Mẹo làm sạch bề mặt kim loại không phải ai cũng biết

1 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Mỗi ngày, chúng ta luôn phải đối mặt với các vết bẩn hay những vết gỉ sét trên bề mặt của các dụng cụ kim loại. Khi sử dụng thiết bị bằng kim loại thì các vết bẩn vẫn luôn bám vào và khó rửa sạch. Những vết bẩn sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và góp phần làm giảm công dụng, độ bền của dụng cụ đó. Làm thế nào để làm sạch bề mặt kim loại để phục vụ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Nội dung bài viết sau đây sẽ hướng dẫn người dùng những mẹo vệ sinh kim loại phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

Các phương pháp làm sạch bề mặt kim loại nhanh nhất

– Phương pháp dùng chanh và muối

Để làm sạch bề mặt kim loại một cách đơn giản thì người dùng cần làm sạch rỉ sét bám trên thiết bị. Phương pháp làm sạch này đó ta người dùng có thể sử dụng hỗn hợp muối và chanh. Những tưởng chanh là axit và muối càng làm gỉ bề mặt kim loại thêm phần han gỉ.

Tuy nhiên, sử dụng chanh và muối là phương pháp đơn giản có tác dụng làm sạch rỉ sét trên bề mặt các dụng cụ kim loại. Phương pháp thực hiện đó là bạn rắc muối lên vùng kim loại bị gỉ sét để muối bao phủ lên hết bề mặt dụng cụ đã bị gỉ. Tiếp đó người dùng sử dụng chanh để vắt vào dụng cụ. Bạn để hỗn hợp trong thời gian từ 2 – 3 giờ đồng hồ rồi mang đồ vật đi cọ rửa sạch sẽ. 

Có nhiều phương pháp làm sạch bề mặt kim loại bị han gỉ

Có nhiều phương pháp làm sạch bề mặt kim loại bị han gỉ

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng bỏ chanh để chà lên hỗn hợp chanh và muối giúp loại bỏ những vết bẩn trên bề mặt kim loại nhanh hơn mà không ảnh hưởng đến bề mặt của kim loại.

– Phương pháp dùng nước rửa chén kết hợp khoai tây

Một phương pháp hữu dụng và phổ biến, được nhiều người dùng sử dụng để làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả. Cách dùng đó là bạn cắt lát khoai tây và ngâm nước rửa bát rồi đặt khoai lên các đồ dùng kim loại trong khoảng thời gian vài giờ đồng hồ. 

Ngoài ra, người dùng có thể dùng các phương pháp cắt bỏ bề mặt khoai tây đã được sử dụng. Sau đó, bạn tiến hành cho thêm nước rửa chén vào miếng khoai tây đó. Sau thời gian, bạn sẽ thấy được bề mặt kim loại sẽ sáng hơn.

– Phương pháp dùng giấm trắng

Giấm trắng là phương pháp để làm sạch nhiều vết bẩn khác nhau. Điển hình như những vết bẩn làm sạch các vết gỉ sét trên bề mặt kim loại cũng không ngoại lệ. Đối với phương pháp nay, người dùng chỉ cần ngâm các dụng cụ bằng kim loại vào giấm trong thời gian khoảng vài giờ đồng hồ hoặc xịt giấm lên bề mặt các đồ vật đó. Sau khoảng thời gian như quy định thì bạn lấy khăn sạch lau lại các vị trí trên bề mặt kim loại. Khi đó, bạn sẽ thấy được các đồ vật sáng bóng trở lại. 

Làm sạch các vết bám trên bề mặt dụng cụ bằng thép không gỉ

Đối với những đồ vật bằng chất liệu kim loại nói chung hoặc thép không gỉ nói riêng thì mẹo làm sạch đó là bạn sử dụng giấy nhám để chà các vật dụng được chế tạo từ thép không gỉ. Tiếp đó, bạn sử dụng một lát hành chà xát vào các vật dụng. Sau đó, người dùng dùng khăn lau ấm hoặc nước nóng để rửa sạch lại.

phương pháp làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả

Phương pháp làm sạch bề mặt kim loại hiệu quả

– Dùng dung dịch axit oxalic (H2C2O4)

Khi tiến hành thực hiện công việc chà rửa làm sạch bề mặt kim loại thì người dùng cần sử dụng quần áo, găng tay cao su, kính và khẩu trang bảo hộ lao động. Người dùng chú ý không hút thuốc hoặc hít hơi trực tiếp của dung dịch axit oxalic. 

Cách sử dụng đó là người dùng lấy nước rửa bát để chà lên các vùng bị gỉ sét rồi lau khô. Sau đó, người dùng tiến hàng hòa khoảng 250ml nước ấm với 25ml axit oxalic. Ngâm kim loại trong khoảng 20 phút rồi vệ sinh đồ vật bằng bàn chải kim loại hoặc một miếng vải. Cuối cùng bạn tiến hành chùi rửa và lau khô dụng cụ.

– Phương pháp dùng baking soda

Tương tự như giấm trắng thì baking soda được sử dụng rất nhiều trong các hộ gia đình và có ứng dụng phổ biến. Việc tẩy rửa gỉ sét trên bề mặt các đồ dùng kim loại được khá nhiều người dùng biết đến.

Quy trình thực hiện biện pháp này đó là người dùng trộn hỗn hợp nước với baking soda rồi bôi lên trên của bề mặt kim loại. Bạn để một thời gian ngắn rồi chùi rửa các bề mặt kim loại. Trong quá trình trộn hỗn hợp thì bạn cân nhắc tùy theo mức độ gỉ sét của kim loại mà lấy bột baking soda và nên dùng bàn chải đánh răng rồi rửa sạch với nước.

Hy vọng người dùng có thể sử dụng các mẹo làm sạch bề mặt kim loại ở bài viết trên để áp dụng trong công việc dọn dẹp của mình. Những đồ vật bằng kim loại sáng bóng sẽ giúp cho dụng cụ của bạn trở nên sạch sẽ và có thẩm mỹ hơn. 

 Xem thêm: Hướng dẫn bạn mẹo làm sạch áo da đúng cách

Bài viết liên quan