Phông bạt là gì? Người có lối sống phông bạt biểu hiện thế nào?

22 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Phông bạt là từ không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Nhưng trong thời gian gần đây, từ này xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội để nói về lối sống của một ai đó. Vậy phông bạt là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua những thông tin trong bài viết này. 

Phông bạt là gì?

Theo nghĩa đen, phông bạt là những vật dụng được làm từ chất liệu vải bạt để che nắng, che mưa. Vậy phông bạt tiếng Anh là gì? Phông bạt trong tiếng Anh là từ “canvas”.

Phông bạt nghĩa bóng là từ dùng để nói về một phong cách sống hào nhoáng, nhưng thực chất bên trong lại xấu xí đến khó tin.

Lối sống phông bạt rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày

Lối sống phông bạt rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày

Trong thời gian gần đây, từ phông bạt được giới trẻ sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội. Chủ yếu được dùng để mỉa mai, châm biếm những người có lối sống ngụy tạo, hay giấu diếm và che đậy bản chất của mình mà không dám đối mặt với sự thật.

Ví dụ cụ thể như sau:

Có một số người đã tự vẽ lên cho mình một cái phông bạt hoàn hảo về:

  • Hình thức: Nhan sắc long lanh nhưng thực chất lại vô cùng bình thường.
  • Gia thế: Đẳng cấp khủng trong khi lại chỉ ở tầng lớp bình dân.
  • Học thức: Đầu có vài quyển sách nhưng lại luôn “cao đàm khoát luận” mà không coi ai ra gì.

Người sống phông bạt có biểu hiện thế nào?

Những người sống phông bạt thường có những biểu hiện sau:

  • Hay khoe tài sản cá nhân( tiền vàng, trang sức), đất đai, nhà biệt thự, xế hộp … lên mạng xã hội facebook, tiktok…
  • Hay đăng những stt, cap đầy tính triết lý thể hiện bản thân là người có hiểu biết trên mạng.
  • Hay khoe bản thân thường xuyên làm tình nguyện, hoặc từ thiện n nhằm quảng bá hình ảnh cá nhân là chính….
  • Check in mọi lúc mọi nơi tại những địa điểm du lịch, ăn chơi sang chảnh lên mạng.
  • Mời các bạn tham gia vào các lớp học làm giàu, học kinh doanh, đa cấp….
  • Ăn mặc bóng bẩy,…..

Lối sống phông bạt là tốt hay xấu?

Sau khi hiểu rõ nghĩa phông bạt là gì trên facebook, chúng ta sẽ cùng bàn luận xem người có lối sống phông bạt là tốt hay xấu nhé.

Nói đơn giản thì lối sống phông bạt là cách sống mà họ thể hiện ra với đời, với người và hoàn toàn khác với những gì mà họ có. Lý do khiến cho họ phải làm như vậy có thể là do sự mặc cảm, tự ti với cuộc sống thực sự của bản thân hay do thói hư vinh giả tạo trong của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Trên thực tế, việc hướng cuộc sống của mình đến những điều tốt đẹp cũng không phải việc làm sai trái. Là con người thì ai cũng muốn hướng bản thân mình đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Các bạn trẻ có lối sống phông bạt khoe siêu xe

Các bạn trẻ có lối sống phông bạt khoe siêu xe

Ông cha ta ngày xưa cũng đã dạy “đẹp thì phô ra, xấu xa đậy lại”. Vậy nên việc con người ta muốn che đậy đi những điều xấu, điều chưa đẹp của bản thân cũng là việc đương nhiên. Họ muốn giữ thể diện, mặt mũi của bản thân và không muốn nhận lòng thương hại của người khác khi thấy mình nghèo khó hơn, khổ sở hơn họ. Những người ấy chỉ muốn lập nên một lớp bọc che chắn cho bản thân thì điều này hiển nhiên cũng chẳng có gì đáng bị lên án. Tuy nhiên, có những trường hợp phông bạt làm ố dề thì lại là một vấn đề khác.

Những người này chỉ vì mục đích thỏa mãn sự hư vinh của bản thân mà xây dựng lên một cuộc sống ảo, một chiếc phông bạt sang chảnh, chanh xả vô cùng vi diệu. Đến khi chiếc phông bạt của họ bị gỡ xuống thì sẽ bị tổn thương hơn bởi lời nói của người khác.

Không chỉ như vậy, việc sống giả dối cũng gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường. Lợi dụng tâm lý ưa chuộng sự giàu sang và quyền lực đã khiến nhiều người nhầm tưởng rằng bản thân đã vớ được một thiên nga nhưng hoá ra lại chỉ là một chú vịt nhuộm màu.

Từ ý muốn ban đầu là bảo vệ cho bản thân thì phông bạt đã dần trở thành lối sống của những kẻ ham hư vinh, giả tạo. Chưa kể đến là có nhiều người còn sử dụng lối sống này để chuộc lợi từ người khác như giả nghèo, giả khổ để đi xin tiền, kiếm ăn từ các mạnh thường quân.

Đồng ý là mỗi con người đều có cuộc sống và cách sống riêng. Mỗi người đều có quyền che đi những mặt tối của bản thân, nhưng phải che đậy hay sử dụng phông bạt để đi lừa dối lại là chuyện hoàn toàn khác. Đừng sử dụng phông bạt như một tấm vé để đi lừa người khác, cũng đừng sử dụng nó để xây dựng lên cuộc sống giả tạo như trăng trong nước có thể tan vỡ lúc nào không hay.

Điều này không chỉ bảo vệ cho những người xung quanh mà còn đảm bảo cho người sống trong thế giới phông bạt đó. Một lời nói dối sẽ dẫn đến cần rất nhiều lời nói dối khác để che đậy. Vì vậy, hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, không nên chạy theo lối sống của người khác.

Một số từ liên quan chỉ phong cách sống khác được nhắc đến nhiều

Ngoài phông bạt là gì ở bên trên, còn một số từ liên quan khác được nhiều người nhắc đến. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về những từ này ở bên dưới đây:

Một số từ có liên quan đến lối sống được nhiều người quan tâm

Một số từ có liên quan đến lối sống được nhiều người quan tâm

Lối sống lang bạt

Lang bạt là từ được sử dụng để nói về những người sống nay đây mai đó ở những nơi xa lạ. Họ không có nơi sống cố định. Họ sống lang bạt trong cả lối sống, cách sống và nơi sống. Họ luôn đi đến những nơi khác nhau khiến cho người xung quanh cảm thấy khó có thể tin tưởng.

Lối sống phiêu bạt

Phiêu bạt là từ được sử dụng để nói về những người có cuộc sống bấp bênh, phải đi nơi khác để làm ăn. Vì hoàn cảnh bắt buộc nên họ mới phải rời bỏ quê nhà để sống nay đây mai đó ở những nơi xa lạ. Họ phải lang thang phiêu bạt ở khắp nơi nên cuộc đời của họ cũng không được ổn định.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ phông bạt là gì để rút ra được bài học và lối sống cho bản thân. Nếu có gì chưa rõ về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận ở bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan