Nhạy cảm là gì? Dấu hiệu và lời khuyên dành cho người nhạy cảm

6 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Nhạy cảm là cụm từ được sử dụng để nói về một tính cách của con người. Vậy nhạy cảm là gì? Dấu hiệu nhận biết người nhạy cảm là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những thông tin về tính cách này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Nhạy cảm là gì?

Nhạy cảm có 2 ý nghĩa được sử dụng phổ biến hiện nay:

  • Nghĩa thứ nhất là một đặc điểm về tính cách của con người, đó là những người hay khóc, dễ bị tổn thương hoặc để ý đến lời nói của người khác.
  • Nghĩa thứ 2 là một vấn đề tế nhị, khó nói và dễ gây ra hiểu lầm.
Người nhạy cảm dễ bị tổn thương bởi lời nói, cử chỉ của người khác

Người nhạy cảm dễ bị tổn thương bởi lời nói, cử chỉ của người khác

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từ nhạy cảm theo nghĩa thứ nhất. 

Nhạy cảm tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, nhạy cảm là từ sensitive.

Dấu hiệu của người nhạy cảm

Sau khi tìm hiểu chi tiết nhạy cảm là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết người nhạy cảm qua các thông tin dưới đây. 

Ngoài dễ rơi nước mắt, dễ tổn thương như khái niệm, người nhạy cảm còn có những đặc điểm như sau: 

Có cảm xúc sâu sắc 

Người nhạy cảm thường sẽ dựa vào trực giác để đưa ra được quyết định và bày tỏ ý kiến. Họ luôn tự tin vào trực giác và kinh nghiệm của bản thân nên những người không tiếp xúc nhiều với họ sẽ khó chấp nhận các quan điểm của họ ngay từ đầu, bởi những quan điểm này có chút khác biệt so với mọi người.

Dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người khác 

Tất cả chúng ta đều có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người khác, dù là tích cực hay tiêu cực. Tuy nhiên, người nhạy cảm lại bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn hẳn so với những người bình thường.

Người nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của mọi người ở xung quanh

Người nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của mọi người ở xung quanh

Có nhận thức tinh tế

Người nhạy cảm thường sẽ để ý đến những điều mà người khác dễ dàng bỏ lỡ như kiểu tóc mới của một ai đó, sự xáo trộn đồ đạc ở trong phòng, mùi hương khác lạ hoặc giật mình trước một âm thanh.

Dễ dàng cảm thấy bị quá tải 

Người nhạy cảm khi đảm nhận một lúc quá nhiều công việc sẽ rất nhanh chóng trở nên quá tải, thậm chí còn bị lo lắng quá mức. Theo ý kiến của một số chuyên gia tâm lý, người nhạy cảm sẽ rất khó hoàn thành được công việc trong môi trường làm việc ồn ào hay quá căng thẳng. Lúc này, người nhạy cảm chỉ muốn tìm được một nơi thật yên tĩnh để thả lỏng cơ thể của mình.

Có sự đánh giá sâu sắc về âm nhạc và nghệ thuật

Người nhạy cảm rất dễ bị rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên, một bức tranh hay tiếng du dương của một bản nhạc. Những thứ này có thể giúp họ chữa lành được mọi vết thương và đem đến cảm giác thoải mái.

Dễ bị ám ảnh bởi những lời chỉ trích, góp ý

Nếu những người bình thường chỉ xem sự góp ý, chỉ trích là một điều tất yếu của cuộc sống thì người nhạy cảm thường coi đó là nỗi đau. Họ có xu hướng ghi nhớ những câu nói đó trong lòng và suy nghĩ rất nhiều. Tuy nhiên mọi nỗi buồn cũng sẽ nhanh chóng tiêu tan nếu họ có được một lời động viên và khen ngợi.

Người nhạy cảm luôn suy nghĩ nhiều về lời chỉ trích, góp ý từ người khác

Người nhạy cảm luôn suy nghĩ nhiều về lời chỉ trích, góp ý từ người khác

Cần thời gian riêng tư

Đây cũng là một trong những dấu hiệu dùng để nhận biết người nhạy cảm. Họ luôn cần một khoảng thời gian riêng tư để có thể tránh xa thế giới hỗn loạn ở ngoài kia. Thay vì tham gia vào các hoạt động giải trí đông người thì họ lại cần một không gian để có thể chiêm nghiệm về cuộc sống, đọc sách hay chăm sóc thú cưng. 

Lời khuyên cho người nhạy cảm

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ nhạy cảm là gì và dấu hiệu nhận biết người nhạy cảm rồi. Nếu các bạn là người nhạy cảm thì hãy tham khảo lời khuyên ở dưới đây để cảm thấy thoải mái và dễ thích nghi với cuộc sống hơn.

Hãy luôn tin vào trực giác của bản thân

Trực giác của người nhạy cảm thường rất chính xác, bởi họ có nhận thức tốt với mọi thứ diễn ra ở xung quanh. Tuy nhiên, họ lại thường không để ý hoặc phớt lờ những gì mà trực giác mách bảo. 

Do tính nhạy cảm nên họ thường bị ảnh hưởng bởi sự tác động ở bên ngoài, cả tin và hành động theo lời của người khác. Để tránh bị lợi dụng, các bạn nên lắng nghe tiếng nói của bản thân, nghe theo trực giác của bản thân thay vì tin người khác mù quáng.

Học cách để kiểm soát cảm xúc cho thật tốt

Những người nhạy cảm thường nhìn cuộc sống dưới cái nhìn đầy trách nhiệm và nhiệt tình. Họ nhạy cảm với nỗi đau của người khác và thường muốn giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Về cơ bản, đây là một đức tính tốt và rất đáng được trân trọng. Tuy nhiên, chính sự nhạy cảm này lại khiến cho họ thường gặp rắc rối, khi trợ giúp không đúng lúc và không đúng cách.

Người nhạy cảm luôn đồng cảm và muốn giúp đỡ mọi người

Người nhạy cảm luôn đồng cảm và muốn giúp đỡ mọi người

Để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có, các bạn nên dành thời gian suy nghĩ thật cẩn trọng trước khi đưa ra sự giúp đỡ. Hãy nhớ rằng, dù các bạn có cố gắng ra sao thì cũng không thể giúp được tất cả mọi người. Bởi vậy, các bạn hãy bình tĩnh, cân nhắc thật kỹ bằng cả lý trí và tình cảm trước khi quyết định liều mình để giúp đỡ người khác. 

Chú ý vào những thứ quan trọng

Do sự đồng cảm, thấu hiểu nên người nhạy cảm thường suy nghĩ cho người khác. Vô tình họ lại tự vơ lấy việc và rắc rối vào người. Các bạn nên chú trọng vào những vấn đề của bản thân mình trước khi nghĩ đến vấn đề của người khác. Người nhạy cảm luôn sẵn sàng nói “Có” với những yêu cầu cần sự giúp đỡ dù cho việc đó không phù hợp với họ. Đôi khi, chính sự giúp đỡ của họ lại khiến cho tình hình trở nên phức tạp hơn.

Giữ vững lập trường và sống đúng với con người mình

Đây chính là bài học quan trọng nhất mà người nhạy cảm cần phải ghi nhớ. Các bạn cần phải giữ vững lập trường và sống đúng với con người mình thay vì để những người xung quanh tác động và, làm thay đổi.

Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ nhạy cảm là gì? Biểu hiện của người nhạy cảm là gì? Lời khuyên dành cho những người nhạy cảm như nào?. Nếu các bạn còn thắc mắc vấn đề gì, hãy đặt câu hỏi bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan