Quạu là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách giúp bạn hết quạu luôn vui vẻ

20 Tháng Tư, 2023 106 Tuyentb

Khi lướt các trang mạng xã hội, chắc chắn bạn đã từng bắt gặp các câu như: nhìn mặt quạu ghê, nổi quạu, vui vẻ không quạu, quạu ghê… Vậy quạu là gì? Quạu là gì trên Facebook? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho điều này.

Quạu là gì? Quạu nghĩa là gì trên Facebook?

Quạu là từ dùng để miêu tả trạng thái tức giận với vẻ mặt cáu gắt, nhăn nhó, khó chịu của một người nào đó. Từ này ít khi được sử dụng ở miền Bắc, chỉ được dùng phổ biến ở miền Nam.

Cũng rất nhiều người thắc mắc quạu hay quạo thì chính xác? Thật ra, “quạo” và “quạu” đều có nghĩa giống nhau, song từ “quạu” mới là từ chính xác. Ngoài ra “quạu” còn có một số từ biến thể khác cùng nghĩa như càu cạu, quạu quọ, quàu quạu.

Quạu có nghĩa là đang cáu, giận

Quạu có nghĩa là đang cáu, giận

Từ “quạu” được dùng phổ biến và trở thành trend trên các trang mạng xã hội vào cuối năm 2019 với câu nói là “vui vẻ không quạu nha”. Vậy vui vẻ không quạu là gì? Đây được xem là “câu cửa miệng” của giới trẻ, nó còn trở thành tựa của một quyển sách được xuất bản từ fanpage nổi tiếng là “Ở đây zui nè”.

Biểu hiện khi quạu là gì?

Khi một người đang quạu, những người xung quanh cũng rất dễ dàng nhận ra. Khi quạu, con người sẽ có xu hướng cau mày, đỏ mặt, môi tím tái lại, nổi gân xanh trên trán, hoặc có thể cắn môi đến mức bật máu,…

Khi một người đang ở trạng thái quạu sẽ khiến nhịp tim tăng lên nhanh chóng, kéo theo huyết áp cũng tăng cao, vì vậy việc quạu không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mỗi khi quạu, việc kiểm soát và hành vi cũng như lời nói của bản thân sẽ rất khó, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà khi bình tĩnh lại chúng ta sẽ cảm thấy cực kỳ hối hận.

Một người đang quạu thường đỏ mặt, ánh mắt giận dữ, tay nắm chặt…

Một người đang quạu thường đỏ mặt, ánh mắt giận dữ, tay nắm chặt…

Dù xét theo khía cạnh nào thì quạu cũng là một trạng thái không hề tốt, vì thế chúng ta nên cố gắng hạn chế “quạu” để sức khỏe trở nên tốt hơn và vui vẻ hơn với mọi người xung quanh. Đồng thời, việc hạn chế được sự quạu quọ, cau có trong cuộc sống cũng sẽ giúp bạn tránh được những hậu quả đáng tiếc do một vài phút lỡ lầm.

Một số nguyên nhân khiến bạn hay quạu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho một người bình thường bỗng nổi quạu, đó là:

  • Bị người khác chọc tức, đổ lỗi, xúc phạm.
  • Đọc hoặc xem được các hình ảnh, video mang tính chất tiêu cực, lệch lạc được đăng tải ở trên các trang mạng xã hội.
  • Có những người luôn luôn ghen tị với những người giỏi hơn mình. Khi thấy người khác giàu có, thông minh, hạnh phúc hơn bản thân thì luôn quạu, đặc biệt là khi người đó hơn họ ở lĩnh vực mà họ hết sức cố gắng.
  • Gặp trục trặc trong tình yêu hoặc các mối quan hệ xung quanh khác.
  • Khi người khác làm những hành động mà họ không thích. Ví dụ như bị mẹ gọi dậy sớm khi đang ngủ nên quạu.
  • Khi bản thân thích thứ gì đó mà lại phải rời xa. Ví dụ như giảm cân nên không được ăn thức ăn yêu thích của mình.
  • Khi đang gặp những khó khăn về tài chính: không có tiền, thất nghiệp, đầu tư thua lỗ,…
  • Khi người khác làm sai ý mình.

Những cách giúp bạn vui vẻ không quạu

Chúng ta không thể nào tránh khỏi những buồn bực, tức giận trong cuộc sống. Thay vì liên tục bày ra một khuôn mặt cau có, khó chịu, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây để bản thân luôn “vui vẻ không quạu”:

Ra ngoài hít thở không khí để giảm bớt cơn quạu

Ra ngoài hít thở không khí để giảm bớt cơn quạu

Nếu bạn đang quạu với ai đó trên mạng xã hội, hãy rời khỏi điện thoại, ra ngoài để hít thở bầu không khí trong lành. Điều này chắc chắn giúp bạn vơi bớt cơn quạu của bản thân.

Luôn luôn bình tĩnh trong mọi tình huống, nếu như không thể giữ bình tĩnh được, bạn hãy cố gắng chỉ quạu trong 5 phút.

Hãy làm cho bản thân luôn bận rộn để không còn thời gian nghĩ đến những điều mình ghét. Bởi vì khi chúng ta rảnh rỗi, chúng ta thường có thói quen nghĩ đến những điều khiến cho bản thân không vui rồi quạu.

Luyện tập cách sống “đơn giản hóa vấn đề”, hãy suy nghĩ mọi thứ tiêu cực xảy ra với bản thân theo một chiều hướng tích cực. Những việc không quá ảnh hưởng đến mình thì bạn nên cố gắng bỏ qua, không nên để chuyện bé xé ra to.

Tập tính khoan dung, độ lượng, không ghi thù chuốc oán quá lâu. Bạn cũng nên tìm cách giải quyết mọi việc một cách êm đẹp khi nó vừa mới xảy ra. Nếu như người nào đó đối xử tệ với bản thân bạn thì bạn hãy coi như họ không tồn tại.

Cuộc sống hàng ngày vốn có rất nhiều thứ không theo ý mình. Cũng có những thứ vô tình đến mà chúng ta không làm chủ được, khiến cho bản thân cảm thấy quạu quọ khó chịu. Cho nên, bạn đừng quá để tâm đến những chuyện không vui ấy, hãy lựa chọn sống vui vẻ yêu đời để cảm thấy rằng cuộc đời này rất có ý nghĩa.

Quạu là cảm xúc tự nhiên và bình thường của con người. Tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt, thay vì quạu thì bạn hãy tìm những niềm vui khác. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ quạu là gì và có thêm nhiều thông tin bổ ích để hạn chế cơn quạu của bản thân.

Bài viết liên quan