Meme là gì? Top 5 meme thịnh hành trên mạng xã hội

11 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Chắc hẳn bạn đã nghe qua từ meme nhưng lại không hiểu rõ chính xác meme là gì, có ý nghĩa như thế nào? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về meme cũng như cách sử dụng và các meme đang thịnh hành trên mạng xã hội được nhiều người sử dụng.

Meme là gì?

Meme là gì?

Meme là gì?

Meme là từ viết tắt của từ “Mimeme” có cách đọc tiếng Việt là “mim” được lan truyền trên Internet như một hiện tượng. Nói dễ hiểu meme là một biểu tượng về mặt văn hóa hay một ý tưởng nào đó được lan truyền trên mạng từ người này sang người khác một cách rộng rãi. 

Nguồn gốc của meme

Mọi người thường cho rằng meme được bắt nguồn từ cộng đồng mạng. Thế nhưng, đó là một thuật ngữ có từ lâu đời của tác giả Richard Dawkins đã sử dụng lần đầu tiên từ này trong tác phẩm The Selfish Gene năm 1976 của ông. Nội dung cuốn sách sử dụng meme để miêu tả hành vi hay các ý tưởng lan truyền khắp trong cộng đồng một nền văn hóa.

Khi mới xuất hiện meme là một phần của văn hóa truyền miệng sử dụng những câu nói ví von, những câu thành ngữ hay câu đùa nào đó. Đến ngày nay meme không chỉ được truyền miệng nữa mà là những đoạn chat, đường link hay những đoạn email được lan rộng hơn thông qua mạng Internet.

Phần lớn meme hiện nay đều mang nội dung có tính hài hước vừa lòng tất cả mọi người và được cư dân mạng truyền tay nhau. Trong đó, phải kể đến Rickrolling là một trong những trò chơi bằng cách gửi link đến bài hát “Never Gonna Give You Up” của Rick Astley sau đó giả vờ đó là một nội dung khác. 

Bên cạnh đó một số meme khác có nội dung kịch tích gây sốc như video của Angry German Kid nội dung nói về một cậu bé người Đức nổi giận khi chơi game với mục đích mỉa mai những người hay nói về tác hại của game. 

Trong một số trường hợp khác meme cũng đã có thể chuyển hóa thành câu nói phổ biến hàng ngày. Như câu “ You Mad Bro” đang được nhiều người sử dụng trên mạng xã hội.

Sự phổ biến của meme như thế nào?

Sự phổ biến của meme ngày nay

Sự phổ biến của meme ngày nay

Xem thêm: Feedback là gì? Sự quan trọng của Feedback trên Facebook

Theo thống kê meme được sử dụng nhiều nhất là những đối tượng thành niên và vị thành niên. Tuy nhiên, gần đây số lượng người tham gia và các đối tượng tham gia cũng đã đa dạng và phổ biến hơn trước. 

Với mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Reddit và một số mạng xã hội khác meme có tốc độ lan truyền rất nhanh chóng. Ban đầu, các meme sẽ trải qua những thay đổi nhỏ như các trò chơi điện thoại. Từ đó, các meme sẽ từ từ sinh ra các meme mới. Điều hấp dẫn các meme online ở đây chính là chúng ta có thể theo dõi nguồn gốc phát triển và tiến hóa của meme.

Hiện nay, trên một số trang còn xuất hiện thường xuyên các meme of the day (meme of the day là gì? là các meme trong ngày hot nhất được đăng tải trên các trang mạng xã hội, diễn đàn…) cập nhật các xu hướng các meme hot trong ngày để mọi người có thể tham khảo sử dụng và lan truyền chúng.

Top 5 meme thịnh hành trên mạng xã hội

Memes là gì? Mức độ phổ biến của meme như thế nào chắc hẳn bạn cũng đã nắm được rồi đúng không? Dưới đây là một số meme thịnh hành, có tốc độ lan truyền phổ biến trên mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất.

Meme Cheems

Meme of the day là gì?

Meme of the day là gì?

Cheems sử dụng hình ảnh chú chó Shiba với nhiều biểu cảm gương mặt hài hước được cư dân mạng chế ra với nhiều nội dung hình ảnh khác nhau.

Nguồn gốc của Cheems có tên thật là Balltze có mặt trên mạng xã hội Instagram năm 2017. Với tốc độ lan truyền nhanh chóng và rộng rãi ngày nay hình ảnh chú chó này đã xuất hiện trên nhiều nền tảng xã hội khác nhau.

Tại Việt Nam hình ảnh chú thích của các meme Cheems thường được sử dụng khi viết sai chính tả với mục đích hài hước, gây cười.

Meme Gavin Thomas

Meme Gavin Thomas

Meme Gavin Thomas

Gavin Thomas là một cậu bé nổi tiếng với hàng loạt các bức ảnh hài hước. Vào năm 2014, một người cậu của Thomas đã chia sẻ ảnh của cậu bé lên các diễn đàn và em bắt đầu nổi tiếng.

Nhiều người dùng Internet thậm chí đã gọi Gavin Thomas là “Meme King” (Thánh Meme) bởi những biểu cảm gương mặt của cậu bé vô cùng giải trí.

Meme người đàn ông thất vọng

Meme người đàn ông thất vọng

Meme người đàn ông thất vọng

Khi đã tìm hiểu và biết rõ meme nghĩa là gì? Những top trend của meme thì bạn chắc chắn không thể quên được hình ảnh “người đàn ông thất vọng Mohammad Akhtar” được lan truyền rộng rãi khắp mạng xã hội không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới vào tháng 8 năm 2019. 

Hình ảnh này đã được ghi lại trong trận đấu bóng đá giữa đội tuyển Pakistan và Australia. Biểu cảm này của Mohammad Akhtar được ghi lại khi một cầu thủ của đội Pakistan đã bỏ lỡ cú bắt bóng đáng thất vọng. Chính sự hài hước của meme người đàn ông thất vọng này mà bức ảnh đã có mặt khắp mọi nơi trên mạng xã hội Facebook thời gian qua.

Meme chú hải cẩu

Meme chú hải cẩu

Meme chú hải cẩu

Động vật luôn là một chủ đề sáng tạo nhiều cảm hứng, một kho tàng tiềm năng của các meme. Trong đó, biểu cảm của chú hải cẩu với gương mặt ngại ngùng đáng yêu, né tránh trong những bức hình luôn được cư dân mạng yêu thích.

Hình ảnh chú hải cẩu ngại ngùng được xuất hiện lần đầu tiên trên một tài khoản Reddit với status nói đến sự quyến luyến không muốn rời đi của hải cẩu.

Tại Việt nam meme này được sử dụng kèm theo dòng chữ “Hả, gì? Ai biết đâu?” để khi muốn làm bộ làm ngơ, tỏ vẻ không biết gì.

Meme người đàn ông thông minh

Meme người đàn ông thông minh

Meme người đàn ông thông minh

Một meme khá quen thuộc với người dùng mạng xã hội đó chính là hình ảnh người đàn ông chỉ ngón tay lên đầu tỏ vẻ suy nghĩ. Đây là hình ảnh một diễn viên kiêm ca sĩ, vũ công, nghệ sĩ hài người Anh tên Kayode Ewumi. 

Meme này được dân mạng sử dụng với mục đích chỉ sự thông minh và được lồng ghép với những hành động kỳ quặc để gây tiếng cười.

Với sự giải thích meme là gì, nguồn gốc, top các meme phổ biến trên mạng xã hội ngày nay.  Hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy theo dõi thêm các bài viết tại sieusach.info để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé.

Bài viết liên quan