Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Chủ đề môi trường năm 2021

2 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Bắt đầu từ những năm 1960, môi trường càng ngày càng suy thoái. Những tác động của con người đã gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Cũng từ đó, con người có ý thức và nhận thức hơn những hành động của mình. Vì vậy, ngày môi trường thế giới đã ra đời và trở thành sự kiện toàn cầu. 

Trong những năm vừa qua, cả thế giới đều đón chào sự kiện ngày môi trường thế giới trên hơn 100 quốc gia. Vậy ngày môi trường thế giới là ngày mấy? Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021 là gì?

Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Bạn đã nghe đến ngày môi trường thế giới nhưng lại không biết đó là ngày mấy? Vào ngày 5/6/1972 diễn ra hội nghị Liên Hợp Quốc tại Stockholm Thụy Điển. Tại Đại hội hội nghị đã bàn về con người và môi trường nhằm giải quyết các vấn đề đang xảy ra. Và chương trình môi trường Liên Hợp Quốc cũng đã thành lập vào ngày 05/06/1972.

Ngày môi trường thế giới là ngày mấy?

Ngày môi trường thế giới là ngày mấy?

Vậy ngày môi trường thế giới là ngày bao nhiêu? Ngày môi trường thế giới chính là ngày 5/6 được Liên Hợp Quốc lựa chọn. Đồng thời khuyến khích các người dân và các chính phủ tổ chức hoạt động nhằm cải thiện môi trường. Từ đó đến nay, đã có 150 quốc gia hưởng ứng và tham gia vào các ngày hội kỷ niệm này. 

Mục đích ngày môi trường thế giới là gì?

Ngày môi trường thế giới tổ chức với mục đích hướng toàn thế giới biết và hiểu về tầm quan trọng của môi trường. Từ đó tổ chức bảo vệ môi trường, chăm sóc cho Trái Đất thêm xanh tươi. Khuyến khích mọi người nên có các hành động tích cực góp phần phát triển bền vững. 

Hoạt động ngày môi trường thế giới diễn ra như thế nào?

Vào những ngày này những hoạt động tiêu biểu như tuần hành, dọn vệ sinh môi trường, buổi hòa nhạc xanh, thi viết, vẽ, hay các cuộc thi tìm hiểu môi trường, trồng cây xanh, tái chế rác, các ý tưởng sáng tạo thiết kế thời trang từ rác thải… đã nhận được nhiều sự hưởng ứng trên toàn cầu.

Khi ngày môi trường thế giới diễn ra mọi người sẽ nhận được các thông điệp chính thức từ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Đó là những định hướng về các vấn đề môi trường, cách bảo vệ môi trường trên thế giới. Không chỉ hưởng ứng các hoạt động và tham gia kỷ niệm. Đây còn là ngày để các tổ chức môi trường, các chính phủ sẽ tham gia ký kết các hiệp ước để bảo vệ môi trường.

Hoạt động và mục đích của ngày môi trường thế giới là gì?

Hoạt động và mục đích của ngày môi trường thế giới là gì?

Mỗi năm Liên Hợp Quốc sẽ chọn ra một thành phố làm nơi tổ chức các hoạt động trọng tâm cho cả thế giới. Các hoạt động này sẽ diễn ra theo một chủ đề riêng nào đó để lấy làm chủ đề chính của năm. 

Kể từ năm 1987 nhằm khuyến khích người dân có trách nhiệm và tinh thần bảo vệ môi trường, Liên hợp Quốc đã phát động thêm buổi Lễ trao giải thưởng Global 500. Buổi lễ này được tổ chức đúng vào ngày môi trường thế giới tại địa điểm được chọn là chủ đề của năm. Như vậy, dựa vào những người có đóng góp nhiều cho hoạt động bảo vệ môi trường Liên Hợp Quốc sẽ trao giải thưởng Global 500. 

Theo số liệu tính đến năm 1999 có 647 cá nhân và tổ chức được trao nhận giải Global 500.

Việt Nam tham gia ngày môi trường thế giới khi nào?

Ở Việt Nam bắt đầu tham gia ngày môi trường thế giới kể từ 05/06/1982. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị hứng chịu nhiều tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu. Do đó, ngày môi trường thế giới ở Việt Nam là ngày để khuyến khích mọi người chú ý  và hạn chế dù đó là hành động nhỏ nhất tác động đến môi trường.

Hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các ban ngành liên quan để phát động kỷ niệm này. Các hoạt động được tổ chức ở Việt Nam có thể kể đến các chiến dịch làm sạch môi trường tại nơi sinh sống, nơi làm việc… Việt Nam cũng thường xuyên thay đổi địa điểm tổ chức hoạt động trọng tâm này trên cả nước.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021

Ngày môi trường thế giới năm 2021 là ngày nào? Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021 là gì?

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021 là gì?

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021 là gì?

