Người cầu toàn là gì? Tốt hay xấu? Biểu hiện của người cầu toàn

28 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Cầu toàn là kiểu tính cách gây ra sự khó chịu cho những người xung quanh. Vậy các bạn đã hiểu cầu toàn là gì chưa? Biểu hiện của người cầu toàn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về tính cách này qua những thông tin trong bài viết nhé.    

Cầu toàn là gì?

Cầu toàn là loại tính cách thể hiện qua việc luôn đưa ra những yêu cầu, tiêu chuẩn và đòi hỏi sự khắt khe dù là những việc nhỏ nhất. Họ không chỉ luôn mong muốn sự hoàn hảo ở bản thân, mà còn cả ở những người khác nữa.

Người cầu toàn luôn yêu cầu mọi thứ phải thật hoàn hảo

Người cầu toàn luôn yêu cầu mọi thứ phải thật hoàn hảo

Người cầu toàn được chia ra thành 2 nhóm chính, gồm:

  • Cầu toàn kiểu bình thường: Là những người đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho bản thân, nhưng vẫn có thể giảm nhẹ mức độ của tiêu chuẩn đó tùy vào hoàn cảnh.
  • Cầu toàn kiểu rối loạn thần kinh: Là những người không khi nào hài lòng với bản thân cả. Dù có làm bất cứ việc gì cũng sẽ cảm thấy mình làm không tốt, luôn cố chấp và tự phê bình chính bản thân.

Dấu hiệu nhận biết người có tính cầu toàn 

Trong cuộc sống, chắc hẳn các bạn cũng sẽ gặp phải người có tính cầu toàn. Vậy làm sao để nhận diện một người có tính cầu toàn. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết người có tính cầu toàn:

Luôn cố gắng kiểm soát mọi thứ

Người cầu toàn sẽ luôn cố gắng kiểm soát mọi thứ trong tầm tay để hướng đến sự hoàn hảo. Cho nên, họ luôn cố gắng phải gồng mình lên thực hiện và đạt được mọi thứ trong tầm kiểm soát. 

Kể cả với những việc không liên quan, họ cũng kiểm soát để thiết lập nên một trật tự như mình mong muốn. Người như vậy sẽ rất dễ bị chán nản bởi sự cứng nhắc khi không đạt được kết quả như yêu cầu đặt ra.

Xây dựng nên quy trình làm việc khắt khe 

Với ám ảnh về chủ nghĩa hoàn hảo, người cầu toàn sẽ luôn bắt bản thân phải tuân thủ theo đúng quy trình làm việc khắt khe. Những tiêu chuẩn tuyệt đối tự đặt ra giúp cho họ đạt được sự hoàn hảo và kết quả tốt nhất. 

Nhưng nếu các bạn để ý, những người này làm việc rất khắt khe, có quy chuẩn nhưng lại gặp khó khăn khi rơi vào tình huống đòi hỏi có sự linh hoạt.

Người cầu toàn luôn xây dựng quy trình làm việc khắt khe

Người cầu toàn luôn xây dựng quy trình làm việc khắt khe

Đo giá trị của bản thân bằng kết quả công việc 

Người có tính cầu toàn thường hay định nghĩa giá trị của bản thân qua kết quả, sự thành công mà bản thân họ đạt được. Cho nên, nếu kết quả không được như mong muốn thì họ rất dễ bị thất vọng và không thoải mái. 

Họ sẽ chỉ tập trung vào điều mà bản thân chưa làm được, thôi thúc bản thân phải vượt qua chính mình. Các bạn sẽ thấy những người như vậy rất tham công tiếc việc và cực khắt khe với bản thân.

Thường ám ảnh bởi sự thất bại 

Người cầu toàn thường hay ám ảnh bởi sự thất bại, trước khi làm một điều gì, họ đều sợ hãi thất bại dù là sai sót rất nhỏ. Đặc biệt, họ cũng rất bảo thủ trước sự chỉ trích, khó tiếp thu ý kiến của người khác để thay đổi bản thân. 

Luôn có suy nghĩ cần phải làm hài lòng người khác 

Khi làm việc, người có tính cầu toàn thường rất thích nhận được sự khen ngợi từ những người cùng làm việc hay cấp trên. Vì vậy họ luôn tự nhắc nhở bản thân, thậm chí là còn có yêu cầu khắt khe với chính bản thân là phải đạt được mục tiêu bằng mọi giá. Điều khiến cho họ hạnh phúc chính là làm hài lòng những người khác hoặc hài lòng chính mình.

Người cầu toàn luôn có suy nghĩ phải làm hài lòng người khác

Người cầu toàn luôn có suy nghĩ phải làm hài lòng người khác

Hay bị ảnh hưởng bởi những tác động ở xung quanh 

Do có suy nghĩ luôn phải làm hài lòng người khác nên người cầu toàn thường bị ám ảnh bởi môi trường xung quanh. Khi nghe được những lời nói xấu, lời chê bai thì họ lại tự buộc bản thân mình phải làm tốt hơn, hoàn hảo hơn trước nữa.

Bởi vậy, người cầu toàn thường có xu hướng hay lo âu, buồn chán hơn, bị ảnh hưởng nặng nề và có suy nghĩ tiêu cực.

Luôn có cảm giác bất an 

Người cầu toàn thường có mong muốn là mọi thứ phải được hoàn hảo, trọn vẹn. Vậy nên lúc nào họ cũng lo lắng, sợ hãi mọi thứ phát sinh lỗi khi làm việc. Chính điều này đã khiến cho họ luôn mệt mỏi, căng thẳng và thậm chí suy sụp lớn khi thất bại trong công việc.

Tính cầu toàn có tốt hay không?

Qua khái niệm cầu toàn là gì và những dấu hiệu của người cầu toàn ở bên trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cầu toàn không phải là điều tốt. Trong nhiều trường hợp, tính cầu toàn có thể giúp cho các bạn tiến xa hơn, nhưng thực tế lại dẫn đến rất nhiều hệ lụy không mong muốn. 

Dễ bị trầm cảm

Khi nhu cầu hướng đến các tiêu chuẩn quá cao thì người đó sẽ rất dễ bị trầm cảm, lo âu bởi kết quả không thể đáp ứng được sự kỳ vọng của bản thân. Nếu các bạn tạo ra giá trị bản thân bằng số mục tiêu đạt được quá cao thì các bạn đang tạo ra công thức trầm cảm cho bản thân đó. Đặc biệt, khi các mục tiêu đó không thực tế thì chứng trầm cảm sẽ càng nặng hơn.

Người cầu toàn có thể bị trầm cảm nếu không đáp ứng được kỳ vọng của bản thân

Người cầu toàn có thể bị trầm cảm nếu không đáp ứng được kỳ vọng của bản thân

Kém thích ứng được với sự căng thẳng

Sự căng thẳng sẽ tạo ra bởi sự giải phóng cortisol – một loại hooc môn xuất hiện trong trường hợp có thể đe dọa đến tính mạng. Theo nhiều nghiên cứu, người có tính cầu toàn có tương quan với việc cortisol tăng nhiều hơn bên trong cơ thể. 

Khi cortisol tăng lên quá nhiều sẽ gây ra tác động  tiêu cực cho sức khỏe, khiến người đó rất dễ bị bệnh và thậm chí là chết sớm hơn.

Tự gây hại cho bản thân

Họ không chỉ đối xử thô bạo với người khác, mà còn có thể tự gây hại cho chính bản thân mình. Bởi những thất bại kéo dài dẫn đến nảy sinh những ý tưởng tự gây thương tích, rối loạn ăn uống và thậm chí là tự tử.

Việc tự gây hại cho bản thân thường rất hay gặp ở những người cầu toàn khi nhận được những phản hồi tiêu cực khiến họ cảm thấy đau khổ. Chính sự đấu tranh khi gây hại cho chính bản thân mình đã tác động nghiêm trọng đến các mối quan hệ tình cảm. Rất có thể những người bạn gần gũi với họ cũng không còn như trước nữa.

Hung hăng

Người có tính cầu toàn rất dễ không hài lòng khi không đạt được mục đích hướng về người khác. Chính cảm xúc này có thể biến họ trở nên tức giận hoặc bạo lực với người khác.

Người cầu toàn hung hăng, nóng giận khi không đúng ý họ

Người cầu toàn hung hăng, nóng giận khi không đúng ý họ

Càng về lâu dài, họ sẽ có tính hung hăng, dễ nóng giận và không kiềm chế được cảm xúc, khiến mọi người phải e dè và cố gắng tránh xa bạn.

Chất lượng sống kém

Chính những yếu tố như căng thẳng, tự gây hại cho bản thân, trầm cảm bên trên đã góp phần tạo nên cuộc sống kém chất lượng. Người cầu toàn thường hay lo lắng, tự ti và bị hút quá nhiều về sự hoàn hảo mà không nhìn được toàn cảnh. Điều này khiến cho cuộc sống của họ bị đảo lộn, mất cân bằng.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về người cầu toàn là gì? Dấu hiệu nhận biết người cầu toàn như nào? Tính cầu toàn tốt hay xấu?. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ về nội dung trong bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan