Phóng sinh là gì? Ý nghĩa, nghi thức phóng sinh đúng cách tại nhà

14 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Phóng sinh là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào những ngày lễ như Rằm tháng Giêng, Rằm tháng 7, Tết,… Đó là một hành động đẹp thể hiện tấm lòng từ bi, tình yêu thương của chúng ta đối với muôn loài. Vậy phóng sinh là gì? Phóng sinh như nào cho đúng cách tại nhà? Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về hành động nhân văn này nhé.

Phóng sinh là gì?

Phóng sinh nghĩa là giải phóng sự sống cho những con vật bị nhốt hay sắp bị giết chết để lấy thịt. Chúng ta sẽ bỏ tiền ra để mua những con vật sắp bị giết oan rồi thả tự do cho chúng.

Phóng sinh là hành động nhân văn được nhiều người làm vào các dịp lễ

Phóng sinh là hành động nhân văn được nhiều người làm vào các dịp lễ

Hiểu rõ hơn thì phóng sinh là việc cứu giúp những chúng sinh thoát khỏi khổ đau, sợ hãi khi bị giam nhốt bên trong những chiếc chậu, lồng, nhà giam hoặc đang bị tra tấn hành hạ, sắp bị giết chết,…

Theo quan niệm của Phật giáo, phóng sinh là việc cứu mạng, kéo dài sự sống cho mọi sinh vật. Hành động này là một cách thể hiện tâm từ bi của người thực hiện, đây cũng là một phương tiện để tu tập.

Phóng sinh còn được hiểu theo nghĩa bóng là phóng thích những đen tối, ô uế từ chính cái tâm của mình như lòng tham, sự ích kỉ, đố kỵ, lòng hơn thua và thù hận ra khỏi thâm tâm để được tự do.

Ý nghĩa của việc phóng sinh trong Phật giáo

Sau khi hiểu rõ phóng sinh là gì qua những thông tin trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của việc phóng sinh này như thế nào trong phật giáo nhé.

Phóng sinh giúp tăng thêm phước đức cho bản thân và gia đình

Phóng sinh giúp tăng thêm phước đức cho bản thân và gia đình

Phóng sinh trong Phật giáo có ý nghĩa là nuôi dưỡng tâm từ bi đối với mọi loài để gia tăng phước đức cho bản thân và con cháu đời sau. Việc tu tập thường phải giữ gìn 5 giới, trong đó có giới không sát sanh. Nếu các bạn vừa giữ được giới, vừa phóng sanh và làm thêm việc thiện thì phước báu sẽ tăng lên gấp bội.

Phóng sinh đúng cách tại nhà

Sau khi hiểu rõ phóng sinh là gì và ý nghĩa của hành động này ở bên trên, chắc chắn các bạn cũng thắc mắc phóng sinh đúng cách tại nhà như nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách phóng sinh đúng tại nhà ở dưới đây để các bạn tham khảo:

Không nên đặt nặng hình thức quá

Có nhiều người đã đặt nặng hình thức trong phóng sanh, họ mua chim, cá đem vô chùa và chờ sư thầy làm lễ chú nguyện rồi mới đem thả. Đôi khi còn nhốt chúng qua đêm hay đến tận ngày hôm sau, đợi làm lễ xong rồi mới thả chứ không hề thả liền.

Không nên đặt nặng về hình thức quá khi phóng sinh

Không nên đặt nặng về hình thức quá khi phóng sinh

Hành động này không sai nhưng cũng không nên quá câu nệ, rườm rà. Khi phóng sinh cần phải thực hành thao tác nhanh nhẹn, nghi lễ ngắn gọn nhằm giúp cho các sinh vật không bị kéo dài nỗi khổ của sợ hãi, tù túng vì bị giam cầm, thậm chí là có thể bị mất mạng trước khi được phóng thích.

Không lo phóng sinh xong rồi người khác bắt lại

Đây là tâm lý chung của rất nhiều người khi phóng sanh. Tuy nhiên, nhân quả báo ứng lại như bóng với hình, các bạn làm việc thiện là một chuyện, người khác tạo nghiệp là một chuyện khác. Quả của các bạn và quả của họ là khác nhau. Tâm muốn làm thì hãy cứ làm, muốn cứu giúp thì cứ thực hiện, đừng lo nghĩ quá nhiều.

Tìm hiểu rõ về môi trường sống của loài vật khi phóng sanh

Chim thì bay trên trời, cá sống dưới nước, cá nước ngọt thì không thể sống ở biển được, còn cá nước mặn cũng không thể sống ở sông,… Nếu các bạn thực sự phóng sanh thì cần phải tìm hiểu rõ môi trường sống nào phù hợp với từng loài sinh vật được phóng sinh. Đừng làm qua loa để lấy lệ, cưỡi ngựa xem hoa, bởi như vậy vô tình các bạn đang tạo nghiệp cho chính bản thân mình.

Không nên đặt nặng vấn đề số lượng

Phóng sanh là việc xuất phát từ tấm lòng từ bi, thương xót khi gặp con vật đang bị nạn. Ngay lúc đó mình ra tay cứu thoát nó chứ không  phải là đặt mua số lượng lớn sinh vật trong chuồng trại để phóng thích. Làm như vậy là vô tình đẩy những sinh vật đó đến với cái chết nhanh hơn, do bị các đối tượng khác săn bắt rồi đem bán. Vì vậy khi phóng sinh, các bạn không nên đặt nặng vấn đề số lượng.

 Không nên đặt nặng vấn đề về số lượng khi phóng sinh

Mọi việc đều phải tùy tâm, nếu tâm không thiện mà phóng sanh theo phong trào thì cũng không có ý nghĩa gì cả. Ngược lại, các bạn chỉ phóng sanh số lượng tuy ít nhưng tâm luôn từ bi, thương xót cho mọi sinh mạng thì đều vô cùng trân quý.

Không nên chọn ngày tháng để phóng sinh

Ngày nay, con người làm gì cũng vì mưu cầu phần lợi cho mình được nhiều hơn. Nhưng trong đạo Phật, việc phóng sanh lại là tùy tâm, không phải để mang lại cái lợi đến ngay cho các bạn.

Thay vì chọn ngày hay dịp lễ lớn mới làm phóng sinh thì hãy làm việc này mỗi khi có thể. Khả năng của mình bao nhiêu thì hãy thực hành bấy nhiêu. Tích tiểu thành đại, những sinh vật được thả cũng sẽ vô cùng cám ơn sự thiện tâm của các bạn.

Bài khấn phóng sinh tại nhà đầy đủ nhất

Nghi thức phóng sinh được rất nhiều người thực hiện ngày nay để tăng thêm phước báu cho gia đình mình. Để buổi lễ mang lại hiệu quả tốt nhất, các bạn cần phải khấn đúng để các vị thần linh biết được. Dưới đây là bài văn khấn mà các bạn có thể tham khảo:

Văn khấn phóng sinh tại nhà

Văn khấn phóng sinh tại nhà

Một số điều cần lưu ý khi phóng sinh

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ phóng sinh là gì rồi. Để việc phóng sinh mang lại hiệu quả tốt, các bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:

–   Phóng sanh là tự nguyện, xuất phát từ tấm lòng từ bi của các bạn, không nên theo phong trào hay số đông.

–   Phóng sanh là hành động tự do của mỗi người, không phân ra lượng lớn nhỏ, ít nhiều bởi còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

–   Tích tiểu thành đại, các bạn phóng sinh thường xuyên thì tâm từ bi sẽ được nuôi dưỡng ngày càng một lớn hơn, trí tuệ cũng mở mang rộng hơn, cuộc đời vui vẻ và phước báu cũng nhiều hơn.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ phóng sinh là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện đúng như nào? Từ đó giúp bản thân mình tích thêm được nhiều phước báu hơn cho bản thân và con cháu.

Bài viết liên quan