Môn đăng hộ đối là gì? Môn đăng hộ đối trong hôn nhân có quan trọng?

2 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Môn đăng hộ đối là câu thành ngữ hay được nhắc đến khi bàn về vấn đề hôn nhân. Vậy môn đăng hộ đối là gì? Môn đăng hộ đối trong hôn nhân có quan trọng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua những thông tin bên dưới.

Môn đăng hộ đối là gì?

Môn đăng hộ đối là câu thành ngữ được bắt nguồn từ người Hoa, đó là 门 当 户 对  (Môn đương hộ đối). Nghĩa của cụm từ này là “từ ngoài cửa đến trong nhà đều phải tương xứng với nhau”. Đây là quan niệm đã xuất phát từ rất lâu về trước ở Trung Quốc.

Ý nghĩa của câu thành ngữ môn đăng hộ đối

Ý nghĩa của câu thành ngữ môn đăng hộ đối

Từ “đương” còn có một cách đọc khác nữa là “đang” nên người Việt đã đọc lệch thành “đăng”. Lâu dần theo thói quen đã hình thành nên câu nói quen thuộc là “môn đăng hộ đối” như hiện tại.

Nói một cách ngắn gọn hơn thì “môn đăng hộ đối” chính là cụm từ được sử dụng để nói về sự phân biệt cấp bậc và địa vị trong xã hội. Ở thời kỳ phong kiến trước đây, các gia đình lựa chọn đối tượng để kết thông gia nếu có cùng phẩm hàm với mình (cùng điều kiện kinh tế và địa vị xã hội). Như vậy thì hôn nhân của 2 con mới được hạnh phúc, bền lâu.

Môn đăng hộ đối tiếng Anh là “Suitable alliance”. Môn đăng hộ đối tiếng Trung là 门 当 户 对 (có phiên âm Méndānghùduì).

Quan điểm về môn đăng hộ đối xưa và nay

Với các thông tin ở bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ môn đăng hộ đối là gì rồi đúng không? Hôn nhân là đại sự của một đời người nên cần phải cân nhắc lựa chọn sao cho thật kỹ lưỡng. Quan điểm “môn đăng hộ đối” trong hôn nhân của người Việt chính là sản phẩm của quá trình giao thoa văn hóa với Trung Hoa.

Theo quan niệm xưa

Đối với hôn nhân đại sự, để cân nhắc sự phù hợp giữa 2 người, người xưa thường sẽ đi xem tử vi và bát tự của cả 2 bên nam nữ. Theo âm dương ngũ hành thì tính cách của mỗi người, năng lực và xu thế đời người đều sẽ có mối quan hệ mật thiết tới các yếu tố như giờ, ngày, tháng và năm sinh.

Ngày xưa các gia đình rất quan trọng chuyện môn đăng hộ đối trong hôn nhân

Ngày xưa các gia đình rất quan trọng chuyện môn đăng hộ đối trong hôn nhân

Nếu bát tự phù hợp thì đặc trưng sinh mệnh của cả hai có thể sẽ bao dung lẫn nhau. Còn xét về phương diện tương xứng giữa hai bên gia đình thì xem xét có môn đăng hộ đối không. Có thể nói rằng, người xưa đã xây dựng hạnh phúc hôn nhân của các cặp đôi dựa trên nền tảng rất vững chắc.

Ngày trước, những gia đình khá giả khi dựng vợ gả chồng cho con cái đều mong muốn tìm được một gia đình tương xứng, phù hợp để có cuộc sống sau hôn nhân hạnh phúc và suôn sẻ. Những gia đình khó khăn hơn thì đa phần sẽ không có tư tưởng này, họ chỉ muốn chọn gia đình có điều kiện và nền tảng tốt cho con cái mình sống đầy đủ, hạnh phúc.

Theo quan niệm ngày nay

Hiện nay, quan niệm môn đăng hộ đối trong tình yêu, hôn nhân đã không còn khắt khe như trước nữa. Vấn đề này trở nên “thoải mái” hơn rất nhiều so với trước. Nếu 2 người thật lòng yêu nhau và có đủ niềm tin để vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại thì dù gia đình có tư tưởng “môn đăng hộ đối” cũng không làm cho tình yêu của họ bị chia cắt được.

Người trẻ hiện nay không quan trọng lắm về tư tưởng môn đăng hộ đối

Người trẻ hiện nay không quan trọng lắm về tư tưởng môn đăng hộ đối

Nhiều ý kiến cũng cho rằng “môn đăng hộ đối” không là vấn đề mà các cặp đôi lo lắng hàng đầu khi muốn tiến đến hôn nhân. Cuộc sống vợ chồng có hạnh phúc hay không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố thực tế hơn nữa.

Bởi suy cho cùng thì môn đăng hộ đối cũng không nên quá phụ thuộc vào những yếu tố vật chất. Vì tiền bạc và địa vị chúng ta có thể nỗ lực đạt được, còn tình cảm thì lại không đơn thuần chỉ nhờ vào sự cố gắng. Chỉ cần có sự thấu hiểu, cảm thông và chấp nhận sự khác biệt là 2 người có thể gắn bó được với nhau lâu dài.

Thực ra, người trẻ ngày nay cũng độc lập hơn rất nhiều. Họ không còn phụ thuộc nhiều vào gia đình nên việc quyết định cưới xin cũng rất ít khi bị ảnh hưởng. Đôi khi, việc “môn đăng hộ đối” trong tình yêu còn được xem là “chướng ngại” cần phải vượt qua để các bạn trẻ chứng tỏ tình yêu.

Môn đăng hộ đối có quan trọng không?

Môn đăng hộ đối là gì? ở bên trên đã phần nào giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về tư tưởng này. Trong phần này, chúng ta sẽ cùng giải đáp vấn đề môn đăng hộ đối có quan trọng không?

Môn đăng hộ đối không còn quan trọng hiện nay

Môn đăng hộ đối không còn quan trọng hiện nay

Hiện tại, môn đăng hộ đối là vấn đề không còn quan trọng khi quyết định tiến đến hôn nhân của nhiều bạn trẻ. Có thể cuộc hôn nhân của bạn lúc đầu không “môn đăng hộ đối” nhưng quan trọng là cả hai phải biết phấn đấu để hòa hợp, cân bằng và tương xứng với nhau. Chỉ cần có một người đi chậm lại là sẽ rất nhanh bị tụt hậu.

Nếu hai vợ chồng mà có một người ra sức học tập, làm việc và nâng cao trình độ, còn người kia lại dậm chân tại chỗ thì khoảng cách sẽ được tạo ra không chỉ về trình độ mà còn cả về tiền bạc nữa.

Vậy nên ngay cả khi đã tiến tới hôn nhân, mỗi người cần phải lấp đầy khuyết điểm của bản thân để vun vén, bù đắp cho những khoảng trống trong mối quan hệ vợ chồng. Nếu đủ bản lĩnh trong cuộc sống thì hai người có thể hoàn toàn lấp đầy được khoảng cách do tư tưởng môn đăng hộ đối.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn môn đăng hộ đối là gì? Quan niệm về tư tưởng này xưa và nay như nào? Nếu có gì thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan