Truyện sự tích bông hoa cúc trắng: Nội dung, ý nghĩa

30 Tháng Tư, 2024 106 Tuyentb

Truyện sự tích hoa cúc trắng là câu chuyện ý nghĩa về lòng hiếu thảo dành cho mẹ của mình. Vậy nội dung và ý nghĩa của câu chuyện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua tóm tắt sự tích hoa cúc trắng cũng như ý nghĩa của câu truyện này trong bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt câu chuyện sự tích hoa cúc trắng

Ngày xưa, trong một túp lều ở xóm nọ có 2 mẹ con sống với nhau. Hàng ngày khi gà còn chưa gáy sáng thì bà mẹ đã phải dậy làm việc cho đến đêm khuya.

Một hôm, gà gáy đã từ lâu lắm rồi nhưng người mẹ vẫn chưa dậy. Cô bé tỉnh giấc liền đến bên mẹ và thấy mẹ đã ốm. Điều này khiến cô bé hoang mang không biết làm thế nào giữa chốn hoang vắng, và gia cảnh nghèo túng như vậy. Cô bé chỉ biết đắp chiếc áo ấm duy nhất của mình cho mẹ và ngồi đó chăm sóc mẹ. Thỉnh thoảng mẹ cô sẽ hé đôi mắt và nhìn con gái mình.

Vào một buổi chiều khi ánh nắng chiếu qua khe cửa, bà mẹ chợt tỉnh lại và bảo cô bé đi mời thầy thuốc về.

Câu chuyện sự tích bông hoa cúc trắng

Câu chuyện sự tích bông hoa cúc trắng

Cô bé vừa lo lắng vừa vội vã đi tìm, trên đường gặp một cụ già tóc bạc phơ. Và cụ tự nhận mình là thầy thuốc và bảo em dẫn về nhà để xem bệnh giúp. Khi đến nơi, cụ bắt mạch cho mẹ cô bé và nói: “Mẹ cháu bệnh nặng lắm, ta sẽ cố chữa khỏi. Cháu hãy đi đến gốc đa đầu rừng và mang về cho ta một bông hoa trắng đẹp về đây.”

Lúc này bên ngoài trời rất lạnh, cô bé chỉ mặc một chiếc áo mỏng và lẳng lặng bước trong gió rét. Vừa đi cô vừa lo cho mẹ, mãi đến khi đi mỏi chân mới đến gốc đa đầu rừng. Quả nhiên, cô bé thấy được bụi cây trước mắt có những bông hoa trắng rất đẹp. Cô bé liền ngắt bông hoa và nâng niu, cầu mong cho mẹ tai qua nạn khỏi. Bỗng nhiên cô bé nghe như có tiếng nói văng vẳng bên tai của cụ già tóc bạc khuyên nhủ cô: “Cháu hãy yên tâm, mỗi cánh hoa trên bông hoa đó sẽ là một ngày mẹ cháu được sống thêm.”

Cô bé liền cúi xuống cúi xuống nhìn hoa và đếm “Một, hai, ba, bốn, …, hai mươi. Trời ơi! Chỉ có 20 ngày nữa thôi ư?…” Suy nghĩ một lát, cô bé rón rén chạy ra phía sau cây đa và nhẹ tay xé mỗi cánh hoa ra thành nhiều sợi. Bông hoa bỗng trở nên kỳ lạ, mỗi cánh hoa lại biến thành cánh nhỏ dài, mượt, trắng phau như tấm lòng ngây thơ, trong trắng của cô bé. Những cánh hoa mọc thêm ra nhiều không đếm xuể khiến cô bé trở nên vui sướng. Cô chạy về nhà và nâng niu bông hoa trong tay.

Hình ảnh minh họa sự tích bông hoa cúc trắng

Hình ảnh minh họa sự tích bông hoa cúc trắng

Đến nhà cụ già tóc bạc bước ra cửa tươi cười đón cô và nói: “Mẹ cháu đã khỏi bệnh rồi, đó là phần thưởng cho lòng hiếu thảo của cháu”. Từ đó về sau, cứ đến mùa thu, những bông hoa có nhiều cánh nhỏ nở rộ, mượt và trông rất đẹp. Đó chính là bông hoa cúc trắng.

Xem thêm:

Ý nghĩa của câu chuyện sự tích hoa cúc trắng

Qua câu chuyện sự tích hoa cúc trắng, ta thấy được không phải nhờ bông hoa thần kỳ; mà đó là tấm lòng hiếu thảo của người con đã tạo nên kỳ tích cứu sống mẹ của mình. Nếu không có sự hiếu thảo đó thì đã không thể làm cảm động trời xanh, được ông trời ra tay cứu giúp. Kể từ đó khi nhắc đến hoa cúc trắng người ta sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp giản dị, thanh cao mà đơn giản. Chính từ sự tích này mà hoa cúc trắng đã trở thành biểu tượng của lòng hiếu thảo của người con đối với cha mẹ mình.

Lòng hiếu thảo là phẩm chất đáng quý mà mỗi người nên nuôi dưỡng, phát huy

Lòng hiếu thảo là phẩm chất đáng quý mà mỗi người nên nuôi dưỡng, phát huy

Lòng hiếu thảo đó là một phẩm chất quý báu của con người trong mỗi gia đình. Nó được hình thành, nuôi dưỡng từ những năm tháng đầu đời, khi chúng ta biết nhận thức về tình yêu thương của cha mẹ và người thân xung quanh. Lòng hiếu thảo đó là sự biết ơn, lòng tri ân chân thành với người đã đưa ta đến cuộc sống này. Khi có lòng hiếu thảo, ta sẽ luôn biết quan tâm, chăm sóc, sẵn lòng hy sinh, làm mọi việc để đáp lại công ơn đó.

Lòng hiếu thảo là điều đáng tự hào của mỗi người, thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn với tổ tiên, cũng như gắn kết các thế hệ lại gần nhau hơn. Trong mỗi hành động của con người, khi lòng hiếu thảo luôn hiện diện sẽ giúp cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Đó cũng là điểm tựa vững chắc cho mỗi người khi gặp khó khăn, là sức mạnh để vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Trên đây là bài viết về sự tích bông hoa cúc trắng và ý nghĩa của câu chuyện này mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ. Hãy nhớ rằng lòng hiếu thảo đó là món quà vô giá mà chúng ta dành tặng cho người thân yêu. Vì vậy, hãy luôn trân trọng, nuôi dưỡng lòng hiếu thảo trong từng lời nói, hành động và cách cư xử của mình nhé.

Bài viết liên quan