Hàng năm, ngày môi trường thế giới sẽ có các chủ đề riêng. Và năm 2021 sẽ vẫn diễn ra vào ngày 5 tháng 6. Cho đến nay, chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021 chưa được công bố. Tuy nhiên, các hoạt động bảo vệ, giữ gìn môi trường vẫn liên tục được thực hiện thường xuyên. 

Chủ đề môi trường thế giới qua các năm

Hiện tại, Liên Hợp Quốc vẫn chưa công bố chủ đề môi trường thế giới năm 2021. Vậy những năm qua  có những chủ đề gì diễn ra. Tìm hiểu dưới đây nhé.

Ngày môi trường thế giới năm 2020

Chủ đề môi trường năm 2020 là “Hành động vì thiên nhiên” tập trung bảo vệ đa dạng sinh học. Sự kiện được diễn ra tại Colombia nơi có nguồn sinh học đa dạng nhất thế giới. 

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc có 5 nguyên nhân gây nên điều này: biến đổi khí hậu, khai thác quá mức các loại động thực vật hoang dã, sử dụng khai thác đất thay đổi, ô nhiễm môi trường tăng cao, nhiều sinh vật ngoại lai xâm hại gây bệnh.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường qua các hành động thiết thực. Kêu gọi người dân sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên, phân loại rác, hạn chế sử dụng đồ nhựa, rác thải kim loại, túi nilon… Trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước, sử dụng năng lượng sạch từ những nguồn năng lượng có thể tái tạo.

Ngày môi trường thế giới năm 2020

Ngày môi trường thế giới năm 2020

Ngày môi trường thế giới năm 2019

Chủ đề năm 2019 là: “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” nhằm kêu gọi các quốc gia hãy hành động để cải thiện môi trường, chất lượng không khí. Sự kiện này được tổ chức ở Trung Quốc, còn tại Việt Nam lễ kỷ niệm tổ chức tại Bạc Liêu. 

Theo số liệu của Liên hợp Quốc mỗi năm có 7 triệu người chết do ô nhiễm không khí. Khu vực có số người chết cao nhất là Châu Á chiếm khoảng 4 triệu người. Nhiều chất gây ô nhiễm đã gây ra sự nóng lên toàn cầu. Tác động của khí metan tăng gấp 34 lần so với 100 năm qua. Chính vì vậy ô nhiễm không khí đã ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. 

Tại Việt Nam, nhiều địa phương đã cải thiện không gian xanh tại nơi ở. Kêu gọi tắt đèn và các thiết bị điện tử khi không sử dụng. Không xử lý rác bằng cách đốt gây ô nhiễm môi trường. Tổ chức tuần lễ biển Hải đảo, quản lý, bảo vệ khai thác phát triển nguồn tài nguyên, môi trường biển hợp lý.

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2018

Chủ đề năm 2018 là “Beat Plastic Pollution – Giải quyết ô nhiễm nhựa”. Đây là sự kiện được tổ chức tại New Delhi nước Ấn Độ. 

Tính đến năm 2018 có khoảng 500 tỷ túi nhựa được sử dụng và tiêu thụ. Thế nhưng, rác thải ra lại không được xử lý. Nếu tình trạng liên tiếp diễn ra sẽ có 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất cho đến năm 2050. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe con người, tác động mạnh làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và xã hội. 

Chủ đề môi trường thế giới năm 2017

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2017 là:”Kết nối con người với thiên nhiên – từ đất liền, trong các thành phố, từ xích đạo đến các cực”. Lễ kỷ niệm này được tổ chức ở Ottawa Canada. 

Tại Việt Nam để hưởng ứng  sự kiện này đã tổ chức các chương trình trồng cây xanh. Tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh bảo vệ môi trường, các hội chợ triển lãm về công nghệ môi trường, các sản phẩm sinh thái.

Ngày môi trường thế giới 05/06/2017

Ngày môi trường thế giới 05/06/2017

Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2016

Năm 2016  Liên hợp Quốc đã công bố chủ đề là “Đấu tranh chống lại buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã”. Trung tâm tổ chức sự kiện năm 2016 tại Luanda, Angola. 

Mục đích nhằm lan truyền cảm hứng, sống thân thiện với môi trường. Ngăn chặn săn bắn bất hợp pháp các động vật hoang dã. Bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự kiệt quệ đa dạng sinh học, đe dọa sự tuyệt chủng của các động vật quý hiếm.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu và biết ngày môi trường thế giới là ngày nào? Chủ đề ngày môi trường thế giới năm 2021 cũng như các năm đã qua. Hy vọng sau khi tìm hiểu và có kiến thức hơn về môi trường, bạn và những người xung quanh sẽ có trách nhiệm và ý thức tốt hơn để bảo vệ trái đất mãi thêm xanh nhé.

Xem thêm: Vì sao cần phải bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta? Những việc cần làm ?

Bài viết liên quan