Orbital nguyên tử là gì? Hình dạng, cách viết orbital nguyên tử

12 Tháng Tư, 2024 106 Tuyentb

Orbital nguyên tử được đề cập đến trong vùng hoặc không gian vật lý – nơi có thể tính toán được sự hiện diện của electron. Vậy orbital nguyên tử là gì? hình dạng orbital nguyên tử như thế nào? ý nghĩa gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, cùng theo dõi nhé!

Orbital nguyên tử là gì?

Orbital nguyên tử (hay obitan nguyên tử), là khu vực không gian nằm xung quanh hạt nhân, tại đó xác suất có mặt (xác suất tìm thấy) electron khoảng 90%. Trong vùng không gian xung quanh hạt nhân có chứa hầu như toàn bộ điện tích đám mây. Nhưng mật độ điện tích này là không đều nhau và tập trung dày đặc hơn ở gần phía hạt nhân.

Ký hiệu của orbital nguyên tử là AO (Atomic Orbital).

Orbital nguyên tử

Orbital nguyên tử

Hình dạng của orbital nguyên tử

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm orbital là gì thì chắc hẳn bạn cũng thắc mắc vậy hình dạng của orbital như thế nào? Khi các orbital chuyển động trong nguyên tử, các electron sẽ chiếm được những mức năng lượng khác nhau. Các electron chuyển động gần hạt nhân sẽ ở trạng thái bền hơn, chiếm mức năng lượng thấp hơn. Ngược lại những electron chuyển động xa hạt nhân sẽ chiếm mức năng lượng cao hơn.

Hình dạng của các orbital nguyên tử

Hình dạng của các orbital nguyên tử

Do đó, dựa vào trạng thái khác nhau của các electron trong nguyên tử,  người ta sẽ phân loại orbital thành: orbital s, orbital p, orbital d, obitan f.  Mỗi orbital sẽ có các hình dạng khác nhau, cụ thể:

  • Orbital s có dạng hình cầu và tâm là hạt nhân.
  • Orbital p có dạng hình tám nổi được ghép từ các obitan px, py, pz. Mỗi loại này đều vuông góc với nhau và có sự định hướng khác nhau trong không gian. Trong đó, py định hướng theo trục y, px định hướng theo trục x, pz định hướng theo trục z.
  • Các orbital d và f có hình dạng phức tạp hơn những orbital trên.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về orbital nguyên tử là gì, cũng như hình dạng orbital nguyên tử trong bài viết này. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có câu trả lời cho câu hỏi của mình. Hãy truy cập website sieusach.info để tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích và thú vị khác về hóa học nhé.

Bài viết liên quan