Plasma là gì? Khái niệm và ứng dụng của plasma

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Hiện nay, trên hầu khắp các tỉnh thành của Việt Nam thì Plasma đều đã được nghiên cứu cũng như phát triển rất thành công ứng dụng có tính năng tương đương về mặt vật lý cũng như sinh học này. Đa số các thử nghiệm tiền lâm sàn và lâm sàn đã cho thấy rõ sự an toàn cũng như hiệu quả diệt khuẩn, làm liền thương rõ rệt. Vậy, Plasma là gì và ứng dụng của plasma là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm Plasma là gì?

Khái niệm Plasma là gì?

Khái niệm Plasma là gì?

Xem thêm: Transistor là gì? Cấu tạo của Transistor

Plasma chính là tập hợp của các hạt tích điện bao gồm có số lượng tương đương với các ion dương cũng như các điện tử. Đặc biệt, chúng còn mang vài đặc tính của khí tuy nhiên khác với khí là có tính dẫn điện cực kỳ tốt. Hơn nữa, sự ion hóa khí sẽ tạo ra các điện tử tự do và với các ion dương giữa các nguyên tử khí. Nếu khi điều này xảy ra thì khí sẽ trở thành dẫn điện với một khả năng mang dòng điện.

Nguyên lý hoạt động của mỏ cắt plasma

Nguyên lý hoạt động của mỏ cắt plasma

Nguyên lý hoạt động của mỏ cắt plasma

Xem thêm: Máy biến dòng là gì? Cách chọn biến dòng CT

Cắt Plasma chính là quy trình sử dụng miệng đầu phun rất thích hợp để làm thắt lại luồng khí ion hóa mang nhiệt độ rất cao, sao cho nó có thể sử dụng để giúp làm nóng chảy và cắt đứt được các kim loại dẫn điện.

Khí dẫn điện đã được sử dụng để giúp chuyển năng lượng âm (-) được cung cấp bởi một nguồn điện nhất định từ mỏ plasma đến vật liệu cắt. Hơn nữa, mỏ plasma còn đóng vai trò giống như một công cụ lắp các phụ tùng tiêu hao và đặc biệt là có vai trò cung cấp các chất làm mát cho tất cả các phụ tùng này. Đặc biệt, đầu phun và điện cực giúp duy trì tia plasma.

Một tín hiệu khởi động sẽ được gửi đến nguồn công suất DC. Lúc này sẽ xuất hiện đồng thời điện áp mạch hở (OCV) và khí phun ra mỏ.

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất

Sau khi có được luồng khí ổn định thì mạch tần số cao (HF) sẽ được kích hoạt. Cùng với đó, HF phóng hồ quang giữa điện cực và đầu phun ở bên trong mỏ cùng với hồ quang và làm cho khí thổi qua đó bị ion hóa đi.

Nếu khí dẫn điện giúp tạo ra dòng điện giữa các điện cực cũng như đầu phun và kết quả là hình thành ra hồ quang mồi (pilot arc).

Khi hồ quang mồi được tiếp xúc với vật cắt thì hồ quang plasma sẽ hình thành giữa điện cực và vật cắt. Lúc này hồ quang plasma sẽ làm nóng chảy kim loại và luồng khí ở tốc độ cao sẽ thổi đi kim loại nóng chảy.

Ứng dụng của plasma thực tế

Ứng dụng của plasma trong việc điều trị các vết thương

Ứng dụng của plasma trong việc điều trị các vết thương

Ứng dụng của plasma trong việc điều trị các vết thương cấp tính ví dụ như bỏng, vết mổ, vết thương mới hay mạn tính như loét đái tháo đường, loét do tì đè hay thậm chí là loét do nằm lâu,…Ngoài ra, còn được ứng dụng trong da liễu để điều trị nấm, chàm…Hay thậm chí còn được ứng dụng trong thẩm mỹ để chữa mụn trứng cá và điều trị các vết chàm, sau phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp,…

Bên cạnh đó, plasma còn được ứng dụng để làm lành các vết thương: Trong suốt quá trình liền vết thương thì các vết thương mạn tính thường bị ảnh hưởng rất nhiều bởi quá trình viêm. Do đó, vấn đề màng sinh học tại vết thương mạn tính sẽ dẫn tới việc vết thương lâu liền thậm chí là không liền, đã và đang làm đau đầu các bác sĩ lâm sàng. Hơn nữa, hiện nay có rất ít phương pháp có thể loại bỏ được màng sinh học. Bên cạnh đó, vấn đề kháng kháng sinh lại đang ngày càng là thách thức cần phải giải quyết được trong thế kỷ 21. Tuy  nhiên, với những thử nghiệm lâm sàng sử dụng plasma lạnh thì lại có phổ diệt khuẩn vô cùng rộng hiện đã được nghiên cứu rất rộng rãi và chứng minh đạt hiệu quả trên lâm sàng.

Hơn nữa, bởi do tính chất vật lý của plasma nên khả năng hình thành sự kháng khuẩn hầu như là không xảy ra. Ở rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới thì thiết bị plasma lạnh đã có thể vượt qua thử nghiệm lâm sàng và đã được hội đồng đạo đức cho phép được tác động trực tiếp lên con người (Đức, Nhật Bản, Pháp, Mỹ,…). Cho đến nay thì có rất nhiều công bố khoa học cho thấy tia plasma lạnh sẽ giúp điều trị làm liền vết thương nhanh chóng đạt hiệu quả cao và không gây ra hiệu ứng phụ. Đặc biệt, có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành và đều khẳng định plasma lạnh chính là một kỹ thuật mới trong việc điều trị vết thương. Thử nghiệm lâm sàng thành công trên 3.500 bệnh nhân đã mang lại hiệu quả cao và được công bố rất rộng rãi trên nhiều tạp chí khoa học và có uy tín trên thế giới.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về Plasma là gì và ứng dụng của Plasma là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ứng dụng này để có thể áp dụng vào thực tế tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan