Mình hạc xương mai là gì? Tướng phụ nữ mình hạc xương mai thế nào?

15 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Mình hạc xương mai là thành ngữ quen thuộc được sử dụng để ví von so sánh với thân hình của phụ nữ thời xưa. Để tìm hiểu rõ hơn về thành ngữ này cũng như tìm hiểu mình hạc xương mai hay sương mai từ nào đúng? Theo dõi bài viết chi tiết dưới đây để có câu trả lời.

Mình hạc xương mai hay sương mai từ nào đúng chính tả?

Theo từ điển Việt Nam của tác giả Thanh Nghị xuất bản năm 1958 và từ điển tiếng Việt xuất bản năm 1988 do Hoàng Phê chủ biên của Viện Ngôn ngữ học xuất bản đều xác định mình hạc xương mai là từ có nghĩa và đúng chính tả.

 Mình hạc xương mai là từ viết đúng chính tả

Mình hạc xương mai là từ viết đúng chính tả

Thành ngữ này được nhiều nhà thơ, nhà văn sử dụng trong các tác phẩm của mình để so sánh, ví von với thân hình của những người phụ nữ thời phong kiến.

Mình hạc sương mai là từ sai chính tả và hay bị nhầm lẫn với từ mình hạc xương mai; điều này là do thói quen khi sử dụng từ không phân biệt được chữ X và S của nhiều người. Có thể do thói quen vùng miền, dẫn đến hiểu sai, đọc sai nên viết sai.

Tướng mình hạc xương mai là gì?

Theo từ điển tiếng Việt được xuất bản năm 1988 cùng nhiều cuốn từ điển khác đã nghiên cứu và đưa ra một cách giải thích về mình hạc xương mai như sau:

Tướng mình hạc xương mai là thành ngữ miêu tả thân hình duyên dáng, mảnh mai của người phụ nữ. Câu thành ngữ này có 2 danh ngữ chính là mình hạc và xương mai.

Trong đó, cụm từ mình hạc thì mình là danh từ chính còn từ hạc bổ nghĩa cho từ mình. Cụm từ xương mai thì xương là danh từ chính, mai bổ nghĩa cho xương. Như vậy, 2 từ chính là mình và xương đều chỉ bộ phận trên cơ thể con người. Mình hạc xương mai được dùng để chỉ thân hình mảnh mai, duyên dáng, quyến rũ của người phụ nữ.

Tướng phụ nữ mình hạc xương mai mảnh khảnh, duyên dáng

Tướng phụ nữ mình hạc xương mai mảnh khảnh, duyên dáng

Tướng phụ nữ mình hạc xương mai trong thời hiện đại như thế nào?

Quan niệm mình hạc xương mai là quan niệm đánh giá vẻ đẹp thân hình của người phụ nữ từ thời kỳ phong kiến. Những người phụ nữ có vóc dáng nhỏ, cao, mảnh khảnh, có vẻ yếu ớt nhưng lại dễ nhìn.

Trong thời đại hiện nay, nhiều chị em vẫn lấy câu thành ngữ này để theo đuổi vóc dáng mảnh dẻ, liễu yếu đào tơ, yếu ớt, luôn cần được che chở, bao bọc. Tuy nhiên, quan niệm này đã có sự thay đổi hơn so với trước.

Phụ nữ ngày này ngoài vóc dáng đẹp cần có chiều cao lý tưởng và cân nặng hợp lý. Điều đó có nghĩa là người phụ nữ đẹp sẽ có thân hình không quá gầy hay không quá béo, họ sở hữu những đường cong tự nhiên với số đo 3 vòng hoàn hảo. Còn người phụ nữ quá gầy gò, thiếu sức sống sẽ không được xem là đẹp.

Quan niệm thân hình đồng hồ cát mới lấn át mình hạc xương mai

Ngày xưa vóc dáng mình hạc xương mai được coi là đẹp thì ngày nay vóc dáng người phụ nữ đẹp đã có sự thay đổi. Ngày nay, người phụ nữ đẹp là người có thân hình đồng hồ cát, vóc dáng cân đối, vòng ngực, mông bằng nhau, vòng eo con kiến, tạo thành đường cong đồng hồ cát từ ngực đến eo và hông.

Phụ nữ đẹp hiện nay sở hữu thân hình đồng hồ cát

Phụ nữ đẹp hiện nay sở hữu thân hình đồng hồ cát

Dáng người đồng hồ cát chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ khoảng 10% so với 3 dáng người phổ biến ở phụ nữ hiện nay là dáng người hình chữ nhật, dáng người quả lê, dáng người quả táo. Thân hình đồng hồ cát mang vẻ đẹp cân đối, khoe vòng eo đẹp mới là dáng người chuẩn đẹp được chị em ưa thích hiện nay.

Trên đây là những giải thích về mình hạc xương mai là gì, tướng mình hạc xương mai như thế nào? Quan niệm về vóc dáng của người phụ nữ luôn có sự thay đổi theo thời gian, theo từng giai đoạn và nền văn hóa khác nhau. Do vậy, chị em phụ nữ cần có suy nghĩ đúng đắn tránh chạy theo những quan niệm sai lầm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Bài viết liên quan