này bưu tá sẽ tự động tra mã bưu điện Việt Nam theo nơi mà chủ món hàng cần gửi. Còn với các trường hợp đặc biệt khi mà bạn tự đăng ký một ứng dụng bất kỳ nào đó thì bạn cũng có thể tra google một cách dễ dàng.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà không cần nhớ mã tỉnh khi bạn gửi các hàng hóa đó theo cách thông thường. Nhờ vào những tiện ích đó mà cuộc sống ngày đã ngày một đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về mã bưu điện Việt Nam mới nhất năm. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn đọc thêm phần hiểu rõ hơn để có thể rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm! 

Bài viết liên quan