Rác thải nhựa là gì? Thực trạng, tác hại và biện pháp xử lý

28 Tháng Năm, 2023 106 Tuyentb

Rác thải nhựa đang là loại rác khó phân hủy nhất, có khả năng tồn tại hàng trăm năm và gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường. Vậy nên chúng ta cần hiểu rõ rác thải nhựa là gì? Tác hại và biện pháp xử lý như nào để bảo vệ cho môi trường và sức khỏe con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các thông tin trong bài viết này nhé.

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là những sản phẩm làm bằng nhựa không sử dụng đến hoặc đã qua sử dụng rồi thải ra ngoài môi trường. Một số loại rác thải nhựa mà chúng ta thường gặp, đó là túi nhựa, thìa nhựa, hộp nhựa, chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa,…

Rác thải nhựa có số lượng rất lớn hiện nay

Rác thải nhựa có số lượng rất lớn hiện nay

Điểm chung của những sản phẩm nhựa này chính là có thời gian phân hủy khá lâu. Thậm chí là tốn đến vài trăm năm hoặc vài ngàn năm mới có thể hoàn toàn phân hủy.

Rác thải nhựa dùng một lần chính là một trong những loại rác thải có số lượng khổng lồ thải ra hàng ngày và gây gánh nặng rất lớn cho môi trường. Với cuộc sống ngày càng bận rộn, kéo theo mọi việc cần phải nhanh – gọn – lẹ dẫn đến các đồ nhựa dùng 1 lần được ưa chuộng và sử dụng thường xuyên.

Thực trạng rác thải nhựa tại Việt Nam

Sau khi hiểu rõ rác thải nhựa là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ thực trạng rác thải này ở Việt Nam hiện nay. Lượng rác thải nhựa được xả bừa bãi ra ngoài môi trường đã tích tụ lại và gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực. Cũng giống như các nước đang phát triển khác, Việt Nam cũng có tình trạng ô nhiễm trắng (ô nhiễm rác thải nhựa) ở mức đáng báo động.

Thực trạng rác thải nhựa của Việt Nam hiện nay

Thực trạng rác thải nhựa của Việt Nam hiện nay

Theo đánh giá từ các tổ chức uy tín trên thế giới, Việt Nam đang là 1 trong 5 quốc gia thải ra đại dương lượng rác thải nhựa lớn nhất hiện nay. Cụ thể, con số rác thải nhựa đang rơi vào khoảng 0.28 – 0.73 triệu tấn/năm, chiếm gần 6% tổng lượng rác thải xả ra biển của cả thế giới.

Theo thống kê tại hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, bình quân mỗi hộ gia đình sẽ dùng khoảng 1kg túi nilon/tháng. Đáng nói là tình trạng xả rác thải nhựa ra ngoài môi trường ở nước ta đang có diễn biến xấu đi. Việc phân loại, thu hồi và tái chế vẫn còn rất hạn chế.

Lượng rác thải nhựa và túi nilon vẫn đang ở mức cao, chiếm 8 – 12% tổng chất thải rắn sinh hoạt. Nhưng lại có đến 10% lượng rác thải nhựa này không được tái sử dụng hay tái chế mà trực tiếp thải ra môi trường.

Với những số liệu bên trên, lượng rác thải nhựa bị thải ra môi trường sẽ chạm đến mốc 2.5 triệu tấn/năm. Tình trạng này cứ tiếp diễn thì sẽ trở thành một gánh nặng cho môi trường, gây ra những thảm họa ô nhiễm nghiêm trọng.

 Sự đóng góp rác thải nhựa của các nước trên thế giới


Sự đóng góp rác thải nhựa của các nước trên thế giới

Tác hại của rác thải nhựa

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ rác thải nhựa là gì rồi. Vậy tác hại rác thải nhựa đến môi trường và con người như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Đối với môi trường

Rác thải nhựa có thời gian phân hủy khá lâu, có thể lên đến mấy trăm năm. Trong quãng thời gian chờ phân hủy (kể cả có mang đi chôn lấp) thì nó vẫn gây ra nhiều mối nguy hại như ô nhiễm đất, thay đổi tính chất của đất, ô nhiễm nguồn nước, gây xói mòn,…

Tệ hơn nữa là hành động đốt chất thải nhựa nếu không đúng cách và đúng quy trình sẽ sinh ra nhiều chất độc hại gây ô nhiễm không khí và tạo ra hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, rác thải nhựa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của rất nhiều loài sinh vật, nhất là các loại sống dưới nước. Khi rác thải nhựa trôi ra biển, đại dương, các loài sinh vật ăn phải sẽ bị chết, ngộ độc, dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng những loài quý hiếm và gây mất cân bằng sinh thái.

Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Tác động đến con người

Rác thải nhựa có thể bị lẫn vào nước và tạo thành các hạt vi nhựa gây ô nhiễm nguồn nước. Nếu con người sử dụng nước này trong sinh hoạt sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Mặt khác, rác thải nhựa không xử lý đúng cách cũng gây ra ô nhiễm không khí. Trong đó, hành động đốt rác của rất nhiều người cũng gây ảnh hưởng không ít đến môi trường sống và chính bản thân họ.

Rác thải bị đốt không đúng cách sẽ sinh ra chất độc Đi-ô-xin, furan gây ô nhiễm không khí, ngộ độc, tuyến nội tiết, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và nghiêm trọng hơn là gây ung thư.

 

Biện pháp hạn chế rác thải nhựa nhanh chóng, hiệu quả

Sau khi tìm hiểu rõ khái niệm và tác hại của rác thải nhựa là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ được sự nguy hiểm khi không xử lý loại giác này đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các biện pháp hạn chế rác thải nhựa nhanh chóng và hiệu quả.

Phân loại rác tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn giúp tiết kiệm được tài nguyên và đem lại lợi ích kinh tế cho chủ nguồn rác thải nhờ việc tận dụng phế liệu tái sử dụng và phân nhân tạo. Phân loại rác tại nguồn sẽ góp phần giảm thiểu được ô nhiễm, giảm tổng lượng rác thải ra ngoài môi trường, giảm tải cho môi trường và tiết kiệm được chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

Phân rác thải tại nguồn giúp xử lý rác thải nhựa hiệu quả

Phân rác thải tại nguồn giúp xử lý rác thải nhựa hiệu quả

Tại nhà, các bạn có thể phân rác loại thành 3 loại sau đây:

–  Rác hữu cơ: Là loại rác dễ bị thối rữa khi ở trong điều kiện tự nhiên và sinh ra mùi hôi thối, chẳng hạn như thức ăn thừa, rau, vỏ trái cây,…

–  Rác vô cơ: Loại này được chia thành rác tái chế và rác không tái chế. Rác tái chế là loại rác có thể sử dụng được nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như là giấy, bìa các tông, chai nhựa, kim loại, đồ nhựa gia dụng… Còn rác thải không tái chế là phần rác thải bỏ đi.

–  Chất thải nguy hại: Là các chất có khả năng gây hại trực tiếp, dễ nổ, dễ ăn mòn, dễ cháy hoặc lây nhiễm hay gây ngộ độc. Ví dụ như pin hỏng, bình acquy, đèn huỳnh quang, …

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân

Cách tốt nhất để xử lý rác thải nhựa hiệu quả chính là người dân nên hạn chế tối đa sử dụng đồ nhựa. Nghiêm túc thực hiện việc thu gom, phân loại và không vứt chất thải nhựa bừa bãi ra ngoài môi trường.

Vậy nên, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải nhựa. Đồng thời, đưa ra những biện pháp tiết kiệm, xử lý các loại rác thải đúng cách và hạn chế gây “tổn thương” cho môi trường nhất.

Tái chế rác thải nhựa

Đây là phương pháp đang được ưu tiên sử dụng ở nhiều quốc gia. Cách này giúp chúng ta dễ dàng tận dụng được rác thải nhựa để tạo ra những sản phẩm có ích và sử dụng được nhiều lần.

Thiêu đốt

Ở mức nhiệt độ cao 1000 – 1100 độ C, rác thải nhựa có thể phân hủy được hoàn toàn. Tuy nhiên, chi phí đầu tư và vận hành cho nhà máy đốt rác lại khá cao. Việc đốt rác thải nhựa còn giúp tạo ra năng lượng phục vụ cho các ngành công nghiệp khác như phát điện, biến rác thành các nhiên liệu có ích,…

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn rác thải nhựa là gì? Thực trạng rác thải nhựa ở Việt Nam hiện nay như nào? Tác hại và cách xử lý loại rác thải này như nào? Nếu các bạn còn thắc mắc về nội dung bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi đưa ra lời giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan