Mary Sue là gì? Những nữ chính ‘Mary Sue’ bị cư dân mạng chán ghét nhất

27 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Mary Sue là khái niệm được dùng để mô tả những nhân vật hoàn hảo có trong các tác phẩm hư cấu. Để hiểu rõ hơn về Mary Sue là gì? Nguồn gốc của Mary Sue và những nhân vật nữ chính mang danh Mary Sue bị dân mạng ghét trong bài viết dưới đây.

Mary Sue là ai?

Mary Sue là thuật ngữ được sử dụng phổ biến để chỉ những nhân vật hư cấu, hoàn hảo về mọi mặt đến mức vô lý, thường là một cô gái trong phim hoặc truyện. Họ là những hình ảnh được lý tưởng hóa, có thể hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà đáng ra họ không thể thực hiện được, hoặc vượt trội hơn so với nhân vật chính.

Mary Sue là những nhân vật nữ hoàn hảo một cách vô lý

Mary Sue là những nhân vật nữ hoàn hảo một cách vô lý

Tuy nhiên, cụm từ này thường được dùng với sắc thái tiêu cực, mang tính mỉa mai. Bởi nếu một nhân vật toàn năng như Mary Sue xuất hiện sẽ không có điểm yếu nào có thể thử thách được họ, không có phần truyện diễn biến trạng thái của nhân vật, không có sự kịch tính khiến diễn biến câu chuyện dần dần không còn hấp dẫn nữa.

Nguồn gốc Mary Sue là gì?

Nhân vật Mary Sue xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1973 trong một truyện ngắn châm biếm của tác giả Paula Smith, được xuất bản trên tờ fanzine của Star Trek.

Câu chuyện có sự tham gia của Trung úy tên là Mary Sue – 15 tuổi, là người trẻ và tài giỏi nhất hạm đội. Tại đây, tác giả, Paula đã không chỉ chế giễu các fanfic “hoàn hảo đến trôi tuột” mà còn cố lồng ghép các ước muốn của bản thân vào cốt truyện để nhân vật đó sống một cuộc đời siêu nhân, bất chấp sự logic đáng có.

Nguồn gốc của Mary Sue có từ những truyện fiction

Nguồn gốc của Mary Sue có từ những truyện fiction

Ban đầu, thuật ngữ Mary Sue chỉ áp dụng cho các fan fiction nhưng về sau nó trở nên phổ biến hơn trong các tiểu thuyết chuyên nghiệp. Và điều này đã gây nhiều tranh luận trong cộng đồng văn học.

Xem thêm:

Những nữ chính ‘Mary Sue’ bị cư dân mạng chán ghét nhất

Dưới đây là một số nhân vật Mary Sue điển hình bị cư dân mạng ghét cay ghét đắng mỗi khi thấy các nàng xuất hiện trên màn ảnh nhỏ hay trên mạng xã hội.

Ngụy Anh Lạc

Nhân vật Ngụy Anh Lạc trong bộ phim Diên hy công lược lúc đầu xuất hiện đều khiến người xem thích thú. Bởi nàng ta không phải người có tính cách “bánh bèo vô dụng” mà có phần tính cách nữ cường hơn. Tuy nhiên, càng đi về hồi sau của bộ phim lại khiến hình tượng của nhân vật này được xây dựng trở nên quá lố, khiến người xem phải “ném đá”.

Nữ chính Ngụy Anh Lạc trong Diên hy công lược

Nữ chính Ngụy Anh Lạc trong Diên hy công lược

Nhân vật Anh Lạc vốn xuất thân là nô tì nhưng cách nói năng, cư xử lại như “mẹ thiên hạ”. Anh Lạc sẵn sàng đối đáp cãi nhau tay đôi với các phi tần, thậm chí cãi cả hoàng thượng. Nàng ta đi đến đâu cũng có người hâm mộ, trai gái chốn hậu cung đều yêu thích, ai ai cũng ngưỡng mộ nàng.

Bên cạnh đó, nàng còn sở hữu nhiều tài năng siêu nhiên như biểu diễn ảo thuật bắt vật từ xa, gọi sét đến đánh bại đối thủ. Những âm mưu chốn hậu cung đều được Ngụy Anh Lạc giải quyết dễ dàng đến bất ngờ. Bởi nắm trong tay là sức mạnh của nữ chính lại được “buff” nhiều điều kiện thuận lợi nên hiển nhiên nàng luôn có kết cục tốt đẹp và trở thành bá chủ cả hậu cung.

Mã Phức Nhã

Mã Phức Nhã nhân vật nữ chính trong phim Khuynh thế hoàng phi được mệnh danh là “cụ tổ Mary Sue” trong truyền thuyết. Nàng là một công chúa xinh đẹp, tính cách thiện lương, có tài năng xuất chúng. Cho nên đi đến đâu Phức Nhã cũng gặp người yêu mình, cả thiên hạ đều điêu đứng vì nàng. Thế rồi, trước cảnh nước mất nhà tan, nàng mang trong mình mối hận quyết tâm phải giành lại những gì đã mất, xây dựng lại quê nhà.

Mã Phức Nhã - nhân vật nữ chính Mary Sue bị người xem chán ghét

Mã Phức Nhã – nhân vật nữ chính Mary Sue bị người xem chán ghét

Mỗi khi nàng gặp khó khăn là lập tức có người giúp đỡ, ngỡ như nàng sẽ phải trải qua nhiều phong ba bão táp, nhưng lại bình an một cách vô lý. Những tưởng rằng kế hoạch phục quốc báo thù của nàng có nhiều mưu lược thâm sâu, nhưng không, Phức Nhã chỉ biết khóc lóc và vướng vào chuyện tình yêu với 2 vương tử là: Lưu Liên Thành (Hoắc Kiến Hoa) và Mạnh Kỳ Hữu (Nghiêm Khoan), vì nàng mà tranh giành, đánh đổi cả giang sơn.

Chuyện tình của nàng cùng với tính dây dưa không rõ ràng khiến ai cũng mệt mỏi, ngán ngẩm. Đặc biệt nàng còn khiến khán giả chán ghét khi phụ tấm chân tình của Liên Thành và đến ôm ấp bên Kỳ Hữu.

Cẩm Mịch

Tiên nữ Cẩm Mịch – nhân vật nữ chính trong bộ phim Hương mật tựa khói sương. Với tính cách trong sáng thánh thiện, ngây thơ hiền lành, không biết yêu là gì. Thế mà tình yêu của nàng dành cho 2 nam nhân là Húc Phượng (Đặng Luân) và Nhuận Ngọc (La Vân Hi) lại khiến họ đau đầu khổ sở, đánh nhau long trời lở đất.

Cẩm Mịch - nữ chính Mary Sue

Cẩm Mịch – nữ chính Mary Sue

Cẩm Mịch khiến khán giả ghét bởi tính cách hiền lành quá độ, cả tin quá mức, dễ bị lợi dụng nên vô tình làm hại đến nhiều người khác. Trong đó có Húc Phượng, đã phải chịu nỗi đau thấu tim can khi phải lãnh 1 dao của Cẩm Mịch, vào đúng ngày đại hôn.

Tưởng Tâm

Nhân vật khiến khán giả chê bai không ngừng đó là Tưởng Tâm do diễn viên Đường Yên thủ vai trong bộ phim Thiên Kim nữ tặc, mang đậm chất Mary Sue.

Tưởng Tâm trong phim là một cô gái con nhà giàu đã mất tích từ lâu.

Nàng là người xinh đẹp, thông minh, có bản lĩnh hơn người khác. Một lần nọ, khi nàng gặp phải tai nạn và mất đi ký ức, sau đó được vị thiếu gia Bạch Chính Kình chăm sóc. Vị thiếu gia này đã mê nàng như điếu đổ sẵn sàng làm tất cả vì Tưởng Tâm.

Tưởng Tâm - nhân vật nữ chính mang đậm chất Mary Sue

Tưởng Tâm – nhân vật nữ chính mang đậm chất Mary Sue

Thế nhưng, khi khôi phục trí nhớ, phát hiện ra người yêu mình đã nói dối, nàng  quay ngoắt 180 độ chuyển sang hiểu lầm, hận thù Bạch Chính Kình và đến bên người khác.

Trong phim ai cũng dành sự yêu thương, che chở hy sinh hết mức đối với Tưởng Tâm. Nhưng nàng lại là người yếu đuối, yêu hận không rõ ràng, suy nghĩ, hành động thiếu chính kiến, là người quá nhu nhược. Tuy nhiên, sở hữu vầng quang của nữ chính nên cuối cùng nàng làm gì cũng đúng và cuối cùng được hưởng hạnh phúc. Điều này khiến người xem khó chịu, bức xúc mỗi khi nàng xuất hiện chỉ muốn tua qua luôn.

Có thể thấy, mặc dù có nhiều người yêu, kẻ ghét nhưng nhân vật Mary Sue vẫn tìm được chỗ đứng của mình trong văn hóa đại chúng. Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết về Mary Sue là gì mong rằng bạn đã có thể giải đáp được các thắc mắc.

Bài viết liên quan