Đồng sàng dị mộng là gì? Nguồn gốc, Cách dùng

25 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Đồng sàng dị mộng là câu thành ngữ được nhắc đến nhiều khi nói về các cặp vợ chồng sống không hòa thuận với nhau. Vậy đồng sàng dị mộng là gì? Hôn nhân đồng sàng dị mộng có bền vững không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nội dung này qua những thông tin trong bài nhé.

Đồng sàng dị mộng là gì?

Đồng sàng dị mộng là một câu thành ngữ nói về những người ăn ở, chung sống với nhau nhưng tâm tư tình cảm và suy nghĩ lại không giống nhau. Câu này được xuất phát từ một câu chuyện của nhà văn Trần Lượng thời Nam Tống. Trong đó, ông đã nói về những cổ nhân khác nhau, dù nằm cùng giường nhưng lại mơ giấc mơ riêng.

Ý nghĩa của đồng sàng dị mộng

Ý nghĩa của đồng sàng dị mộng

Đồng sàng dị mộng thường hay được sử dụng để nói về những đôi vợ chồng không yêu thương nhau, không hòa thuận, đồng lòng với nhau. Tuy họ nằm cùng giường, ăn cùng mâm nhưng trong lòng lại chỉ nghĩ đến người khác, tâm tư tình cảm cũng không hướng về nhau.

Ngoài ra, nói rộng hơn thì đây còn là câu nói được dùng để chỉ những người làm chung một công việc nhưng không cùng chung chí hướng, ý tưởng, mỗi người đều có những dự định riêng của mình.

Đồng sàng dị mộng tiếng Trung là 同床异梦 (Tóngchuángyìmèng).

Đồng sàng dị mộng tiếng Trung là 同床异梦 (Tóngchuángyìmèng).

Đồng sàng dị mộng tiếng Trung là 同床异梦 (Tóngchuángyìmèng).

Nguồn gốc đồng sàng dị mộng

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm đồng sàng dị mộng là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc của câu thành ngữ này.

Nguồn gốc của thành ngữ đồng sàng dị mộng

Nguồn gốc của thành ngữ đồng sàng dị mộng

Đồng sàng dị mộng được xuất phát từ một câu chuyện từ xa xưa. Khi ấy, nhà văn Trần Lượng thời Nam Tống đã viết cho bạn mình là Nguyên Hối một bức thư kể về những điều không may mà mình gặp phải trong mấy ngày gần đây và chia sẻ tâm trạng.

Sau khi ông gặp phải một tai họa bất ngờ đến nỗi suýt chút nữa là bị mất mạng, Trần Lượng chỉ ở nhà dạy học là chủ yếu. Ông còn xây thêm mấy gian phòng nhỏ, trồng vài cái cây ở xung quanh, có một cái ao nho nhỏ trong sân. Phong cảnh vô cùng đẹp khiến ông cảm thấy rất vui mừng và đắc ý.

Trong căn nhà đó có ba gian phòng được đặt tên là “Bão Tất”, nghĩa là ôm đầu gối. Một người bạn của ông thấy vậy bèn làm bài thơ “Bão Tất ngâm” dành tặng cho ông. Trong bài thơ có nói đến việc Châu Cung và Gia Cát Lượng cùng rất nhiều cổ nhân khác, mỗi người đều có chí hướng riêng dù nằm chung trên một chiếc giường.

“Cùng giường nhưng mỗi người lại mơ một giấc mơ,

Châu Cung còn không học được

Hà tất phải nói đến Khổng Minh”

Trần Lượng tự nhiên thở dài như có sự canh cánh ở trong lòng mà không thể tự phát ra ngoài.

Sau này, đồng sàng dị mộng được sử dụng nhiều chính là từ câu chuyện này mà ra. Nó ẩn dụ cho việc sống cùng nhau hay cùng làm một việc gì đó nhưng thật ra ý kiến lại không giống nhau và ai cũng có dự định riêng.

Nếu chẳng may rơi vào trạng thái này, hai hay nhiều người trong mối quan hệ đó sẽ cảm thấy mệt mỏi, không thể toàn tâm toàn ý chung sống và hợp tác với đối phương được nữa.

Hôn nhân đồng sàng dị mộng liệu có bền vững không?

Qua những thông tin trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ đồng sàng dị mộng là gì rồi. Vậy hôn nhân đồng sàng dị mộng có bền vững không? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp qua những thông tin bên dưới đây.

Hôn nhân đồng sàng dị mộng khiến nhiều gia đình tan vỡ

Hôn nhân đồng sàng dị mộng khiến nhiều gia đình tan vỡ

Hôn nhân đồng sàng dị mộng là một hiện tượng rất phổ biến trong xã hội hiện đại, khiến cho nhiều gia đình tan vỡ và con cái bị ảnh hưởng. Có những cặp vợ chồng dù sống chung một nhà nhưng tâm hồn lại ở 2 thế giới khác nhau. Họ tỏ ra hạnh phúc, đầm ấm trước mặt mọi người, nhưng khi chỉ có cả 2 thì lại như người xa lạ.

Hôn nhân đồng sàng dị mộng xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến nhất là:

–  Không hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau: Khi hai người kết hôn, họ phải chấp nhận và thích nghi với tính cách, quan điểm, sở thích của đối phương. Nếu không có sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau thì sẽ dễ xảy ra xung đột, bất đồng và xa cách.

–  Không giao tiếp và chia sẻ: Giao tiếp, chia sẻ chính là cách để duy trì được sự gắn kết và thấu hiểu trong hôn nhân. Nếu không có giao tiếp và chia sẻ, hai người sẽ không biết được tâm trạng, mong muốn và nhu cầu của nhau dẫn đến sự lạnh nhạt, thiếu quan tâm.

–  Không có thời gian cho nhau: Trong cuộc sống bận rộn và áp lực, nhiều người đã quên mất việc dành thời gian cho người yêu thương. Họ chỉ lo làm việc, kiếm tiền, chăm sóc con cái mà bỏ qua việc quan tâm đến người bạn đời. Điều này khiến cho hôn nhân trở nên tẻ nhạt và thiếu lãng mạn.

–  Không có điểm chung: Mỗi người có một cá tính, sở thích và ước mơ riêng. Nếu không có điểm chung để kết nối và hỗ trợ cho nhau thì sẽ rất khó có thể hòa hợp và hạnh phúc. Họ sẽ cảm thấy buồn chán và không có niềm vui khi ở bên nhau.

Hôn nhân đồng sàng dị mộng không chỉ ảnh hưởng đến hai người trong cuộc, nó còn ảnh hưởng đến con cái và xã hội. Con cái của những gia đình này thường thiếu tình yêu thương, có thể bị rối loạn tâm lý, thiếu tự tin, khó hòa nhập và thành công trong cuộc sống. Xã hội cũng bị ảnh hưởng bởi sự giảm giá trị của gia đình và tình yêu dẫn đến nhiều người coi thường hôn nhân và không coi trọng trách nhiệm của mình.

Biện pháp để tránh hôn nhân đồng sàng dị mộng

Qua những thông tin trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ đồng sàng dị mộng là gì? Hệ lụy của hôn nhân đồng sàng dị mộng như nào cho gia đình và xã hội? Vì vậy, để tránh được hôn nhân đồng sàng dị mộng, các cặp vợ chồng cần phải làm những điều sau:

Lời khuyên để tránh hôn nhân đồng sàng dị mộng

Lời khuyên để tránh hôn nhân đồng sàng dị mộng

–  Tìm hiểu kỹ và tôn trọng lẫn nhau: Trước khi kết hôn, hai người cần phải tìm hiểu kỹ về tính cách, quan điểm, sở thích của đối phương. Sau khi kết hôn, họ cần phải tôn trọng lẫn nhau và không ép buộc hay chỉ trích đối phương theo ý muốn của mình.

–  Giao tiếp và chia sẻ: Hai người cần phải giao tiếp thường xuyên và chia sẻ với nhau về công việc, gia đình, bạn bè và các vấn đề khác. Họ cũng cần phải lắng nghe và hiểu được tâm trạng, mong muốn, nhu cầu của đối phương để có thể quan tâm, giúp đỡ.

–  Dành thời gian cho nhau: Hai người cần phải dành thời gian để ở bên nhau, làm những điều mình yêu thích hoặc khám phá điều mới lạ. Họ cũng cần phải duy trì sự lãng mạn trong hôn nhân bằng cách tỏ tình hoặc làm bất ngờ cho đối phương.

–  Tìm điểm chung: Hai người cần phải tìm ra điểm chung để kết nối và hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Các bạn có thể có chung một sở thích, một ước mơ hay một mục tiêu. Hãy biết linh hoạt và thỏa hiệp khi có sự bất đồng xảy ra giữa 2 người.

Hôn nhân là mối quan hệ gắn kết hai con người bằng tình yêu và trách nhiệm. Hôn nhân không chỉ mang lại niềm vui cho hai người trong cuộc mà còn góp phần xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc. Vì vậy, để có được một hôn nhân viên mãn và bền vững, các cặp vợ chồng cần phải tránh xa khỏi hiện tượng đồng sàng dị mộng.

Ví dụ về cách sử dụng đồng sàng dị mộng trong cuộc sống

Đồng sàng dị mộng là câu được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng đồng sàng dị mộng mà các bạn có thể tham khảo:

–  Trong cuộc hôn nhân này, người chồng đồng sàng dị mộng, không thật lòng với vợ, xem ra rất khó sống cùng nhau đến trọn đời.

–  Trông bọn họ hợp tác có vẻ rất vui nhưng thực ra sớm đã đồng sàng dị mộng, vì mỗi người đều có những dự định riêng rồi.

–  Vợ chồng đồng sàng dị mộng thì sớm muộn gì cũng ly hôn thôi.

–  Họ đã ở bên nhau cả chục năm nay, nhưng lại đang trong tình trạng “đồng sàng dị mộng” nên sớm muộn gì cũng chia tay.

–  Cặp đôi tưởng chừng như đã yêu nhau rất nhiều, cùng nhau trải qua biết bao khó khăn. Nhưng thực tế họ đã “đồng sàng dị mộng” từ rất lâu rồi.

–  Nếu đã “đồng sàng dị mộng” thì chia tay sớm còn hơn.

–  Có vẻ hợp tác rất vui vẻ nhưng chúng ta lại “đồng sàng dị mộng”, mỗi người đều có những kế hoạch riêng cho mình.

–  Các cổ đông đều đã đồng sàng dị mộng nên hoạt động của công ty có thể không được duy trì được quá lâu!

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ hơn đồng sàng dị mộng là gì? Hôn nhân đồng sàng dị mộng có được bền lâu không? Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về câu thành ngữ này, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan